Tin nhanh Thanh Hóa

Bị đề nghị xử lý liên quan tuyển dụng giáo viên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa nói gì?

Thứ 3, 23/3/2021 | 15:00 GMT+7

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc xây dựng phương án tuyển dụng giáo viên THPT năm 2020.

Bị đề nghị xử lý liên quan tuyển dụng giáo viên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa nói gì?

Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đề nghị công nhận kết quả xét tuyển 20 thí sinh làm giáo viên THPT là không đủ căn cứ.

Sở GD&ĐT đã có cuộc trao đổi với Báo GD&TĐ về vấn đề này.

Vì sao bị yêu cầu làm rõ trách nhiệm?

Ngày 1/3, ông Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì Hội nghị nghe báo cáo về việc: Đề nghị công nhận kết quả trúng tuyển bổ sung cho 20 thí sinh được Sở GD&ĐT thông báo dự kiến trúng tuyển. Đây là số thí sinh được dự báo trúng tuyển tiếp theo của kỳ thi tuyển viên chức THPT năm 2020.

Sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng có ý kiến chỉ đạo: Việc đề nghị công nhận kết quả trúng tuyển bổ sung cho 20 thí sinh trong kỳ thi tuyển năm 2020 không phù hợp với quy định trong tuyển dụng viên chức, nên không có cơ sở để xem xét.

Yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc tuyển dụng viên chức làm giáo viên THPT năm 2020. Xử lý hoặc đề xuất xử lý trách nhiệm theo quy định. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/3.

Giao Sở GD&ĐT thông báo cho các thí sinh có tên trong danh sách dự kiến trúng tuyển để biết và thực hiện. Đồng thời, rà soát, xác định số lượng người làm việc còn thiếu so với chỉ tiêu biên chế được giao năm 2021 cho các trường THPT trực thuộc Sở GD&ĐT. Khẩn trương xây dựng Kế hoạch tuyển dụng viên chức làm giáo viên THPT năm 2021, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, để thực hiện việc tuyển dụng theo quy định, bảo đảm tuyển dụng đủ số lượng người làm việc theo chỉ tiêu biên chế được giao.

Lý do Sở GD&ĐT bị yêu cầu kiểm điểm, vì: Sở GD&ĐT đề nghị công nhận kết quả trúng tuyển bổ sung 20 thí sinh tiếp theo là không có căn cứ, không đúng quy định. Vì vậy, Sở Nội vụ không đủ cơ sở pháp lý để thống nhất kết quả trúng tuyển bổ sung với 20 thí sinh theo đề xuất của Sở GD&ĐT.

Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Sau khi Sở Nội vụ từ chối công nhận 20 thí sinh trúng tuyển bổ sung, Sở GD&ĐT cho rằng: Sở GD&ĐT xây dựng phương án tuyển dụng số 1232, ngày 7/5/2020 về việc tuyển dụng viên chức làm giáo viên THPT công lập tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở các nội dung đã được thống nhất.

Cụ thể: “Trong cùng kỳ tuyển dụng, thí sinh được đưa vào danh sách để xét trúng tuyển nhưng không trúng tuyển tại đơn vị đăng ký, được sử dụng kết quả điểm xét tuyển, để tiếp tục xét tuyển tại các đơn vị còn chỉ tiêu của môn cần tuyển (nếu có nguyện vọng)...”. Các nội dung của phương án số 1232 đã được Sở Nôi vụ góp ý, thống nhất trước khi thông báo tuyển dụng. Thông tin cũng được đăng tải công khai trên Báo Thanh Hóa 2 lần và công khai trên trang thông tin điện tử của Sở GD&ĐT.

Cũng theo đại diện Sở GD&ĐT, trong kế hoạch tuyển dụng và văn bản đề nghị của Sở Nội vụ đều có nội dung xét tuyển thêm 20 giáo viên. Trên cơ sở kế hoạch tuyển dụng và văn bản chấp thuận của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT mới xây dựng phương án tuyển dụng. Trước khi ban hành phương án, Sở GD&ĐT có trình Sở Nội vụ (Phòng Quản lý Công chức, Viên chức), để góp ý phương án. Trong phương án tuyển dụng, Sở GD&ĐT thông báo kế hoạch tuyển dụng đã có sự thống nhất của Sở Nội vụ. Việc xét tuyển bổ sung 20 viên chức được Sở GD&ĐT công khai. Thu hồ sơ, tổ chức xét tuyển và có sự giám sát của Sở Nội vụ, Công an tỉnh...

