Tin nhanh Thanh Hóa

Đã bao phủ BHYT cho trên 95% học sinh, sinh viên

Thứ 4, 08/12/2021 | 09:46 GMT+7

Theo Ban Quản lý Thu - sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), đế nay, tỷ lệ tham gia BHYT học sinh sinh viên trên cả nước đạt 95,4%.

5 tỉnh, thành phố đã đạt 100% bao phủ với nhóm HSSV

Cùng với quá trình thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch bệnh, hoạt động của các trường học dần đi vào ổn định; công tác thu BHYT học sinh -sinh viên (HSSV) cũng đang được BHXH các tỉnh, thành phố tích cực triển khai.

Cụ thể, theo Ban Quản lý thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), cả nước hiện có 19,71 triệu HSSV, trong đó, số đã tham gia BHYT là 18,79 triệu em, đạt tỷ lệ 95,4%. Trong đó, tỷ lệ tham gia của nhóm học sinh đạt 96%, tương ứng với trên 17 triệu em, tại 27.013 trường học. Với nhóm sinh viên, tỷ lệ tham gia đạt khoảng 92,3%, tương ứng với 1,76 triệu em tại 923 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Đã bao phủ BHYT cho trên 95% học sinh sinh sinh viên - Ảnh 1.

 

Khi tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ BHYT, được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng

 

Nổi bật là 5 BHXH tỉnh, thành phố đã đạt 100% bao phủ với nhóm HSSV, bao gồm: Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn.

Tại các tỉnh, thành phố khác, công tác này cũng đang được triển khai một cách khẩn trương. Số liệu từ Ban Quản lý Thu–Sổ, thẻ cho thấy, chỉ trong tuần vừa qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tăng thêm 83.043 HSSV tham gia BHYT, trong đó có 70.277 học sinh và 13.126 sinh viên

Tại các thành phố lớn có đông HSSV, tỷ lệ tham gia BHYT với nhóm này cũng khá tích cực. Đơn cử như tại Hà Nội, tỷ lệ tham gia đạt khoảng 98%, tương ứng với trên 2 triệu HSSV tham gia BHYT. Hay như tại TP.HCM, tỷ lệ tham gia cũng đạt 95,4%, tương ứng với 1,93 triệu HSSV. Bên cạnh đó là Đồng Nai, đạt bao phủ 99,2%, tương ứng với trên 617.867 HSSV; Nghệ An đạt bao phủ 93%, với 626.571 HSSV; Thanh Hóa đạt 89,1% với 665.340 HSSV…

Mặc dù đã đạt tỷ lệ bao phủ tương đối khả quan, tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Quản lý Thu–Sổ, thẻ, dư địa tăng trưởng BHYT với nhóm HSSV còn tương đối lớn; theo đó, còn khoảng 914.950 HSSV chưa tham gia.

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển BHYT, trong đó HSSV

Trong tháng cuối năm, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục khẩn trương triển khai các giải pháp để tăng cao hơn nữa tỷ lệ bao phủ BHYT với nhóm này, phấn đấu đạt bao phủ 100%.

Thực tế trong khoảng 6 tháng vừa qua cũng cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và nhất là thực hiện Quyết định 861-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, một lượng lớn người dân không còn thuộc diện được hỗ trợ tham gia nên tỷ lệ bao phủ BHYT trên cả nước nói chung và tại một số tỉnh, thành phố bị giảm mạnh. Để bù đắp số giảm này, nhiều giải pháp nhằm tăng trưởng BHYT trở lại đang được BHXH các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt, trong đó, nhóm HSSV cần được chú trọng hơn cả.

Thực tiễn cũng chứng minh, nếu địa phương nào phát triển BHYT HSSV đạt kết quả tốt, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân tại địa bàn đó cũng sẽ đạt chỉ số lạc quan.

Theo ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), thời gian còn lại của năm 2021, BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung vào việc phát triển các nhóm có tiềm năng cao để gia tăng số tham gia BHYT, qua đó đạt mục tiêu tăng trưởng của năm nay. Trong đó, nhóm HSSV nên được ưu tiên tập trung phát triển trong bối cảnh hiện nay. Nếu thực hiện hiệu quả và đạt bao phủ 100% với nhóm HSSV, số tham gia BHYT trên cả nước sẽ tăng thêm gần 1 triệu người.

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến toàn ngành về công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển BHYT, trong đó HSSV là một trong những nhóm cần tập trung.

Đã bao phủ BHYT cho trên 95% học sinh, sinh viên

Ảnh minh hoạ.

BHXH các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo cán bộ chuyên quản lý tăng cường xuống làm việc trực tiếp với các trường học, đôn đốc quyết liệt để đạt được hiệu quả cao nhất, tăng cao hơn nữa tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm HSSV.

Khi tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ BHYT, được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng; được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý.

Khi đi KCB đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục, học sinh - sinh viên có thẻ BHYT được hưởng 80% chi phí. Còn không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT sẽ được thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỉ lệ hưởng là 100% khi KCB ngoại trú bệnh viện tuyến huyện; 100% khi KCB nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; 40% khi KCB nội trú bệnh viện tuyến trung ương.

Trong trường hợp không xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT tại nơi đăng ký KCB ban đầu, được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT. Cụ thể, KCB ngoại trú được hưởng tối đa 223.500 đồng. Khám chữa nội trú được hưởng tối đa 745.00 đồng.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

PVN lên tiếng về việc Lọc hóa dầu Nghi Sơn trước nguy cơ dừng hoạt động

Dự báo thời tiết từ nay đến mùng 6 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày và khung giờ đẹp cúng ông Công ông Táo để may mắn cả năm 2022

Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Bao giờ mưa dông gió rét tại miền Bắc kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại?

Linh vật hổ...giống lợn gây xôn xao dư luận ở Thanh Hóa

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Công an thành phố Sầm Sơn: Bắt quả tang 51 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại vũ trường

Công an huyện Yên Định: Bắt quả tang 14 đối tượng sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi đánh giá năng lực đầu tiên

Cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường huyện bị khởi tố

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp?

Khẩn trương ứng phó với dông lốc, mưa dịp Tết Nguyên đán 2022

Thanh Hóa: Mức thưởng Tết Nhâm Dần cao nhất là 304,9 triệu đồng

Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa tổ chức Tết cho nhân dân vui tươi, an toàn và tình nghĩa

Thanh Hóa: Khu đô thị Núi Long nghìn tỷ tăng thêm 1.100 người sau điều chỉnh

Phát hiện xác cá voi dạt vào bờ biển ở Thanh Hóa

Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa nói gì về dãy lều cách ly người hồi hương

Hợp tác toàn diện Thanh Hóa và Vietnam Airlines

Dự báo miền Bắc rét đậm từ ngày 29/1 đến hết Tết Nhâm Dần 2022

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh gây mưa, giảm nhiệt sâu sát Tết

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ 1 số trường hợp

Thanh Hóa: Chấn chỉnh việc dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Ngày 27/1, Thanh Hóa ghi nhận 727 ca mắc COVID-19

Ngày 22/1, Thanh Hóa ghi nhận 444 ca mắc COVID-19

Ông Công ông Táo là ai?

Ngày 25/1, Thanh Hóa ghi nhận 687 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa