Tin nhanh Thanh Hóa

Anh hùng Lao động Lê Văn Tam - thuyền trưởng nơi vùng quê mía đường

Thứ 6, 29/11/2019 | 22:13 GMT+7

Hơn 30 năm điều hành doanh nghiệp, Anh hùng Lao động Lê Văn Tam hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Mía đường Lam Sơn (Lasuco) luôn được những người nông dân ở đây ví như một vị “thuyền thưởng”, người đưa Lasuco đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt chinh phục những hướng phát triển mới trong nông nghiệp, mang lại “quả ngọt” cho vùng quê mía đường.

Ông Lê Văn Tam có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp khi đảm nhiệm các chức vụ như Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Quản lý xây dựng vùng mía Thanh Hoá. Ông Lê Văn Tam luôn trăn trở làm sao có thật nhiều dự án tốt để thuần hóa vùng đất nông nghiệp tỉnh nhà. Năm 1988, ông về làm Phó tổng giám đốc Tổng Công ty mía đường I kiêm Giám đốc nhà máy đường Lam Sơn, khi đã ở tuổi 52.

Điều hành lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp là một thách thức nhưng ông Tam không ngại gian khó mà coi đó là cơ hội để mình có thể biến những ý tưởng trở thành hiện thực. Nhà máy mới, con người mới, thị trường cũng mới tất cả đều rất áp lực, có những giai đoạn khốc liệt khi nhà máy thiếu vốn, nguồn hàng sản xuất ra tiêu thụ được ít, nhà máy đứng bên bờ phá sản. Không nao núng ông vẫn luôn cùng Lasuco đổi mới và sáng tạo, ông đi vào từng xã, từng thôn động viên nông dân làm việc, tin yêu vào cây mía sẽ “đổi đời” vùng đất nghèo.

Anh hùng Lao động Lê Văn Tam - thuyền trưởng nơi vùng quê mía đường

Cây mía đã đổi đời vùng đất nghèo.

Chương trình “Làm mới lại cây mía và hạt đường Lam Sơn” do ông Lê Văn Tam trực tiếp chỉ đạo đã mở rộng những cánh đồng lớn, cơ giới đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao đạt từ 80 tấn/ha đến 120 tấn/ha, mục tiêu đến năm 2020 đạt 200.000 tấn đường. Sản phẩm không chỉ gắn với sức khỏe cộng đồng mà còn phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Liên tục trong 10 năm, ông đã liên kết hợp tác với các nhà khoa học, các trường đại học có uy tín, liên kết với địa phương và bà con nông dân và các nhà khoa học xây dựng Hiệp hội Mía đường Lam Sơn, hình thành quan hệ công-nông-trí thức.

Đây là mô hình hợp tác kinh tế đầu tiên của Việt Nam kết nối được nhà nước, nhà nông và nhà trí thức cùng tham gia phát triển kinh tế. Từ mô hình này, ông đã đưa doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng mạnh. Sau 16 năm cổ phần hóa (2000 - 2016), Lasuco đã trở thành doanh nghiệp lớn mạnh trong ngành mía đường với nhiều bước đột phá mới, vùng nguyên liệu được mở rộng, năng suất mía nguyên liệu đạt tới gần 1,4 triệu tấn, nộp ngân sách hơn 1.000 tỷ, tổng tài sản của công ty 2.367 tỷ đồng, tăng 3,2 lần so với năm 2000, tăng 64,8 lần so với năm 1990.

Với những thành công mang đậm dấu ấn của một người mở đường, sáng tạo, ông Lê Văn Tâm được Chính phủ trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Ông đã “chèo lái” đưa Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn thành điểm sáng của Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, cùng nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Không dừng lại với thành công trong ngành mía đường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Văn Tam còn mở rộng đầu tư của Lasuco sang lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao, phát triển tối đa giá trị của nông sản trên mảnh đất Lam Sơn với nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe cộng đồng.

Lasuco hiện đã xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao Lam Sơn với mức đầu tư 200 tỷ VNĐ nhằm mục đích nghiên cứu và chuyển giao nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực giống mía, cây lương thực, rau, hoa, cây ăn quả, cây cảnh. Lam Sơn đã đổi mới từng ngày khi Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao Lam Sơn thành công và đưa ra thị trường nhiều loại cây trồng như hoa lan, dưa Kim Hoàng Hậu, cam không hạt...năng suất cao. Đây là nơi trở thành cơ sở sản xuất hiện đại bậc nhất Việt Nam từ khâu nhân giống, đến trồng trọt và bảo quản.

Anh hùng lao động Lê Văn Tam đã vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của nhà nước như Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (1994, 2003, 2011, 2015); Huân chương Kháng chiến hạng Ba do Chủ tịch nước tặng (1991); Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (1998, 2005, 2015)…

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát

Tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát

Thứ 7 19/9/2020 | 12:11 GMT+7

Trên tinh thần tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa