Tin nhanh Thanh Hóa

Đại biểu HĐND Thanh Hóa: 'Chúng ta còn nợ nhân dân và cử tri'

Thứ 2, 03/5/2021 | 17:38 GMT+7

Đánh giá HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã để lại nhiều dấu ấn và thành công nhiều lĩnh vực, song có đại biểu cũng thẳng thắn thừa nhận, vẫn còn những việc 'nợ nhân dân và cử tri'.

20 ngày nữa, kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trên cả nước nói chung và Thanh Hóa nói riêng. Thời khắc chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ, các đại biểu của HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có những chia sẻ khách quan về nhiệm kỳ đã qua.

Nhiệm kỳ đáp ứng nhiều kỳ vọng

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao vai trò của HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII trong việc thực hiện chức năng, vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương trong nhiệm kỳ qua.

"HĐND tỉnh đã thông qua 405 nghị quyết, các nghị quyết đã kịp thời thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bám sát thực tiễn của cuộc sống, khó khăn vướng mắc của các địa phương và nguyện vọng của cử tri", bà Thủy nhận định.

Đại biểu HĐND Thanh Hóa: 'Chúng ta còn nợ nhân dân và cử tri'

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa

Cùng với đó, các cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức cởi mở, dân chủ để cử tri đóng góp ý kiến. Đã có trên 75.000 cử tri với hơn 5.000 ý kiến, kiến nghị… Trên cở sở ý kiến của cử tri, HĐND đưa vào nội dung chất vấn. Điển hình như việc chất vấn Quyết định 22 của Chính phủ về việc hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. HĐND đã giải quyết được 65% các kiến nghị.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa mong muốn HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ tới sẽ đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động, các đại biểu có trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, đeo bám các vấn đề thuộc lĩnh vực địa bàn nơi mình cư trú để làm tốt hơn vai trò đại diện trước nhân dân.

Ông Lương Minh Thông, đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nguyên Bí thư huyện ủy Mường Lát nói rằng, HĐND tỉnh khóa XVII đã để lại nhiều dấu ấn.

Miền núi được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, các thôn bản hầu như có đường ô tô đi đến nơi, các tuyến huyết mạch quan trong đang được xây dựng hứa hẹn thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội miền núi.

Đại biểu HĐND Thanh Hóa: 'Chúng ta còn nợ nhân dân và cử tri'

Ông Lương Minh Thông, đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, nguyên Bí thư Huyện ủy Mường Lát.

Ông Thông dẫn chứng, tại huyện Mường Lát, trường học, mương thủy lợi, nhà văn hóa, trạm y tế, điện nước… cơ bản được đầu tư. Các chế độ chính sách của đồng bào DTTS được quan tâm đầy đủ. Việc xử lý khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mường Lát và Quan Sơn được thực hiện đầy trách nhiệm, giúp đời sống người dân ổn định.

"Việc sáp nhập phường xã, thị trấn, thôn bản, hợp nhất cơ quan đơn vị là nghị quyết lớn của Quốc hội, của tỉnh. Ban đầu tưởng khó làm vì nhân dân có nhiều ý kiến khác nhau nhưng khi thực hiện cũng thuận lợi, chúng ta đã có bộ máy tinh gọn, hiệu quả, chọn được cán bộ có trình độ, năng lực. Các đại biểu HĐND đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng được sự mong đợi của cử tri", ông Thông khẳng định.

"Chúng ta còn nợ cử tri và nhân dân"

Ông Mai Văn Hải, Phó bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Nguyên Bí thư huyện ủy Nga Sơn; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII đánh giá: Nhiệm kỳ hoạt động của HĐND tỉnh đã đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Chất lượng các kỳ họp được nâng cao, đổi mới tiếp xúc cử tri, chất lượng ban hành nghị quyết. Trong việc chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND đã lựa chọn các vấn đề nổi cộm mà cử tri, doanh nghiệp bức xúc, nhận được sự đồng tình của nhân dân.

Đại biểu HĐND Thanh Hóa: 'Chúng ta còn nợ nhân dân và cử tri'

Ông Mai Văn Hải, Phó bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Nguyên Bí thư huyện ủy Nga Sơn; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII.

"Việc ban hành cơ chế, nghị quyết, quyết định các vấn đề quan trọng, chúng ta đã làm rất tròn vai", ông Hải nói và nêu ví dụ về cơ chế hỗ trợ nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới (NTM), đã có những cơ chế huy động nguồn lực lớn từ nhân dân, xã hội để thực hiện mục tiêu NTM.

Song, vị đại biểu đến từ huyện Nga Sơn cũng thẳng thắn nhận định: “Chúng ta còn nợ với cử tri, với nhân dân”.

Dù đã có sự chuyển biến tích cực khi giải quyết những khó khăn, bức xúc của nhân dân nhưng cơ chế chính sách ban hành đi vào thực tiễn còn chậm, những vấn đề cử tri ý kiến chúng ta tập trung giải quyết còn chậm như: vấn đề môi trường, khó khăn giải phóng mặt bằng, tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện kết luận của chủ tọa kỳ họp sau mỗi kỳ chất vấn vẫn có những vấn đề còn hạn chế…

“Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nhưng chủ quan vẫn là chủ yếu khi việc giám sát tổ chức thực hiện nghị quyết của hội đồng ở một số việc, một số lĩnh vực có thể nói là chưa được thường xuyên. Việc đôn đốc giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri, giải quyết bức xúc còn hạn chế nhất định”, ông Mai Văn Hải chỉ ra.

Ông Hải đề xuất cần đánh giá tổng quát, tổng thể các cơ chế của HĐND đã ban hành, trên cơ sở đó, HĐND nhiệm kỳ tới sửa đổi, ban hành mới phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh.

“Cần đánh giá kỹ lưỡng việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND khóa XVII”, ông Hải cũng đề xuất HĐND khóa mới cần quan tâm hơn đến việc nâng cao chất lượng kỳ họp, đến việc theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết đơn kiến nghị những vấn đề khó khăn trong đời sống sản xuất của người dân và doanh nghiệp.

“Nếu chúng ta quan tâm làm tốt việc này chắc chắn cử tri và nhân dân rất tin tưởng, đánh giá cao”, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII nói.

 

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa nỗ lực giữ vị trí top đầu giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hóa nỗ lực giữ vị trí top đầu giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 2, 17/5/2021 | 11:21 GMT+7

Từ nhiều năm nay, Thanh Hóa luôn đứng trong danh sách các địa phương thuộc top đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư công. Để giữ vững vị trí này, địa phương đặt mục tiêu và nỗ lực cao nhất trong giải ngân vốn đầu tư năm 2021.

NÓNG thời gian qua

Thanh Hóa: “Tử thần” treo lơ lửng trên đầu người dân tại chung cư thu nhập thấp

Thanh Hóa: “Tử thần” treo lơ lửng trên đầu người dân tại chung cư thu nhập thấp

Thanh Hóa: Hơn 100 nhà đầu tư “chịu trận“ vì huyện Đông Sơn ra “luật chơi“ riêng

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 15,16/5 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Anh trai bầu Thụy chuẩn bị đổ 2.500 tỷ để nuôi lợn tại Thanh Hóa

Lãi suất tiền gửi ngân hàng nào đang cao nhất?

Thanh Hóa duyệt đề án du lịch nghỉ dưỡng hơn 10.000 ha

Bất động sản Thanh Hoá vỡ mộng sau “tuần trăng mật”

Tuần tới Bắc Bộ đón mưa dông diện rộng, chấm dứt nắng nóng

Yên Định, Thanh Hóa sắp có thêm đường nối quốc lộ 217 với quốc lộ 45 và 47

Thanh Hóa công bố kết quả xét nghiệm lần 3 với vợ con của BN3091

Thanh Hóa sắp đấu giá 61 lô đất có giá khởi điểm từ 3,3 triệu đồng/m2

Giá đất hạ nhiệt, nhà đầu tư có nên tiếp tục đổ tiền vào đất nền?

Thanh Hóa: Sắp đấu giá 61 lô đất ở Quảng Xương, khởi điểm từ 3,3 triệu đồng/m2

Thanh Hóa: Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới

Sầm Sơn - Viên ngọc quý của du lịch trước thời cơ tỏa sáng

Đề xuất tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995

3 trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp

Hoàng Vũ Samson tố CLB Thanh Hóa nợ lương, gài hợp đồng sai luật

Điều gì đưa Sầm Sơn trở thành 'tọa độ giải trí nghỉ dưỡng' trong tương lai?

Thanh Hóa: Cảnh báo rủi ro từ dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương

Rất nhiều công nhân dương tính SARS-CoV-2, hỏa tốc điều tra nguyên nhân

Mua bán trái phép chất ma tuý, chống lại lực lượng Công an khi bị vây bắt

Phòng khám Đa khoa An Đức tiếp tục bị tước giấy phép hoạt động

Nữ nhân viên quán bia dương tính SARS-COV-2, Hưng Yên cách ly 35 F1

Thanh Hóa: Đấu giá 39 lô đất ở Nghi Sơn, khởi điểm 10,5 triệu đồng/m2

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa