Tin nhanh Thanh Hóa

Bảo đảm khám chữa bệnh an toàn trong khu phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Thứ 4, 15/9/2021 | 08:32 GMT+7

Sau khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, hơn nửa tháng qua, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Thanh Hóa đã thực hiện các biện pháp phong tỏa trong phòng, chống dịch.

Bảo đảm khám chữa bệnh an toàn trong khu phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Di chuyển bệnh nhân, người nhà ra khỏi Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, ngày 8/9. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Để duy trì hoạt động chăm sóc người bệnh, cũng như đảm bảo sức khỏe, tạo thuận lợi cho nhân viên làm việc, tỉnh Thanh Hóa, ngành y tế và Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã triển khai nhiều biện pháp để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Dù đang trong thời gian thực hiện phong tỏa nhưng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực vẫn được tiến hành như bình thường. Khoa Phụ sản của bệnh viên vừa mổ lấy thai thành công cho một sản phụ mang thai ba tự nhiên, sinh non, hiện sức khỏe của ba cháu bé đã ổn định.

Bác Sỹ Trịnh Hữu Thuần, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, cho biết: Trong thời gian bệnh viện bị phong tỏa, mọi hoạt động chung trong khoa vẫn diễn ra bình thường. Các bác sỹ đã cố gắng kéo dài tuần thai cho thai phụ, sử dụng thuốc giữ thai tích cực, đảm bảo an toàn cho mẹ. Đến tuần thai thứ 34, các y bác sỹ Bệnh viện Hợp Lực đã mổ cấp cứu thành công cho sản phụ...

Anh Trịnh Đình Tùng (xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ trong niềm vui mừng: Anh đưa vợ vào viện theo dõi và sinh con đúng thời điểm bệnh viện bị phong tỏa để phòng, chống COVID-19 nên không có người nhà đi theo chăm sóc.

Một mình anh quả thực không thể xoay xở được, rất may, phía bệnh viện đã cắt cử nhân viên chăm sóc toàn diện cho vợ và các con anh. Đến nay, sau 5 ngày tiến hành phẫu thuật, cả 4 mẹ con sức khỏe ổn định; các con đang tập bú mẹ. Gia đình chỉ mong dịch bệnh sớm được khống chế để đưa các cháu về nhà chăm sóc.

Trong hơn hai tuần qua, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã tăng cường sàng lọc đối tượng người nghi nhiễm tại tất cả các khoa lâm sàng và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên và định kỳ cho nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tại các khoa: Hồi sức tích cực, bệnh truyền nhiễm, Sản...

Tính từ ngày 29/8 đến nay, bệnh viện đã xét nghiệm 6.042 mẫu bằng phương pháp RT-PCR, trong đó làm 1.230 mẫu sàng lọc, xét nghiệm bổ sung của riêng Khoa Ung bướu và các nhóm nguy cơ cao. Ngoài ra, bệnh viện còn thực hiện hơn 1.000 mẫu test nhanh kháng nguyên cho nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở các khu vực "vùng xanh" trong bệnh viện.

Theo thống kê của Bệnh viện Hợp Lực, tính đến 12 giờ ngày 14/9, tổng số nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân còn lại trong khu vực phong tỏa của bệnh viện là 623 người, trong đó tại tòa nhà A9, Khoa Ung bướu - nơi xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên và vẫn tiếp tục phát sinh các trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 mới hiện còn 149 người, trong đó có 68 bệnh nhân, 36 người nhà bệnh nhân cùng 40 nhân viên y tế....

Hiện tại, tổng số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Khoa Ung bướu đủ điều kiện xuất viện là 27 người, trong đó có 17 bệnh nhân và 10 người nhà chăm nuôi. Đây là cơ sở để Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, tổ Công tác của tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực xây dựng phương án giãn cách Tòa nhà A9 trong thời gian tới.

Ngoài ra, bệnh viện đã phối hợp với ngành Y tế, UBND thành phố Thanh Hóa di chuyển 904 cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi khu vực phong tỏa của bệnh viện để giãn cách, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo, triển khai hiệu quả các giải pháp khống chế dịch.

Bệnh viện đang hỗ trợ chỗ ăn ở cho 152 cán bộ, nhân viên tại khách sạn Trường An và Hội quán Hoa Viên với quy định "1 cung đường, 2 điểm đến".

Ngoài ra, có 589 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được tỉnh Thanh Hóa bố trí giãn cách tại các khách sạn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và khu nhà ở của trường Đại học Hồng Đức. Bệnh viện Hợp Lực đã bố trí 12 nhân viên y tế đi theo làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong thời gian thực hiện giãn cách. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã chuyển 117 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân xuống Bệnh viện Ung bướu để tiếp tục điều trị.

Để thực hiện việc phong tỏa có hiệu quả, lực lượng chức năng tiến hành dựng rào chắn, giăng dây, đặt các biển báo để người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế nắm được, không đi vào khu vực "vùng đỏ" trong khu phong tỏa.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực luôn chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động trong bệnh viện với tinh thần "Mỗi nhân viên bệnh viện là một chiến sĩ và Bệnh viện là một tập thể đoàn kết đồng lòng, quyết tâm chống lại COVID-19".

Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực khẳng định: “Trong bối cảnh phong tỏa, số nhân viên giảm đi, số bệnh nhân cũng giảm đi nhưng công việc chăm sóc, điều trị và đảm bảo an toàn vẫn được đẩy mạnh hơn nhiều lần. Chúng tôi thường nói với nhau, trước đây chúng ta làm 10 thì giờ phải làm lên 20-30 lần để bệnh nhân thực sự yên tâm trong thời gian khó khăn này. Hiện tại đội ngũ y bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang thực hiện phong tỏa tại Bệnh viện Hợp Lực đều duy trì tinh thần và thể trạng ổn định, để tiếp tục công việc chăm sóc bệnh nhân và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chủ trương của tỉnh Thanh Hóa”.

Ông Đỗ Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, trong hơn nửa tháng qua, Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên túc trực tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung như thẩm định các phương án di chuyển, giãn cách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và bố trí ăn ở tập trung cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện…

Đến nay, việc giãn cách các trường hợp trong khu phong tỏa ra ngoài khu phong tỏa của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực thực hiện đúng như kế hoạch, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo và sớm triển khống chế ổ dịch này. Tính đến chiều 14/9, tại ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ghi nhận 39 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh mắc COVID-19 ghi nhận tại bệnh viện này là 39 bệnh nhân.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa