Tin nhanh Thanh Hóa

Cảng hàng không Thọ Xuân trên con đường vươn tầm quốc tế

Thứ 2, 20/7/2020 | 19:00 GMT+7

Nhìn lại quá trình 7 năm phát triển “thần tốc” của Cảng hàng không Thọ Xuân, ta càng có cơ sở để tin tưởng vào sự vươn tầm quốc tế trên những đường bay vượt lãnh thổ Việt Nam khi đến và đi từ đây.

Cảng hàng không Thọ Xuân trên con đường vươn tầm quốc tế

Cảng hàng không Thọ Xuân (Ảnh: vietnamairport.vn)

CHK Thọ Xuân (thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) có tiền thân là sân bay quân sự Sao Vàng, chính thức được đưa vào hoạt động từ ngày 05/2/2013. Ngay từ khi đi vào hoạt động, tốc độ tăng trưởng về số lượng hành khách qua cảng mỗi năm của CHK Thọ Xuân ngày càng lớn.

Theo quy hoạch ban đầu, đến năm 2020, CHK này sẽ phục vụ được 320.000 lượt khách đến và đi. Tuy nhiên, mới chỉ đến năm 2015, cảng đã đạt tới 570.000 lượt khách, vượt xa kế hoạch của nửa thập kỷ sau đó. Đến năm 2017, CHK Thọ Xuân - cảng dân dụng non trẻ nhất Việt Nam đã phục vụ hơn 865.000 lượt hành khách. Số lượng khách của năm sau luôn cao hơn nhiều năm trước, có năm tốc độ tăng trưởng đạt hơn 300%, đưa CHK Thọ Xuân thành CHK có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nước suốt 7 năm vừa qua. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ ngày càng phát triển. Nhà ga hành khách với trang thiết bị hiện đại, hệ thống hạ cánh chính xác ILS và hệ thống đèn tín hiệu hàng không được đầu tư nâng cấp năng lực tiếp nhận, đảm bảo an toàn khai thác, an toàn tuyệt đối về an ninh.

Cảng hàng không Thọ Xuân trên con đường vươn tầm quốc tế

Chuyến bay đầu tiên của Hãng hàng không JetstarPacific đáp xuống Sân bay Thọ Xuân.(Ảnh: Internet)

Vì vậy, tháng 07/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải, đề nghị được điều chỉnh quy hoạch CHK Thọ Xuân thành CHK quốc tế. Sau gần 1 năm khi nhận đề xuất, Bộ Giao thông – Vận tải đã có văn bản đồng ý nâng cấp và chính thức phê duyệt quy hoạch CHK Thọ Xuân thành CHK quốc tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, có chức năng dự bị cho CHK Nội Bài, dùng chung dân dụng và quân sự.

Theo đó, chuyến bay quốc tế đầu tiên từ CHK Thọ Xuân đã được thiết lập ngày 28/07/2017, kết nối tỉnh Thanh Hóa với thủ đô Bangkok của Thái Lan. Đây chính là tiền đề quan trọng trên con đường vươn tầm thế giới của CHK này. Tiếp đến là nhiều chuyến bay sau đó đã mở ra cơ hội cho CHK Thọ Xuân ngày một tiến xa hơn và phát huy tiềm năng khai thác du lịch quốc tế của tỉnh Thanh Hóa, thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Thái Lan.

Cảng hàng không Thọ Xuân trên con đường vươn tầm quốc tế

Dự án quy hoạch Cảng hàng không Thọ Xuân (Ảnh: Internet)

Đến nay, CHK Thọ Xuân đang bước vào quy hoạch với mục tiêu quy hoạch là sân bay dân dụng cấp 4E và sân bay quân sự cấp I, công suất 5 triệu hành khách/năm và 27.000 tấn hàng hóa/năm, đón được tàu bay code E hoặc tương đương (A350, B747-400, A330, B777).

Đặc biệt, đối với việc quy hoạch khu bay, ngoài việc sử dụng đường cất hạ cánh số 1 hiện hữu có kích thước 3.200 m x 50 m, CHKQT Thọ Xuân sẽ xây đường cất hạ cánh số 2, kích thước 3.800 m x 45 m, song song và cách đường cất hạ cánh số 1 khoảng 360m về phía Đông Bắc. Đối với quy hoạch khu phục vụ mặt đất, CHKQT Thọ Xuân sẽ được cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu T1 và xây mới nhà ga T2 (2 cao trình) với tổng công suất thiết kế đạt 5 triệu hành khách/năm. Bên cạnh nhà ga hàng hóa hiện hữu, trong giai đoạn 2021 – 2030, sân bay Thọ Xuân sẽ xây dựng thêm nhà ga hàng hóa, đáp ứng công suất 27.000 tấn hàng khi có nhu cầu.

Cảng hàng không Thọ Xuân trên con đường vươn tầm quốc tế

Phối cảnh Khu du lịch sinh thái Vua Lê của Tập đoàn Sao Mai cùng với sân bay quốc tế Thọ Xuân (Ảnh: thanhhoaexpress.vn)

Có thể thấy, trong nhiều năm qua, nhân viên cảng, cùng ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng cố gắng đưa ra những chiến lược phát triển CHK Thọ Xuân, bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, chú trọng đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, ngày 01 - 02/07/2020, CHK Thọ Xuân đã phối hợp với các hãng hàng không tổ chức khai trương 4 đường bay mới từ Thanh Hóa đi Phú Quốc, Quy Nhơn, Đà Lạt và Đà Nẵng. Đây được xem như là bước phát triển quan trọng trên con đường vươn tầm quốc tế của CHK Thọ Xuân.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa