Tin nhanh Thanh Hóa

Chính phủ đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng chậm nhất vào nửa đầu 2022

Thứ 5, 22/7/2021 | 10:00 GMT+7

Chính phủ lưu ý phân bổ vaccine khoa học, hợp lý cho các đối tượng ưu tiên, triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc, sớm đạt miễn dịch cộng đồng, chậm nhất vào nửa đầu năm 2022.

Sáng 22/7, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày trước Quốc hội báo cáo của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng cho biết chúng ta đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống của nhân dân.

Dịch bệnh vẫn phức tạp, tăng trưởng chưa đạt mục tiêu đề ra

Điểm nhấn trong báo cáo của Chính phủ lần này tập trung vào đại dịch Covid-19.

Theo Phó thủ tướng, đợt dịch thứ 4 với sự xuất hiện của chủng mới Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn, nguy hiểm hơn, đã tác động mạnh đến một số tỉnh, thành phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội và tác động nghiêm trọng đến vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là TP.HCM.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.

Trong điều kiện khan hiếm vaccine trên toàn cầu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, đặc biệt là Thủ tướng và bộ, ngành đã vận động các quốc gia, tổ chức quốc tế bằng nhiều hình thức để tiếp cận, mua vaccine cho nhân dân.

Chính phủ đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng chậm nhất vào nửa đầu 2022

Theo phó thủ tướng Phạm Bình Minh, dù đối mặt nhiều thách thức, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đạt những kết quả tích cực. Ảnh: Quốc hội.

Về kinh tế, Phó thủ tướng cho biết tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64% - là mức khá cao so với các nước trên thế giới. Nhiều địa phương có dịch nhưng tăng trưởng khá.

Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp; cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Đặc biệt, thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả tích cực, lũy kế 6 tháng đạt 58,2% dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ.

Bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo Chính phủ chia sẻ vẫn còn những hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức trên các lĩnh vực, trong đó có những vấn đề cần giải quyết trong trung và dài hạn.

Trước hết là việc đất nước phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 với biến chủng mới gây ra, nhất là ở TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Trong khi đó, quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch chưa được hoàn thiện, bổ sung kịp thời; sự quản lý, giám sát của một số cấp chính quyền có lúc, có nơi còn sơ hở, thiếu chặt chẽ.

Đưa ra đánh giá chung, Chính phủ cho rằng dù đối mặt nhiều thách thức, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm đạt những kết quả tích cực.

Song việc kiểm soát dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tăng trưởng chưa đạt mục tiêu đề ra. Một số ngành kinh tế và đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn; bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn yếu tố khó lường.

Xây dựng kịch bản phục hồi tăng trưởng và mở cửa từng bước

Đề cập đến nhiệm vụ thời gian tới, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu bối cảnh quốc tế và trong nước có những cơ hội, thuận lợi, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Đáng lưu ý, đại dịch Covid-19 còn rất phức tạp, có thể xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn, mạnh hơn; nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu, kể cả tại các quốc gia đã đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao.

Trong nước, kinh tế vẫn giữ đà tăng trưởng nhưng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức; các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh. Nguy cơ dịch lan rộng ở nhiều địa phương có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất và xuất khẩu.

Chính phủ đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng chậm nhất vào nửa đầu 2022

Quốc hội dành trọn một ngày để nghe và thảo luận báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: Thuận Thắng.

“Thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả năm 2021 gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải có nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả, vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết”, ông nhấn mạnh Chính phủ quyết tâm kiềm chế, không để dịch tiếp tục bùng phát và lây lan rộng.

Đồng thời, Chính phủ sẽ tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng ngừa, triển khai hiệu quả chiến lược vaccine.

“Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, có tính chất quyết định”, Phó thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ “tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục thực hiện chủ trương “5K + vaccine” và tăng cường ứng dụng công nghệ.

Chính phủ cũng nhấn mạnh việc chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống, nhất là khi dịch đang xâm nhập vào khu công nghiệp, khu đô thị có mật độ dân số cao, khu đông dân cư.

“Trước mắt, tập trung lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP.HCM và một số tỉnh đang bùng phát mạnh”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Theo ông, Chính phủ sẽ bám sát thực tiễn, đánh giá đúng tình hình để có giải pháp kịp thời, phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả đối với từng địa phương, từng thời điểm.

Đặc biệt, Chính phủ cho phép các địa phương triển khai giãn cách, phong tỏa, cách ly linh hoạt, phù hợp, nhưng phải triệt để, hiệu quả, khi cần có thể áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn. Cùng với đó, tập trung điều trị ca bệnh nặng, giảm tối đa ca tử vong.

Cùng với thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine, Chính phủ lưu ý phân bổ vaccine linh hoạt, khoa học, hợp lý cho các đối tượng ưu tiên, triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, sớm đạt miễn dịch cộng đồng, chậm nhất vào nửa đầu năm 2022.

Đặt mục tiêu về kinh tế, Chính phủ kiên định “mục tiêu kép” song yêu cầu thực hiện linh hoạt, sáng tạo, không máy móc, cứng nhắc, tùy từng thời điểm, từng nơi để lựa chọn ưu tiên phù hợp giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ xây dựng các kịch bản phục hồi tăng trưởng và mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, hiệu quả theo tình hình kiểm soát dịch Covid-19 và độ bao phủ tiêm chủng.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Chống dịch như chống giặc: Nhìn từ Thanh Hóa!

Thanh Hóa: 45 người tham gia sửa điểm học kỳ tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc

Nhịn đói 3 ngày lái xe máy nghìn km về quê, người đàn ông kiệt sức gục xuống bên đường

Ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân

Thị xã Nghi Sơn tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống từ 00 giờ ngày 5-8-2021

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành giáo viên

Đại gia Thanh Hóa tuyên bố sẽ tiêm vắc xin Covid-19 Nano Covax giàu cỡ nào?

Hà Nội công bố 47 ca dương tính SARS-CoV-2 trong một buổi sáng, có nữ nhân viên Bệnh viện Thường Tín

Huyện Nống Cống ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Hà Nội thêm 14 ca SARS-CoV-2, một trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Nữ thủ khoa dân tộc Mường vừa xinh đẹp lại là đảng viên trẻ

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Hà Nội thêm 21 ca SARS-CoV-2, có 3 công nhân xét nghiệm lần 7 mới dương tính

Giá vàng hôm nay 5/8: Cắm đầu xuống đáy sau phút thăng hoa

Thanh Hóa: Đề xuất đầu tư 500 tỷ đồng làm nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu macca tại huyện Như Thanh

Nắng nóng tại Thanh Hóa có thể kéo dài trong nhiều ngày tới

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, bão số 4 trên biển Đông

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa