Tin nhanh Thanh Hóa

Cục Tin học hóa: 'Bluezone không đánh cắp thông tin người dùng'

Thứ 6, 14/8/2020 | 09:43 GMT+7

Để giải đáp thắc mắc của người dân khi cài đặt Bluezone, đại diện Cục Tin học hóa khẳng định phần mềm này chỉ phục vụ mục đích phòng, chống dịch bệnh.

Được Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế phát triển với sự hợp tác của nhiều doanh nghiệp CNTT lớn, Bluezone ra đời nhằm đối phó và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Phần mềm cảnh báo người dùng khi tiếp xúc người nhiễm, nghi nhiễm, đồng thời giúp cơ quan y tế kịp thời cách ly, điều trị.

Cục Tin học hóa: 'Bluezone không đánh cắp thông tin người dùng'

Tính đến 12/8, đã có 15,7 triệu người cài đặt, chiếm 16,3% dân số. Mặc dù đây là một con số lớn, nhưng các chuyên gia cho biết phải 60% dân số sử dụng thì ứng dụng mới phát huy tối ưu. Phần lớn, người dùng còn băn khoăn về quyền riêng tư, tính bảo mật trước khi cài đặt app.

Không theo dõi vị trí, không lưu giữ thông tin

Khi sử dụng phần mềm, điện thoại sẽ hỏi cấp quyền vị trí cũng như truy cập file. Điều này khiến nhiều người lo ngại và không muốn cài đặt. Trả lời thắc mắc, đại diện nhà phát hành nhấn mạnh Bluezone không ghi nhận cũng như không sử dụng vị trí của người dùng.

“Khi cài đặt Bluezone trên thiết bị Android và kích hoạt Bluetooth, máy sẽ xin cấp quyền vị trí. Điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE, máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không sử dụng tới quyền đó,” ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) - đơn vị phát triển cho biết.

Cục Tin học hóa: 'Bluezone không đánh cắp thông tin người dùng'

Tương tự với quyền truy cập file, ông Đỗ Công Anh giải thích: “Bluezone chỉ sử dụng quyền “truy cập tệp” để ghi lịch sử tiếp xúc vào bộ nhớ của thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, bất cứ ứng dụng nào khi yêu cầu quyền “truy cập thiết bị” thì thiết bị vẫn tự động đề nghị “cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện” ngay cả khi các ứng dụng đó (bao gồm cả Bluezone) không sử dụng các quyền còn lại.”

Bluezone cũng cho biết, app chỉ lưu dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên máy của người dùng và không thu thập vị trí, phần mềm chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Để tạo niềm tin, nhóm phát triển nhấn mạnh: “Dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.”

Hoạt động liên tục nhưng không quá tốn pin

Để hoạt động hiệu quả nhất, ứng dụng sẽ chạy ngầm và quét liên tục bằng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp. Bluezone chỉ tiêu thụ khoảng 10% năng lượng pin nếu sử dụng cả ngày. Bên cạnh đó, dữ liệu lưu trong máy dù ghi suốt năm cũng chỉ nặng khoảng 2,5 Mb tương đương một nửa bức ảnh.

Về các mối lo xoay quanh Bluetooth, đại diện Cục Tin học hóa chia sẻ thêm: “Bluetooth là chuẩn kết nối được sử dụng rộng rãi và được chứng minh về tính bảo mật. Việc này cũng giống như sử dụng wi-fi, do cả hai cùng hoạt động trên tần số 2,4 GHz an toàn cho sức khỏe con người.”

Cục Tin học hóa: 'Bluezone không đánh cắp thông tin người dùng'

Bên cạnh đó, đơn vị phát triển cũng khuyên người dùng nên bật Bluetooth thường xuyên nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng. “Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận", ông Anh nhấn mạnh.

Tương tự, nếu người nhiễm bệnh không cài Bluezone sẽ có sự chậm trễ trong việc cảnh báo tiếp xúc gần. Chính vì thế mọi người nên cài và kêu gọi những người xung quanh cùng cài Bluezone để việc bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng được kịp thời.

Không phụ thuộc tất cả vào app

Mặc dù được giới thiệu là hữu ích trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên Bluezone chỉ là ứng dụng công nghệ hoạt động song song với cán bộ y tế. Khi phát hiện F1, F2, nhân viên y tế sẽ lập tức khoanh vùng và liên hệ đến tận nơi. Lịch sử tiếp xúc trên phần mềm chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

“Ứng dụng Bluezone không tự nó tìm ra người nhiễm bệnh. Người nhiễm sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định, sau đó sẽ được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này ghi nhận lịch sử tiếp xúc của bạn và nếu trong số những người bạn tiếp xúc (đã cài Bluezone) được xác định là người nhiễm, bạn sẽ nhận được cảnh báo,” đại diện Cục Tin hóa học cho hay.

Cục Tin học hóa: 'Bluezone không đánh cắp thông tin người dùng'

Thủ tướng và Bộ TT&TT, Bộ Y tế tại lễ khai trương ứng dụng Bluezone. Ảnh: VGP.

Đơn vị phát triển cũng cho biết thêm, trong trường hợp dữ liệu Bluezone ghi nhận có tiếp xúc với F0, dữ liệu này phải được phối hợp với các biện pháp điều tra dịch tễ của cơ quan y tế để xác định chính xác người dùng có phải là F1 hay không, tránh xác định nhầm gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt.

Nhiều người dùng cũng thắc mắc, tại sao ở nhà một mình nhưng vẫn ghi nhận tiếp xúc. “Số lượt tiếp xúc nghĩa là số lần điện thoại trao đổi thông tin với một điện thoại khác cũng cài Bluezone, bên cạnh đó 15 phút mã Bluezone lại thay đổi một lần để đảm bảo tính ẩn danh. Như vậy có nghĩa là người dùng có nhiều hơn 1 máy cài Bluezone, hoặc người hàng xóm hay có thiết bị di động nào đó cài Bluezone và có khoảng cách đủ gần", ông Đỗ Công Anh cho biết thêm.

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone là ứng dụng do Bộ TT&TT cùng Bộ Y tế triển khai dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục đích bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Nhiều địa phương đã khuyến khích người dùng sử dụng phần mềm. Bộ Y tế cũng khuyến nghị mỗi người dân hãy tự cài và cài cho 3 người khác để tăng tính hiệu quả. Để thực hiện việc quản lý tiếp xúc gần, người dùng cần tải về và cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/taiapp.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Người dân có nên “xuống tiền” vào bất động sản dịp cuối năm?

Người dân có nên “xuống tiền” vào bất động sản dịp cuối năm?

Thanh Hóa dành hơn 8ha đất xây nhà ga đường sắt cao tốc Bắc Nam

Chi tiết cách tính tiền lương tháng 13 năm 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà diện áo cờ đỏ sao vàng tại sân bay Mỹ

Đỗ Thị Hà diện váy đỏ nổi bật giữa trung tâm bảng đấu "Head to Head Challenges"

Dự án 2.300 tỷ chính thức về tay nữ đại gia khoáng sản Thanh Hóa

Quyết liệt xử lý xe chở quá khổ, quá tải

Thanh Hóa với động lực bứt phá mạnh mẽ từ “tứ Sơn”

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rực rỡ màu cờ sắc áo tại sân bay Puerto Rico

Thanh Hoá: 2 người tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19

Ngư dân Thanh Hóa vui mừng bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng

Thông tin mới về số người tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thanh Hoá

Giá xăng giảm lần đầu tiên sau 3 tháng?

Nhà giáo Ưu tú ở tuổi 43

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 27/11/2021

Đỗ Thị Hà lọt vòng bán kết tài năng tại Miss World 2021

Xếp hạng, xếp lương theo quy định mới phải bảo đảm quyền lợi giáo viên

Đất Việt xưa: Cố đô Lam Kinh - kinh thành cổ nằm ở Thanh Hóa ít người biết

Trùm đường dây lô đề tàng trữ nhiều súng đạn

Nữ công nhân thứ 4 ở Thanh Hóa tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Đỗ Thị Hà khoe chân dài 1,1m khi tập nhảy với crop-top và quần short trắng

Công an xã phối hợp bắt 2 đối tượng trộm chó

Nguyên nhân 3 công nhân tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thanh Hóa

Đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt, huyện Nông Cống

Đỗ Thị Hà nổi bật trong ngày đầu “chào sân” tại Miss World 2021

Phong toả tạm thời các cụm dân cư trên địa bàn phường Đông Vệ và Lam Sơn

Ngày 24/11, Thanh Hóa ghi nhận 98 ca mắc COVID-19

Cùng với Sun Group, nhiều đại gia bất động sản đổ về Đông Sơn (Thanh Hóa)

Phân bổ 5,6 triệu liều vaccine Pfizer, AstraZeneca và Moderna

6 ủy viên Bộ Chính trị khóa XII nhận quyết định nghỉ chế độ

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa