Tin nhanh Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân kể tên 7 loại văn bằng, chứng chỉ cần có khi bổ nhiệm

Thứ 5, 14/11/2019 | 17:15 GMT+7

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, vấn đề chứng chỉ không chỉ gây phiền hà trong việc thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức, mà quy trình bổ nhiệm cán bộ hiện nay cũng đòi hỏi đến 7 chứng chỉ, bằng cấp, điều kiện liên quan.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân kể tên 7 loại văn bằng, chứng chỉ cần có khi bổ nhiệm

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân điểm tên 7 loại văn bằng, chứng chỉ yêu cầu phải có trong quy trình bổ nhiệm cán bộ.

Sẽ thành lập trung tâm kiểm định chất lượng công chức, viên chức

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân kể tên 7 loại văn bằng, chứng chỉ khi tiến hành bổ nhiệm cán bộ hiện nay yêu cầu cần phải có.

"Một là bằng đại học, hai là lý luận chính trị, thứ ba là quản lý nhà nước, thứ tư là chứng chỉ bồi dưỡng chức danh, thứ năm là chứng chỉ tin học, thứ sáu là chứng ngoại ngữ, thứ bảy là chứng chỉ quốc phòng"- Bộ trưởng Bộ Nội vụ liệt kê.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, việc quy định nhiều văn bằng, chứng chỉ gây phiền hà, thủ tục rườm rà, thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ sửa đổi quy định.

Về hướng sửa đổi, Bộ trưởng Tân cho biết, Bộ Nội vụ sẽ sửa theo hướng đơn giản thủ tục. Chẳng hạn, nếu tuyển dụng công chức, viên chức đầu vào thì sẽ có nhiều cách khác nhau, như có thể thi viết hoặc thi trên máy. Kiểm tra trình độ tin học và ngoại ngữ cũng đều trên máy, chứ không yêu cầu phải nộp kèm chứng chỉ trong hồ sơ.

“Theo Nghị quyết số 26-NQ/TW về công tác cán bộ, chúng ta sẽ thành lập hệ thống kiểm định chất lượng đầu vào thống nhất trong phạm vi cả nước, hoặc theo khu vực. Ví dụ sẽ kiểm tra về kiến thức chuyên môn, hay kiểm tra trình độ ngoại ngữ, tin học. Khi kiểm định thì sẽ làm trên máy tính.

Người đã nhận được chứng nhận đạt chất lượng đầu vào thì về địa phương chỉ cần phỏng vấn để phù hợp với từng vị trí việc làm, chứ không có việc thực hiện quy trình tuyển dụng hai lần.

Đây sẽ là cách sắp xếp quy trình thủ tục, phương pháp làm, thành lập một trung tâm để kiểm định chung cho cả khu vực, hoặc trung tâm kiểm định theo lĩnh vực cho từng ngành nghề” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân kể tên 7 loại văn bằng, chứng chỉ cần có khi bổ nhiệm

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết sẽ sửa quy định về chứng chỉ theo yêu cầu của từng vị trí việc làm, chứ không cào bằng như hiện nay. Ảnh: TAN

Về việc thăng hạng, bổ nhiệm, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, các loại văn bằng chứng chỉ khi thực hiện quy trình này sẽ yêu cầu theo từng vị trí việc làm cụ thể, chứ không cào bằng như hiện nay. Ví dụ như vị trí vụ trưởng, cục trưởng, thường xuyên tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế thì tiêu chuẩn về chứng chỉ ngoại ngữ là bắt buộc.

Từng bước bỏ việc thi, xét nâng ngạch

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, hiện Bộ đã phê duyệt về vị trí việc làm với công chức trong các cơ quan hành chính. Còn với hệ thống viên chức thì theo Nghị định 161, Chính phủ phân cấp cho bộ ngành địa phương phê duyệt đề án vị trí việc làm với từng nơi.

"Có điều chúng ta phải sắp xếp lại, khi tổ chức thay đổi, chức năng nhiệm vụ thay đổi thì chúng ta sắp xếp lại vị trí việc làm cho phù hợp.

Đợt này, chúng ta sẽ kết hợp với chính sách trả lương theo chế độ tiền lương mới để sắp xếp vị trí việc làm. Trước đây, việc miêu tả khung năng lực vị trí việc làm không rõ, không có vị trí tương đương, nên lần này sẽ xây dựng đề án vị trí việc làm chia làm 4 nhóm.

Nhóm một là người có chức danh lãnh đạo, quản lý. Nhóm 2 là chuyên môn nghiệp vụ. Nhóm 3 là chuyên môn nghiệp vụ dùng chung, có thể là thanh tra, văn phòng, tổ chức. Nhóm thứ 4 là nhóm phục vụ.

Chúng ta xây dựng lại theo các nhóm này để khi xây dựng thang bảng lương sẽ gọn hơn, để trả lương theo vị trí việc làm. Khi thực hiện việc này, chúng ta sẽ từng bước bỏ việc thi, xét nâng ngạch” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

 

cho mọi người cùng xem!

Xem thêm:
Tin tức được quan tâm

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu

HLV Mai Đức Chung: Cầu thủ nữ Việt Nam được Nhật, Czech hỏi mua, nhưng lương chỉ 1,3 triệu

Cụ ông 179 tuổi đang sống: 'Có lẽ thần chết đã quên tôi'

Thanh Hóa: Cán bộ xã bỏ nhiệm sở đi ăn cưới trong giờ làm việc

Tuyển công chức, viên chức sẽ không cần chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

Thanh Hóa: Kết luận việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên

Cô giáo hối lộ CSGT gần 1 tỉ đồng để xin giữ lại 5 bánh ma túy

Đông Sơn: Triển khai thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn”

Chính thức công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong ở Anh

Vụ san lấp cả quả đồi để xây biệt thự “khủng”: Công ty Công Thanh cố tình phớt lờ lệnh cấm?

Nhân viên dọn phòng ăn cắp tinh trùng từ bao cao su của khách tỷ phú, tự mang thai và thắng kiện hơn 46 tỷ tiền chu cấp nuôi con

CSGT Thanh Hóa tìm chủ nhân đánh rơi ví tiền trên QL10

Nóng: Bộ Công an công bố địa chỉ của 39 người Việt tử vong ở Anh

Ai trả lương cho hợp đồng mới của HLV Park Hang-seo?

Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 5 nghi phạm trong đường giây trộm chó

Thanh tra vào cuộc vụ luân chuyển giáo viên tại Thanh Hóa

“Trâu điên” vào làng húc 15 người bị thương

Y án Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù về tội dâm ô

U22 Việt Nam và thầy Park: Phải tính kỹ nếu mơ Vàng SEA Games

Tranh biếm họa bằng phấn trắng trên bảng đen của giáo viên Thanh Hóa gây ấn tượng

Nguyễn Hữu Linh đề nghị giám đốc thẩm, muốn hủy 2 bản án

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa