Rễ nhó đông tốt cho gan

Nhó đông (Morinda longissima Y.Z.Ruan) thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Cây mọc hoang rải rác ở ven rừng thứ sinh hoặc ở trên nương rẫy cũ với độ cao dưới 800m. Thường gặp ở Sơn La, Lào Cai, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

Lợi ích vô giá của củ dền

Mặc dù có vị đắng, lá rau dền có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với củ dền. Củ dền đỏ chứa rất nhiều vitamin C và chất sắt vốn là các thành phần rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Chúng đều là thành phần thiết yếu cho sức khỏe và không ít người rất khó khăn để hấp thụ đủ chất sắt cho cơ thể. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta vitamin C trong củ dền đỏ và chính loại vitamin này giúp tăng lượng chất sắt được hấp thụ. Vitamin C hòa tan trong nước, đồng nghĩa nó sẽ tan trong các loại rau khi bạn đun chín trong nước. Do vậy, cách dễ nhất để có thể hấp thụ nguyên lượng sắt trong củ dền đỏ là hãy uống sống nó. Một điều thú vị là lá của cây dền đỏ non có chứa nhiều chất sắt hơn cải bó xôi. Giá trị dinh dưỡng: củ dền là loại rau củ rất giàu chất sắt, calcium, vitamin A, vitamin C, axít folic. Củ dền cũng chứa rất nhiều chất xơ, kali, phosphorus, magnesium, vitamin B6.

Thiên trúc hoàng trị sốt cao, hen suyễn

Thiên trúc hoàng là những cục hay bột màu xám trắng trong các gióng ống cây nứa (Bambusa ps.), thuộc họ lúa (Poaceae). Cây nứa bị bệnh nên ở trong các gióng ống tiết ra chất nước rồi kết đọng lại mà thành.

Ích mẫu - cây thuốc dành cho phụ nữ

Như cái tên: ích mẫu, vì thuốc này chủ yếu dành cho phụ nữ. Trong thức tế lâm sàng, vị thuốc này cũng được dùng cho nhiều trường hợp hiếm muộn vô sinh nữ.

Hương phụ - Thuốc quý của chị em

Dân gian có câu “Nam bất thiểu trần bì/ Nữ bất ly hương phụ” để nói tác dụng quý của hương phụ trong trị các bệnh của nữ giới.

Những cây thuốc chứa hợp chất berberin

Berberin là một hợp chất thuộc loại ancaloid có trong một số cây thuốc, bản thân nó có màu vàng, vị rất đắng và có nhiều tác dụng sinh học quý như kháng khuẩn, kể cả vi khuẩn gram dương và gram âm;

Giảm độc bằng bạch tuyết hoa

Theo y học cổ truyền, bạch tuyết hoa có vị đắng, chát, tính hơi ôn, có tác dụng khử phong, giảm đau, tán ứ, tiêu thũng, giải độc, sát trùng.

Thảo dược nào trị biếng ăn?

Sử dụng thảo dược để giúp kích thích ăn hiện tại đã trở thành xu hướng trên thế giới.

Uống những cây này hết ngay stress

Trong thế giới hiện đại ngày nay, toàn bộ khái niệm về “humors” và tác động của chúng đối với sức khỏe có vẻ buồn cười, cổ xưa và xa vời.

Quả mâm xôi bổ thận, cường dương

Mâm xôi là một vị thuốc quý, theo dược học cổ truyền, mâm xôi - tên thuốc là phúc bồn tử, vị ngọt chua, tính bình, có công dụng bổ can thận, sáp niệu, trợ dương, cố tinh, minh mục, thường được dùng để chữa các chứng liệt dương, di tinh, muộn con, lao lực, mắt mờ…

Sắn dây trị nhiều bệnh

Theo dược học cổ truyền, sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ thoái nhiệt, phát biểu thấu chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt do ngoại cảm, đau cổ gáy, đau đầu, sởi, sốt cao khát nước, đái tháo đường, tiêu chảy, kiết lỵ, huyết áp cao, thiếu máu cơ tim, chảy máu cam,…

Khổ qua: thức ăn và vị thuốc

Vào những ngày nóng, nhiều gia đình ở thành phố và các tỉnh phía nam không thể thiếu trong bữa ăn món canh khổ qua nhồi thịt. ngoài việc là món ăn ngon, khổ qua còn là vị thuốc quý.

Sơn chi tử chữa đái dắt

Sơn chi tử là vị thuốc từ quả dành dành núi (Gardenia stenophylla Merr.) thuộc họ cà phê (Rubiaceac), tên khác là thủy hoàng chi, thường mọc ở ven bờ suối hoặc chân đồi giáp với ruộng nước. Khi dùng, ngâm quả vào nước sôi hoặc đem đồ khoảng nửa giờ rồi bóc vỏ lấy nhân.

Món ăn, bài thuốc giúp sáng mắt

Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.

Ô dược hành khí, lợi tiêu hóa

Ô dược có hai loại là ô dược Bắc và ô dược Nam, đều thuộc họ long não (Lauraceae). Vị thuốc là rễ của cây ô dược chứa tinh dầu, alcaloid khung aporphin, như oduocin và oxoduocin, camphora, linderalactone, các esther linderola, acid hữu cơ...

Địa cốt bì, vị thuốc đa năng

Địa cốt bì là vỏ rễ phơi hay sấy khô của cây Câu kỷ (Lycium sinense Mill.), họ Cà (Solanaceae). Địa cốt bì chứa alcaloid (Kukoamin)...

Khế chữa nhiều bệnh

Ở Việt Nam, khế là loại cây hết sức thân thuộc trong vườn nhà. Quả khế để chế biến thức ăn, các bộ phận khác đều là vị thuốc được Đông y dùng từ lâu đời.

Đậu ván - Thuốc bổ tỳ, trừ thấp

Đậu ván còn gọi là bạch biển đậu, được trồng khắp nơi lấy quả non ăn, hạt già là vị thuốc rất quý. Quả đậu non để xào, sốt cà, nấu lẩu hoặc ăn sống đều tốt.

Lá mơ trị bệnh đường tiêu hóa

Rau mơ dân ta gọi bằng nhiều tên như dây mơ lông, mơ tam thể. Rau mơ dùng để ăn sống hoặc nấu canh.

Chùm ngây giàu dinh dưỡng và dược tính

Theo nghiên cứu, trong 100g chùm ngây non còn tươi ăn được có 6,35g chất đạm;1,7g chất béo; 8g chất bột đường; 1,9g chất xơ; 3,75 chất khoáng (phosphor, kali, calci, magnesium, đồng, sắt và caroten); các sinh tố B1, B2, PP và C.