Tin nhanh Thanh Hóa

Làm gì để không bị sét đánh khi ở trong nhà?

Thứ 3, 25/6/2019 | 09:00 GMT+7

Đã rất nhiều trường hợp dù ở trong nhà nhưng vẫn bị sét đánh trúng dẫn đến tử vong thương tâm.

Làm gì để không bị sét đánh khi ở trong nhà?

Người dân vẫn có thể bị sét đánh tử vong khi ở trong nhà. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia khí tượng, miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa nên những cơn dông, lốc thường xuất hiện kèm theo những trận mưa đá, sấm, sét. Vì vậy, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan này.

Mới đây nhất, trưa 23/6, ba người cùng trú tại thôn Há Dấu Cò (xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) gồm: Lầu Mí Tủa (36 tuổi), Thò Mí Nô (24 tuổi) và Lầu Thị Sia (41 tuổi) bị sét đánh trọng thương phải đi bệnh viện cấp cứu.

Trưa cùng ngày, bà Lầu Thị Say (48 tuổi, trú tại thôn Há Dấu Cò) cũng bị sét đánh nhưng đã tử vong. Bà Say bị sét đánh trúng khi đang trú ngụ trong nhà.

Đáng chú ý, đây không phải trường hợp đầu tiên bị sét đánh tử vong khi ở trong nhà. Tháng 4/2018, chị Ngô Thị Thu (SN 1992, trú tại thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đang ở trong nhà thì bất ngờ bị sét đánh trúng dẫn đến tử vong. Hay trường hợp anh Vi Văn Chín (SN 1998, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đang ngồi trong nhà chơi game thì bị sét đánh tử vong hồi tháng 5/2018… và còn rất nhiều trường hợp khác.

Ở trong nhà khi trời có mưa dông, sấm, sét chưa hẳn đã an toàn. Vậy người dân cần làm gì để bảo vệ tính mạng của mình ở trong nhà khi trời có sấm, sét?

Về vấn đề này, chiều 24/6, trao đổi với PV, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện vật lý địa cầu cho biết: “Phòng chống sét tuyệt đối là điều không thể đối với con người hiện nay. Vì vậy, để hạn chế rủi ro việc bị sét đánh, các ngôi nhà cần có hệ thống chống sét”.

Theo TS Anh, hiện nay có 2 loại chống sét là chống sét đánh thẳng và chống sét lan truyền. Chống sét đánh thẳng, loại này thường sử dụng trong những ngôi nhà cao tầng hiện nay gồm 1 cột thu lôi và 1 dây dẫn xuống đất; chống sét lan truyền là thiết bị chuyên dùng cho chống sét các đường dây điện cao thế, hạ thế…

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất có thể cho tính mạng con người, TS Anh khuyến cáo, kể cả nhà có cột chống sét thì người dân vẫn cần phải thực hiện một số việc sau.

Đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Rút ăng ten ra khỏi tivi; rút các phích cắm thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra vì các đường dây điện thoại hay dây điện nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1 mét.

Trường hợp cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Người dân cần lập tức ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Khi gặp người bị sét đánh, nếu nạn nhân hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu ngừng thở, cần tiến hành hồi sinh tim phổi ngay lập tức.

Cách sơ cứu là đặt nạn nhân nằm ngửa, tiến hành hồi sức hô hấp nhân tạo bằng miệng. Dùng tay bịt mũi nạn nhân, thổi một hơi mạnh vào miệng rồi bỏ tay ra để nạn nhân thở, làm như vậy khoảng 2 lần.

Ép tim ngoài lồng ngực: Xác định 1/3 dưới xương ức. Đặt hai tay lên vị trí vừa xác định và ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần/phút, ép sâu khoảng 3-5cm.

Luân phiên thổi ngạt, ép tim như vậy với tỷ lệ 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim đến khi có nhân viên y tế đến hỗ trợ và có các trang thiết bị thiết yếu.

Phải cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ.

Viện trưởng Viện vật lý địa cầu lưu ý, sau khi cấp cứu, sơ cứu xong, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Nguồn tin: Triệu Quang (Dân Việt)

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa