Tin nhanh Thanh Hóa

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa: Mổ thành công bệnh thoát vị não - màng não cho trẻ 3 tháng tuổi

Thứ 5, 02/7/2020 | 15:00 GMT+7

Bệnh viện Nhi Thanh hóa vừa mỗ thành công bệnh thoát vị não-màng não cho trẻ 3 tháng tuổi (bệnh thường liên quan đến bệnh não úng thủy), đây là một dị tật bẩm sinh được hình thành do thất bại của quá trình đóng kín của hệ thần kinh trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Thoát vị não – màng não là một bệnh lý tương đối hiếm gặp, cần được chẩn đoán sớm, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu. nên cần được theo dõi lâu dài sau mổ.

Theo các bác sỹ cho biết trường hợp bé Lê Thiên, 3 tháng tuổi, sau đẻ xuất hiện khối u vùng chẩm, kích thước 3 x 4 cm, có da lành che phủ. Bệnh nhân được khám và chẩn đoán khối u vùng chẩm và tiếp tục theo dõi, 03 tháng sau bệnh nhân tái khám, nhập viện.

Sau khi chụp MRI sọ não: khối 85 x 76 x 54 cm khối liên quan với hội lưu xoang, đồng thời khuyết xương vị trí ụ chẩm ngoài. Giãn và biến đổi hình thái của não thất hai bên. Nhu mô não trên và dưới đều không thấy bất thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã quyết định mổ cho bé. Bộc lộ cổ thoát vị, quan sát thấy khuyết xương sọ ở vị trí ụ chẩm ngoài kích thước 3 x 3 cm, màng cứng chui qua lỗ khuyết xương ra ngoài và hình thành cổ thoát vị. Mở bao thoát vị quan sát thấy dịch não tủy chảy ra, đồng thời thấy có tổ chức não kích thước 1 x 1 cm, đã thoái triển. Tiến hành đốt tổ chức não, đóng màng cứng. Dùng màng xương sọ liền kề bao phủ lên vùng khuyết xương. Đóng da 2 lớp. Sau một tuần nằm viện điều trị sức khỏe bé đã ổn định tiến triển tốt và được xuất viện về nhà để chăm sóc.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa: Mổ thành công bệnh thoát vị não - màng não cho trẻ 3 tháng tuổi

Cháu Lê Thiên sau phẫu thuật.

Các bác sĩ nhận định: Thoát vị não màng não là dị tật thần kinh hiếm gặp, nguyên nhân chưa được biết đầy đủ. Chẩn đoán thường không khó nhưng đôi khi vẫn bị chẩn đoán nhầm. Phẫu thuật TVNMN nhằm đóng kín lỗ thoát vị, sau phẫu thuật bệnh nhân cần được theo dõi sát về nguy cơ giãn não thất. Trường hợp bệnh nhân giãn não thất sau phẫu thuật cần phải được tiếp tục phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất ổ bụng (V-P shunt). Bệnh nhân cần được theo dõi lâu dài và toàn diện sau mổ. Tỷ lệ mắc bệnh 1 đến 3 trẻ trên 10.000 trẻ được sinh ra , 70% đến 80% thoát vị màng não xảy ra ở vùng chẩm.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa