Tin nhanh Thanh Hóa

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tờ New York Times nói "Việt Nam hết may mắn trong chống dịch"

Thứ 5, 24/6/2021 | 17:00 GMT+7

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 24/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra bình luận về việc tờ New York Times của Mỹ đăng tải thông tin không đúng về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam...

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tờ New York Times nói "Việt Nam hết may mắn trong chống dịch"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo ngày 24/6 - Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trước đó, ngày 2/6, trang New York Times đã có bài báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, trong đó có đoạn nhấn mạnh rằng “Việt Nam từng tự hào đã ngăn chặn thành công dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, may mắn của quốc gia này có thể đã hết khi phải đối mặt với đợt bùng phát dịch tại TP.HCM và sự xuất hiện của biến thể virus mới”.

Tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc nói Việt Nam may mắn trong phòng chống dịch bệnh là “hoàn toàn không khách quan”.

“Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo sáng tạo, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương”, bà Hằng cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu được áp dụng trong công tác phòng chống dịch, như ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ người bên trong các khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và tiếp xúc gần một cách hiệu quả.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh bình thường mới, Bộ Y tế đã đưa ra những thông điệp 5K, gần đây nhất là 5K + vaccine, để kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng thực hiện, chung sống an toàn với đại dịch. Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu áp dụng công nghệ truy vết xét nghiệm, nâng cao kết quả phòng chống dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tờ New York Times nói "Việt Nam hết may mắn trong chống dịch"

Xe phun thuốc khử trùng tại Tp.HCM ngày 1/6 - Ảnh: Reuters

Bà Hằng khẳng định, với quyết tâm chống dịch của toàn hệ thống chính trị, của người dân và đặc biệt là của lực lượng tuyến đầu chống dịch, Việt Nam đã vượt qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh. Đồng thời, phát huy những kinh nghiệm thành công trong việc đối phó với các đợt bùng phát dịch bệnh trước, cùng với sự hiểu biết và năng lực ngày càng cao của đội ngũ của nhân viên y tế và năng lực xét nghiệm, Việt Nam cũng đang từng bước kiểm soát được đợt bùng phát thứ 4, đồng thời cũng đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hiện nay, Việt Nam đang tích cực nhanh chóng triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả chiến lược vaccine và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vaccine trên phạm vi cả nước theo lộ trình phù hợp, khoa học và hiệu quả để tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.

"Những kết quả trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, WHO và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Dư luận, báo chí, kể cả báo chí Mỹ, cũng gọi Việt Nam là hình mẫu chống dịch", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Trước đó, một số tổ chức cũng lên tiếng phản đối phát ngôn trên của tờ New York Times. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định bài báo “hoàn toàn sai khi nói Việt Nam hết may mắn bởi vì không có sự may mắn nào ở đây cả”. Ông Malhotra cho rằng Việt Nam duy trì được số lượng ca nhiễm thấp nhờ Chính phủ đã sớm có chiến lược phòng chống dịch bài bản ngay từ đầu.

Đồng tình với quan điểm này của ông Malhotra, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng nhấn mạnh những kết quả mà Việt Nam đạt được không phải nhờ sự may mắn mà là nhờ những chính sách và hành động cụ thể.

Theo tin từ Bộ Y tế, tính tới trưa ngày 24/6, Việt Nam ghi nhận thêm 127 ca mắc Covid-19 tại 7 tỉnh, thành phố, riêng Tp.HCM có 75 trường hợp. Đến nay, Việt Nam có tổng số 14.116 ca nhiễm.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thứ 3, 28/9/2021 | 20:01 GMT+7

Trong số 231/280 dự án với tổng diện tích 1.534,26 ha đã được thanh tra, gồm 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: Có 52 dự án đã hoàn thành; có 03 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ; 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng; 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa