Mùa hè khát cháy, đừng bỏ qua tác dụng giải nhiệt tuyệt vời của quả sấu

Quả sấu có vị chua thanh mát được thu hái vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9. Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, vết sắt và 3mg% vitamin C. Sấu có rất nhiều công dụng trong bữa ăn hằng ngày cũng là cũng như là vị thuốc chữa bệnh.

Bạch giới tử - trừ đờm, trị ho, tiêu độc

Bạch giới tử là còn gọi hạt rau cải canh, tên khoa học Semen sinapis albae. Là hạt già phơi khô của cây rau cải canh.

Bạch đồng nữ trị bạch đới, rối loạn kinh nguyệt

Theo Đông y, rễ bạch đồng nữ có vị ngọt nhạt, tính mát, vào hai kinh: tâm và tỳ. Tác dụng thanh nhiệt tiêu viêm, khu phong trừ thấp, điều hoà thể dịch.

Bối mẫu giúp hạ áp, trị ho,...

Bối mẫu còn gọi xuyên bối mẫu, triết bối mẫu, là dò hành phơi khô của cây bối mẫu [Fritilaria sp., họ hành tỏi (Aliliaceae)]. Về thành phần hóa học, bối mẫu có các alkaloid (verticin, verticillin...); các hợp chất peiminoside và Mn, Cu, Zn... Tác dụng hạ huyết áp, long đờm, giảm ho.

Cỏ xạ hương - thần dược tốt cho thần kinh và hô hấp

Trên các vách núi đá hay vùng đất khô cằn ở châu Âu có những bụi cây cao khoảng 30cm, hàng lá xanh nhỏ hình elip xen với hoa màu tím nhạt tinh tế tỏa ra hương thơm nồng nàn đặc trưng, đó là cỏ xạ hương.

Cây hồng đằng chữa đau khớp

Theo y học cổ truyền, hồng đằng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân xương, chỉ thống, thông kinh hoạt lạc. Công dụng trị phong thấp, gân cốt đau, lưng đau, mỏi gối, chân tay tê bại, chân tay ra mồ hôi, thiếu máu, kinh nguyệt không đều, bế kinh...

An nam tử giúp giảm ho, khàn tiếng

Ho khan mất tiếng đau họng, viêm lợi... là bệnh thường gặp; đặc biệt mùa hè nắng bức nên mọi người thường sử dụng nước đá và nằm điều hoà quá lạnh.

Quả chua ngút trị giun sán

Quả chua ngút còn có tên phỉ tử, chua méo, dây ngút... Phỉ tử là hạt già khô của cây chua ngút (Embelia obovata Hemst.) hay (Embelia ribes Burm.f..) thuộc họ Đơn nem (Myrsinaceae).

Ấu ta - Vị thuốc chữa nhiều bệnh

Ấu ta còn có tên hạt dẻ nước, trồng nhiều trong hồ, ao, đầm... Quả có vào tháng 7-9, thu hái đúng lúc quả chưa quá già, chưa bị rụng xuống bùn.

Rau sam - thứ rau dân dã, thứ thuốc thần kì

Trong Y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc, có kháng sinh tự nhiên, có khả năng giải độc, tiêu thũng. Vì rau sam có vị chua, nên rất tốt cho kích thích tiêu hóa. Vì rau sam có tính hàn nên có khả năng thanh nhiệt trị các chứng nóng trong, nóng ngoài của mùa hè. Vì có kháng sinh tự nhiên nên có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột. Vì rau sam có khả năng tiêu thũng nên có tác dụng điều trị các chứng mụn nhọt mẩn ngứa sưng đau ngoài da, các chứng đầy bụng, trướng bụng. Với các công dụng thú vị trên, chúng ta cùng thử các cách dùng rau sam hữu hiệu như bản hướng dẫn dưới đây

Món ăn, vị thuốc từ củ mài

Củ mài mọc hoang ở các vùng núi miền Trung và Bắc; dễ chế biến, dễ tiêu hóa và ngon miệng; có trong rất nhiều thực đơn bánh trái, món ăn. Trong Đông y, củ mài còn có tên hoài sơn, sơn dược.

Cây tầm gửi - thuốc hay chữa nhiều bệnh

Tầm gửi là một loài cây nhỏ, sống ký sinh trên các cây khác nhau.

Quả mận, vị thuốc quý trị nhiều bệnh

Mận được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, nhưng mận nhiều và ngon nhất là ở Hoàng Liên Sơn, Sa Pa, Đồng Văn… Mận là quả có vị chua ngọt giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, do vậy được nhiều người ưa thích, nhất là phụ nữ.

Cây bí đỏ, cây rau - cây thuốc

Bí đỏ là cây trồng phổ biến ở nước ta từ miền núi đến trung du đồng bằng, để làm rau ăn: lá bánh tẻ, ngọn lá non, nụ hoa đực, quả xanh. Quả chín, và nhân hạt còn dùng làm thuốc.

Cây quao nước giải độc gan

Cây quao nước mọc hoang ở bờ rạch, ưa phèn có nhiều ở Bến Tre, Sông Bé, Minh Hải (rừng U Minh). Mùa hoa quả: tháng 4-8. Bộ phận dùng làm thuốc là vỏ thân, lá và rễ của cây.

Nhũ hương giảm đau, tiêu nhọt

Nhũ hương là keo nhựa khô của cây nhũ hương (Pistacia lenticus L.), thuộc họ đào lộn hột (Anacardiaceae). Nhựa cây chảy xuống thành giọt giống hình núm vú, lại có mùi thơm nên có tên nhũ hương.

Cỏ ngọt Stevia – thực phẩm cho người tiểu đường

Cỏ ngọt Stevia có tên khoa học là Stevia rebaudina, thường được gọi là lá đường, lá mật, hoặc lá ngọt bởi nó ngọt hơn 250 lần như đường ăn thông thường. Người ta thường sử dụng lá Stevia để làm ngọt đồ uống và để làm dễ chịu hơn mùi vị của các loại thuốc thảo dược. Họ cũng sử dụng loại thảo dược này trong y học như một loại thuốc bổ cho tim và hạ huyết áp, làm giảm chứng ợ nóng và các bệnh về thận, giảm sự thèm đường, kẹo trên những bệnh nhân tiểu đường.

Một số bài thuốc thường dùng với cây tiểu hồi

Theo y học cổ truyền, tiểu hồi có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán hàn chỉ thống, lý khí hoà vị. Thường sử dụng như thuốc bổ chung, kích thích giúp tiêu hoá, lợi tiểu, lợi sữa, điều kinh, làm long đờm, chống co thắt, nhuận tràng, trừ giun. Lá có tác dụng trị thương. Rễ lợi tiểu, làm thức ăn ngon, lợi trung tiện và điều kinh...

Những công dụng “không tưởng” của cà rốt

Bạn thường nghe cà rốt làm sáng mắt, chống viêm gan, điều trị thiếu vitamin A, chống suy dinh dưỡng. Nhưng đó chưa là tất cả với cà rốt, Bởi nó còn có những tác dụng “siêu không tưởng” sau đây.

Cây bách bộ

Người dân hay dùng cây bách bộ để chữa giun kim và diệt ruồi muỗi… Xin bác sĩ cho biết liều lượng và cách dùng?