Tuy nhiên, khi thẩm định kết quả trúng tuyển của 20 viên chức bổ sung, Sở Nội vụ lại cho rằng không đúng quy định. Trong khi đó, Sở Nội vụ là đơn vị tham gia thẩm định kế hoạch và trình kế hoạch lên UBND tỉnh, cũng như đồng ý phương án, kế hoạch tuyển dụng bổ sung. Như vậy, có thể nói, Sở Nội vụ cho rằng, Sở GD&ĐT xác định 20 thí sinh dự kiến trúng tuyển bổ sung không đúng quy định, là không thống nhất.

Theo lý giải của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, lý do tuyển tiếp 20 viên chức, là: Căn cứ ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền tại Hội nghị (ngày 24/9/2020) cùng liên ngành: Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp xét kết quả tuyển dụng giáo viên THPT. Theo đó, sẽ xét trúng tuyển 20 thí sinh và số lượng phát sinh nhu cầu tuyển dụng theo quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ. Sở GD&ĐT đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Nội vụ, đề nghị phê duyệt công nhận 20 thí sinh trúng tuyển đợt 2; bổ sung 51 chỉ tiêu phát sinh nhu cầu tuyển dụng giáo viên THPT công lập tỉnh năm 2020 (nhu cầu còn thiếu 208 giáo viên theo Quyết định số 3465/QĐ-UBND ngày 9/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh).

Do đó, ngày 31/12/2020, Sở GD&ĐT có công văn gửi Sở Nội vụ, đề nghị công nhận kết quả trúng tuyển cho 20 thí sinh đã được Sở GD&ĐT thông báo dự kiến trúng tuyển. Tuy nhiên, ngày 19/1/2021, Sở Nội vụ có công văn phúc đáp Sở GD&ĐT. Theo đó, Sở Nội vụ cho rằng: “Không có sở pháp lý để thống nhất kết quả trúng tuyển với 20 thí sinh theo đề xuất của Sở GD&ĐT”.

Cũng theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, kỳ tuyển dụng giáo viên THPT công lập năm 2020 triển khai nghiêm túc theo Kế hoạch được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và Phương án tuyển dụng (công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng).

Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, đặc biệt thí sinh thuộc diện hợp đồng lao động theo quy định phải được ưu tiên xét tuyển, Sở GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thanh Hóa: “Tử thần” treo lơ lửng trên đầu người dân tại chung cư thu nhập thấp

Thanh Hóa: “Tử thần” treo lơ lửng trên đầu người dân tại chung cư thu nhập thấp

Thanh Hóa: Hơn 100 nhà đầu tư “chịu trận“ vì huyện Đông Sơn ra “luật chơi“ riêng

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 15,16/5 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Anh trai bầu Thụy chuẩn bị đổ 2.500 tỷ để nuôi lợn tại Thanh Hóa

Lãi suất tiền gửi ngân hàng nào đang cao nhất?

Thanh Hóa duyệt đề án du lịch nghỉ dưỡng hơn 10.000 ha

Bất động sản Thanh Hoá vỡ mộng sau “tuần trăng mật”

Tuần tới Bắc Bộ đón mưa dông diện rộng, chấm dứt nắng nóng

Yên Định, Thanh Hóa sắp có thêm đường nối quốc lộ 217 với quốc lộ 45 và 47

Thanh Hóa công bố kết quả xét nghiệm lần 3 với vợ con của BN3091

Thanh Hóa sắp đấu giá 61 lô đất có giá khởi điểm từ 3,3 triệu đồng/m2

Giá đất hạ nhiệt, nhà đầu tư có nên tiếp tục đổ tiền vào đất nền?

Thanh Hóa: Sắp đấu giá 61 lô đất ở Quảng Xương, khởi điểm từ 3,3 triệu đồng/m2

Thanh Hóa: Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới

Sầm Sơn - Viên ngọc quý của du lịch trước thời cơ tỏa sáng

Đề xuất tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995

3 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp

Hoàng Vũ Samson tố CLB Thanh Hóa nợ lương, gài hợp đồng sai luật

Điều gì đưa Sầm Sơn trở thành 'tọa độ giải trí nghỉ dưỡng' trong tương lai?

Thanh Hóa: Cảnh báo rủi ro từ dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương

Rất nhiều công nhân dương tính SARS-CoV-2, hỏa tốc điều tra nguyên nhân

Mua bán trái phép chất ma tuý, chống lại lực lượng Công an khi bị vây bắt

Phòng khám Đa khoa An Đức tiếp tục bị tước giấy phép hoạt động

Nữ nhân viên quán bia dương tính SARS-COV-2, Hưng Yên cách ly 35 F1

Thanh Hóa: Đấu giá 39 lô đất ở Nghi Sơn, khởi điểm 10,5 triệu đồng/m2

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa