Tin nhanh Thanh Hóa

Bộ trưởng TTTT nói lý do phải xây dựng mạng xã hội của Việt Nam

Thứ 5, 15/8/2019 | 11:06 GMT+7

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng, nếu như Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, nghĩ, đọc, mua bán…đều được lưu trữ ở nước ngoài, nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ trưởng TTTT nói lý do phải xây dựng mạng xã hội của Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh IT).

Sáng nay (15/8), tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng Bộ TTTT: Mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, diễn biến rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn từ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật. Ngoài ra còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu qủa rất nghiêm trọng. Dù Chính phủ chỉ đạo, bộ, ngành có nhiều biện pháp ngăn chặt, triệt phá nhiều vụ án, vấn đề trên vẫn còn nóng. Kết quả nổi bật, ấn tượng nhất từ khi bộ trưởng trả lời chất vấn đến nay? Từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn, Bộ trưởng có cam kết chấm dứt được tình trạng sim rác không? Khi nào sẽ có trang mạng xã hội uy tín thay thế trang mạng xã hội khác?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TTTT cho biết, muốn quản lý được đầu tiên phải nhìn thấy, Bộ TTTT đã đầu tư xây dựng đưa vào vận hành Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm có hai chức năng, giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng (báo chí điện tử, mạng xã hội). Một ngày xử lý 100 triệu tin, phân loại đánh giá tỷ lệ tiêu cực, tích cực. Trước đây tỷ lệ tin tiêu cực khoảng 30% (số lượng trên 30% này được coi là tin chính). Khi chúng ta nhìn thấy tác động, điều chỉnh thì các tin tiêu cực dưới 10%.

Vẫn theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc đấu tranh với tin xấu trên các mạng nước ngoài, trong khi họ chưa có văn phòng đại diện ở Việt Nam, chưa đóng thuế, đây là vấn đề nan giải. Đối với Facebook trước đây họ chỉ thực hiện được khoảng 30% yêu cầu của Nhà nước Việt Nam, hiện nay họ thực hiện 70% -75%. Youtube tuân thủ tốt hơn, trước tuân thủ khoảng 60% yêu cầu của Nhà nước Việt Nam, nay họ thực hiện được khoảng trên 80% -85%.

Nói về việc xây dựng mạng xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Khi nói đến hệ sinh thái số Việt Nam, tại sao chúng ta đặt vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, nếu như Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả là não người Việt Nam ở nước ngoài, hiện giờ họ thu thập thông tin chỉ dùng để quảng cáo, nhưng trong trường hợp đặc biệt họ có thể dùng vào việc khác thì có thể nguy hiểm an ninh. Chúng ta đặt mục tiêu xây dựng các mạng xã hội trong nước những gì chúng ta nói, nghĩ, đọc, mua bán… đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nói để mạng xã hội trong nước có số lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài, như vậy não người Việt Nam phân tán đều và không có bất kỳ nhà mạng nào có thể thu thập được toàn bộ thông tin của người Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Bộ TTTT, hiện nay các mạng xã hội Việt Nam có 65 triệu thuê bao, một năm qua tăng trưởng khoảng 30%, các mạng xã hội nước ngoài cộng lại khoảng 90 triệu thuê bao. Có thể đến 2020 hoặc chậm nhất 2021 sẽ đạt tỷ lệ 50/50.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giải quyết sim rác là vấn đề rất lớn, trong một năm qua chúng ta đã cơ bản cắt bỏ sim không đủ thông tin, hiện còn lượng sim lớn đang nằm trên các kênh bán hàng. Từ nay đến tháng 9/2019, Bộ TTTT tập trung giải quyết lượng sim rác trên kênh bán hàng bằng cách các nhà mạng phải mua lại.

Có giải pháp giao mới với câu chuyện sim rác là giao trách nhiệm đến các tổng giám đốc của các tổng công ty viễn thông, trong đó có yêu cầu sẽ có tác động lớn nếu còn tồn tại sim rác thì nhà mạng không được cung cấp dịch vụ mới.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Nguồn tin: Lương Kết (Dân Việt)

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Sẽ ổn định và hướng đến tích cực

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Sẽ ổn định và hướng đến tích cực

Thứ 2, 20/1/2020 | 08:40 GMT+7

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Nghiên cứu Phát triển thuộc Công ty Chứng khoán SSI cho biết, VN-Index khởi đầu năm 2020 với mức trailing P/E 15,9 lần, thấp nhất kể từ tháng 2/2019. Với mức định giá tương đối hấp dẫn và VN-Index đã đi ngang trong một thời gian dài, hiện đang có nhiều cơ hội hơn cho TTCK khi bước sang năm 2020.

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa