Tin nhanh Thanh Hóa

Chuyên gia dự báo gì thị trường bất động sản thời gian tới?

Thứ 3, 10/5/2022 | 08:44 GMT+7

"Nếu như thị trường đất nền phát triển quá nóng dẫn đến rất nhiều hệ luỵ, thứ nhất có thể xảy ra cơn sốt không đáng có. Thứ hai, rõ ràng khi đầu tư đất nền chỉ để kiếm lời lướt sóng không phục vụ sản xuất, không giúp phát triển thị trường lành mạnh".

Chuyên gia dự báo gì thị trường bất động sản thời gian tới?

Nhiều hệ lụy từ đất nền phát triển "nóng"

Đây là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại buổi đối thoại chuyên đề Nhận diện chân thực vai trò của thị trường bất động sản trong nền kinh tế do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Theo ông Hà, thị trường bất động sản Việt Nam đa dạng, tuy nhiên thời gian vừa qua, thị trường bất động sản phát triển thiên về đất nền nhiều hơn vì dễ làm. Tại nhiều địa phương, doanh nghiệp có ít tiền thôi nhưng cũng san đất, cắm mốc làm vài con đường rồi bán nền thu tiền, trong khi đó vốn của người mua cũng không cần nhiều, chỉ 1-2 tỷ có thể mua được một nền đất đầu tư.

"Nếu như thị trường đất nền phát triển quá nóng dẫn đến rất nhiều hệ luỵ, thứ nhất có thể xảy ra cơn sốt không đáng có. Thứ hai, rõ ràng khi đầu tư đất nền chỉ để kiếm lời lướt sóng không phục vụ sản xuất, không giúp phát triển thị trường lành mạnh.

Tôi thấy rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, chủ yếu là đất nền dễ làm, dễ đầu tư nhưng cũng có nguyên nhân nữa là buông lỏng quản lý trong việc phát triển dự án làm thị trường méo mó đi", Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.

Sốt đất do có sự "bắt tay" của môi giới

Tại báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng nêu, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa đảm bảo việc quản lý tốt các giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản.

Cùng đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản chưa được kiểm soát tốt. Vẫn có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường...

Đưa ra quan điểm về việc sốt đất, đấu giá đất có sự bắt tay của các môi giới, ông TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho hay, giá đất tuân thủ theo quy luật thị trường, giá do cung - cầu quyết định, cung ít cầu nhiều chắc chắn sẽ tăng, còn cung nhiều cầu ít giá sẽ giảm đi.

“Những đợt sốt giá đất nền thời gian qua xảy ra tình trạng những người môi giới, nhóm tung tin, tổ chức nhóm giả mua, chen nhau mua tạo ra sự khan hiếm, nhất là trong bối cảnh quy mô cung thiếu”, ông Cường cho hay.

Theo ông Cường, giải pháp phân lô tách thửa chỉ là kỹ thuật. “Tôi cho rằng không nên coi phân lô tách thửa là nguyên nhân sâu xa đẩy tăng giá mà sâu xa là phải thúc đẩy sao cho tăng cung lên, các dự án mở ra nhiều hơn, đầu tư thúc đẩy nhanh hơn. Và thứ hai, chúng ta phải kiểm soát cầu do trong đó có đầu cơ, trong khi bất động sản cung là hữu hạn, đất đai là hữu hạn.

“Phần lớn trường hợp sốt đất vừa qua không phải mua về xây nhà mà đầu cơ, mua đi bán lại, chính cầu đầu cơ tạo ra tình trạng ảo về cầu, làm tăng cầu, gây tăng giá”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo ông Cường, để kiểm soát đầu cơ không liên quan đến Luật kinh doanh bất động sản mà ở Luật đất đai. Mua đất đai xong, không đầu tư găm đất để đấy chờ 1-2 tháng, 1-2 năm bán đi như vậy không mang lại sự phát triển bất động sản, phát triển xã hội mà chỉ chờ tăng giá để kiếm lời. Trong trường hợp đó Luật đất đai phải xử lý, điều tiết giá trị, chống đầu cơ. Chỉ khi nào làm được đồng bộ các yếu tố đó thì mới hạn chế được tình trạng tung tin đồn, sốt ảo.

Dự báo thị trường thời gian tới?

Về triển vọng thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, nhu cầu về bất động sản ở Việt Nam vẫn rất cao. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Việt Nam loanh quanh 40%, nhưng các nước phát triển 70%, thậm chí còn hơn, người dân sống ở đô thị chiếm 70-80% dân số. Việt Nam đến năm 2050 mà phát triển lên 60-70% thì ta có khoảng 60-70 chục triệu dân sống ở đô thị, nhu cầu nhà ở là rất lớn.

“Ta cũng có nhu cầu phát triển bất động sản công nghiệp - phân khúc được đánh giá là điểm sáng, phát triển mạnh ngay trong dịch Covid-19. Thị trường bất động sản du lịch thì vừa hết dịch nhưng đã "vỡ trận" do nhu cầu du lịch bùng nổ trở lại. Ngoài ra, chúng ta vẫn thiếu nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân.

Tôi nghĩ rằng thị trường bất động sản trong ngắn, trung và dài hạn đều có tương lai tốt để phát triển, dù còn khó khăn. Các khó khăn của doanh nghiệp đã được cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt, chúng ta công khai thông tin, nhiều hội thảo tọa đàm trao đổi để thị trường phát triển lành mạnh, chúng tôi tin tưởng rằng khó khăn của doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh, đáp ứng được nhu cầu phát triển lành mạnh của thị trường", ông Hà nhấn mạnh.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thanh Hoá sắp có khu Farmstay rộng 107ha ở Quảng Xương

Thanh Hoá sắp có khu Farmstay rộng 107ha ở Quảng Xương

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Thanh Hóa có 19 cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật liên quan đến 5 dự án “khủng”

Thanh Hóa định hướng huyện Như Thanh là vùng trọng điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cấp Quốc gia

Giá thép giảm mạnh sau thời gian dài tăng "sốc"

Thanh Hóa: Đồng ý cho Hacom Holdings khảo sát, nghiên cứu làm điện gió

Kỷ luật, kiểm điểm 19 cán bộ, công chức xã ở Thanh Hóa bỏ nhiệm sở trong ngày làm việc

Vết gợn sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Cảnh báo mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ ngày 21 đến 27/5

Hai anh em ruột ở Thanh Hóa bị sóng biển cuốn mất tích

Sau thời gian bất động sản Thanh Hóa sôi động, doanh nghiệp than khó

Thanh Hóa: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10

Phòng Cảnh sát hình sự liên tiếp bắt giữ 5 đối tượng truy nã

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ông Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét kỷ luật liên quan vụ Việt Á

Thanh Hóa: Tràn lan vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng tại Khu đô thị Đông Hải

Thanh Hoá phê duyệt Kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục tỉnh Thanh Hóa năm học 2022-2023

Phối hợp bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt

Lương tối thiểu vùng có thể tăng từ 1.7.2022

U23 Việt Nam và những nỗi lo trước thềm bán kết SEA Games 31

Nhà ở xã hội giá 300 triệu đồng 'full tiện ích' của Vinhomes có gì đặc biệt?

Lùi ngày điều chỉnh giá xăng

Giá xăng sẽ tăng lần thứ tư liên tiếp, vượt 30.000 đồng/lít?

Chuyên gia Trần Đình Thiên: Sun Group tạo cảm hứng đầu tư tại Thanh Hóa

Tài xế xe máy văng xuống vách núi sau tai nạn giao thông

Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Thanh Hóa: Đầu tư gần 300 tỉ đồng để di dời bãi rác lớn nhất TP. Sầm Sơn

Thi thể 2 anh em bị trôi dạt gần 1 km trên biển

Rủ nhau đi tắm hồ, một học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa đuối nước

Thanh Hóa: Dân kêu cứu vì nhà máy gây ô nhiễm, huyện cử đoàn về ghi nhận

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa