Tin nhanh Thanh Hóa

Kết nối sản phẩm OCOP với du lịch

Thứ 4, 23/9/2020 | 08:31 GMT+7

Những năm gần đây Thanh Hóa được biết đến với nhiều khu, điểm du lịch hấp dẫn, đồng thời cũng là địa phương có nhiều sản phẩm đặc trưng cho mỗi vùng quê. Do đó, việc đưa sản phẩm OCOP đến với khách du lịch được xem là giải pháp tối ưu thúc đẩy du lịch cùng phát triển, đồng thời thông qua hoạt động du lịch là kênh giới thiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người dân, du khách gần xa.

Một mũi tên trúng hai đích

Nga Sơn là một trong những địa phương giàu tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh, với nhiều điểm đến hấp dẫn; đồng thời có thế mạnh về nghề truyền thống. Thời gian qua, nhiều cơ sở sản xuất tại Nga Sơn đã tích cực tham gia các kênh xúc tiến, tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, nhiều cơ sở, hộ sản xuất chuyển sang xây dựng các sản phẩm OCOP, điển hình như Công ty TNHH Ngân Khương (xã Nga Thanh, Nga Sơn), với 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, xếp hạng 3 sao là thảm cói trải sàn và chiếu cói dệt tay thủ công. Theo bà Mai Thị Yến - Giám đốc Công ty TNHH Ngân Khương cho biết, cùng với việc quảng bá sản phẩm qua các kênh thông tin truyền thông, tham gia các hội chợ, xúc tiến, doanh nghiệp đã chủ động đấu mối với địa phương đưa khách đến tham quan, mua sắm sản phẩm. Đến nay, đã có một số đoàn khách từ các địa phương khác đến tham quan, học tập kinh nghiệm, cùng với đó là khách đến tham quan các điểm du lịch trên địa bàn huyện, kết hợp tham quan, mua sắm các sản phẩm của đơn vị. Hi vọng, với sự phát triển của du lịch, đơn vị sẽ là điểm đến của du khách gần xa, đồng thời các sản phẩm từ cói của vùng đất Nga Sơn sẽ được quảng bá rộng rãi tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Kết nối sản phẩm OCOP với du lịch

Sản phẩm OCOP đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Ngân Khương (Nga Sơn) được giới thiệu đến du khách.

Có thể thấy, việc lồng ghép xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch sẽ tận dụng được tối đa nguồn lực đầu tư, “một mũi tên trúng hai đích”. Sản phẩm OCOP sẽ góp phần làm phong phú cho chương trình du lịch, thu hút du khách và ngược lại, hoạt động du lịch sẽ quảng bá, tiêu thụ và nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP . Từ đó việc quan tâm, đầu tư tạo dựng sản phẩm OCOP sẽ giúp nâng tầm sản phẩm, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, nâng thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển du lịch theo hướng hoàn thiện, bền vững.

Để sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa được đông đảo người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài nước biết đến và tin dùng, mới đây Sở VH,TT&DL đã có Công văn số 2619/SVHTTDL-QLDL (ngày 6/8/2020) gửi BQL các khu, điểm du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh về việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP đến khách du lịch. Theo đó, để sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa được đông đảo người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài nước biết đến và tin dùng, Sở đề nghị BQL các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, quảng bá đến khách du lịch các sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời ưu tiên tiêu dùng, sử dụng, trưng bày, bán sản phẩm OCOP hoặc tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất được gửi các ấn phẩm, vật phẩm để tuyên truyền quảng bá, giới thiệu và chào bán các sản phẩm OCOP tại các khu, điểm du lịch hoặc doanh nghiệp dịch vụ du lịch để quảng bá tới du khách.

Cần có sự đầu tư, định hướng cụ thể

Thực tế trong những năm qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh việc sản xuất các sản phẩm OCOP. Đến nay, đã có nhiều sản phẩm được công nhận, phù hợp là điểm đến tham quan, cung ứng sản phẩm phục vụ khách du lịch như: nước mắm, mắm tôm, mắm tép Lê Gia (Công ty TNHH thực phẩm và Thương mại dịch vụ Lê Gia); rượu Chi Nê (Công ty CP Thương mại Hậu Lộc); bánh gai Lâm Thắm (cơ sở sản xuất bánh gai Lâm Thắm); tinh dầu sả chanh (Công ty TNHH sản xuất thương mại tinh dầu Minh Hồng); rượu sâm báo cơ sở sản xuất kinh doanh rượu An Tâm); kẹo lạc, kẹo gạo lức Đức Giang (Công ty TNHH Đức Giang); đông trùng hạ thảo tươi Đăng Khoa (hộ sản xuất kinh doanh Đăng Khoa)...

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn - chủ cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo (thị trấn Nga Sơn) cho biết, để phục vụ du khách làm quà, chúng tôi đã nghiên cứu quy cách đóng gói sản phẩm cho phù hợp, giá thành hợp lý. Cùng với sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, cơ sở chúng tôi sắp tới sẽ cho ra đời sản phẩm đông trùng hạ thảo khô và một số sản phẩm liên quan như rượu đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong... đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện để các sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP.

Các sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch là hướng đi đúng đắn, tạo ra cho tỉnh Thanh Hóa những điểm đến, sản phẩm hấp dẫn du khách tham quan, mua sắm... bởi vậy cần được sự quan tâm, định hướng và tạo điều kiện hơn nữa từ các cấp, sở, ngành, địa phương; tạo sự tiếp cận, trao đổi giữa các doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp sản xuất để có các sản phẩm phù hợp phục vụ du lịch. Trước mắt cần phát huy những chương trình quảng bá OCOP phục vụ khách du lịch hiệu quả; tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP ở các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; đưa sản phẩm OCOP phù hợp là đặc sản, đặc trưng vùng miền vào các điểm bán hàng đạt chuẩn phục vụ du lịch, các trung tâm thương mại, các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch có sức hút lớn với du khách trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (tên tiếng Anh là: One commune one product, gọi tắt là Chương trình OCOP) - là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Thanh Hóa hiện có 42 sản phẩm OCOP tỉnh đạt hạng 3 - 4 sao. Trong đó, có 2 sản phẩm đủ điều kiện đề xuất Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia xem xét đánh giá, phân hạng 5 sao. Đây là những sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ các địa phương trên địa bàn tỉnh hoặc được thuần hóa, đặc biệt là những đặc sản vùng miền trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
Tin tức được quan tâm

Làng quê yên bình của tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Làng quê yên bình của tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Khởi sắc diện mạo du lịch

Pù Luông và những cung đường chạy tuyệt đẹp

Thanh Hóa: Xây dựng điểm du lịch cộng đồng bản Kho Mường

Khai phá tiềm năng suối Ấu Vĩnh An

Những điểm du lịch hấp dẫn ở quê hương tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi làm việc với Sở VH,TT&DL về công tác phát triển Du lịch

Xây dựng TP Sầm Sơn xứng tầm là trọng điểm du lịch quốc gia

Thanh Hóa nâng tầm du lịch biển

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết hồ Kim Quy và các công trình xung quanh hồ - Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng - tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hoá: Tiềm năng về một miền di sản

Thanh Hóa: Để Sầm Sơn không còn cảnh “du lịch một mùa”

Phát triển du lịch Thanh Hóa - Điểm đến an toàn và hấp dẫn

5 ngôi đền linh thiêng đến Sầm Sơn nhất định phải ghé thăm

Đón khách, các ban quản lý di tích chủ động phòng dịch Covid-19

Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Du lịch Thanh Hóa vinh dự nhận được 2 danh hiệu danh giá tại VITM 2020

Những đặc sản nhất định phải thử khi đến Sầm Sơn

5 điều nhất định phải làm để tận hưởng hết cảnh đẹp, dịch vụ của Sầm Sơn

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn giá bình dân nhưng hưởng dịch vụ cao cấp

NÓNG thời gian qua

Thầy chủ nhiệm cấp 3 vẫn mãi ấn tượng về chiều cao của Đỗ Thị Hà

Thầy chủ nhiệm cấp 3 vẫn mãi ấn tượng về chiều cao của Đỗ Thị Hà

Xôn xao bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem lội ruộng, làm nông

Fan phấn khích trước lời hứa đầu tiên của tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau 3 ngày đăng quang

Á hậu Thụy Vân: "Đỗ Thị Hà hội tụ những yếu tố để trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020"

Từ 2021, nhiều người lao động ở 22 tỉnh được nghỉ hưu sớm

Hình ảnh siêu đẹp ở trường Bách khoa đang được chia sẻ rầm rộ về nam sinh 10 năm được bạn cõng đến trường

Đỗ Thị Hà đã được "rủ" thi Hoa hậu từ lúc 5 tuổi

CLB Thanh Hóa ra mắt Giám đốc kĩ thuật mới

Bất thường ở Thanh Hóa: tuyển kiểm lâm viên từ ngành... cơ khí máy tàu biển, quản lý văn hóa

Độc quyền: Cận cảnh phòng riêng và loạt bằng khen của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà bên trong cơ ngơi rộng hàng trăm m2 ở Thanh Hoá

Thêm vụ nữ sinh Thanh Hóa dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu bạn

Bắt quả tang 11 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma tuý tại quán karaoke

BTC Hoa hậu Việt Nam 2020 và Tân Hoa hậu nói gì về những "hạt sạn" đêm chung kết và nghi vấn mua giải?

HLV vô địch châu Âu 1991 trở lại CLB Thanh Hóa

"Giật mình" với số đo 3 vòng thất thường của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà

Thanh Hóa: Xã bắc loa kêu dân đừng mua đất ở dự án 122 tỉ

Người dân quê nhà vui, tự hào lần đầu có người lên ngôi Hoa hậu Việt Nam là Đỗ Thị Hà

Làng quê yên bình của tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, chúc mừng gia đình Hoa hậu Đỗ Thị Hà

47 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa tuồn thuốc ra ngoài bán

Nốt trầm ngày tôn vinh đạo học

Ngắm nhan sắc ngọt ngào trên giảng đường của Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

Nữ sinh liên tục đánh nhau, Thanh Hóa ra công văn chấn chỉnh

Yêu cầu kiểm tra, xử lý nhà xe lập bến cóc giữa TP.Thanh Hoá

Hoa hậu Đỗ Thị Hà "dậy thì thành công": Cô bé nông dân hoá thiên nga

Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về tin đồn được ưu ái vì cùng quê với trưởng ban tổ chức cuộc thi?

Fanpage Miss World chúc mừng, ngầm xác định Đỗ Thị Hà đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Thế giới

Vì sao Hoa hậu đầu tiên của xứ Thanh "biến mất" sau đăng quang?

Đình chỉ học 1 tuần với 6 học sinh đánh hội đồng nữ sinh nhập viện

Thanh Hóa: Ngang nhiên xây dựng trái phép hơn 50.000 mét vuông đất nông nghiệp

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa