Tin nhanh Thanh Hóa

Hoàn thiện khung pháp lý, thực hiện cam kết mở cửa về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm

Thứ 5, 16/1/2020 | 11:02 GMT+7

Bộ Tài chính vừa tổ chức họp báo Chuyên đề “Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ số 42/2019/QH14 và các văn bản quy định chi tiết thi hành”.

Hoàn thiện khung pháp lý, thực hiện cam kết mở cửa về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm

Ảnh minh họa

Đại diện Bộ Tài chính đã nêu bật quá trình nội luật hoá cam kết quốc tế về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm. Cụ thể, ngày 14/6/2019, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ số 42/2019/QH14, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2019, nhằm thực hiện Nghị quyết số 72/2018/QH14 ngày 12/11/2018 của Quốc hội và Quyết định số 121/QĐ-TTg ngày 24/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm để thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2019, thì cùng ngày Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định số 98/2013/NĐ-CP ngày 28/8/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 48/2018/NĐ-CP ngày 21/3/2018 của Chính phủ. Ngày 16/9/2019, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 65/2019/TT-BTC quy định nội dung đào tạo, thi, cấp, công nhận chứng chỉ về phụ trợ bảo hiểm.

Theo ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ đã nội luật hóa cam kết quốc tế về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm tại Hiệp định CPTPP bao gồm: Tư vấn bảo hiểm, đánh giá rủi ro, tính toán bảo hiểm, giám định tổn thất bảo hiểm và hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm; bổ sung cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm được tham gia các tổ chức xã hội – nghề nghiệp về kinh doanh bảo hiểm, quy định đối tượng, trách nhiệm, điều kiện cung cấp dịch vụ phụ trợ trong nước và qua biên giới; việc quản lý, giám sát trong lĩnh vực phụ trợ bảo hiểm.

Hoàn thiện khung pháp lý, thực hiện cam kết mở cửa về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm

Ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính). Ảnh:VGP.

Ông Nguyễn Quang Huyền khẳng định: Những thay đổi đáp ứng yêu cầu của thực tiễn thị trường trong nước; hoàn chỉnh đầy đủ các yếu tố của thị trường bảo hiểm bao gồm: Kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh tái bảo hiểm; trung gian bảo hiểm (gồm đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm) và dịch vụ phụ trợ bảo hiểm.

Thực tế, các chính sách về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm có tác động tích cực đối với xã hội như việc đảm bảo cơ sở pháp lý để điều chỉnh các quan hệ xã hội và tương thích với các cam kết quốc tế. Tạo môi trường pháp lý minh bạch, rõ ràng và chất lượng dịch vụ phụ trợ bảo hiểm được kiểm soát dẫn tới môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước gia nhập thị trường.

Các quy định hợp lý giúp tăng cường hình ảnh tích cực về thị trường bảo hiểm và lòng tin của người tham gia bảo hiểm; kích thích nhu cầu sử dụng dịch vụ; thu hút sự tham gia của người dân vào một thị trường bảo hiểm an toàn, lành mạnh; đảm bảo an toàn hơn về tài chính, tăng tính ổn định và niềm tin cho các nhà đầu tư.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Quy định cụ thể thời hạn giám định tư pháp

Quy định cụ thể thời hạn giám định tư pháp

Thứ 2, 24/2/2020 | 17:20 GMT+7

Một trong những lý do của các trường hợp giám định kéo dài, gây khó khăn cho công tác điều tra, tố tụng hình sự là vì Bộ luật Tố tụng Hình sự chưa có quy định về thời hạn giám định đối với những vụ án, vụ việc. Chỉ ra tồn tại này, tại cuộc Tọa đàm về “Việc thực hiện giám định tư pháp trong trường hợp cần phối hợp nhiều cơ quan, tổ chức”, do Ủy ban Tư pháp tổ chức, các đại biểu cho rằng, sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp lần này cần khắc phục khoảng trống pháp lý về thời hạn giám định tư pháp.

Tin tức được quan tâm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2020

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2020

Bất động sản sẽ bị xử phạt nếu như chậm làm sổ đỏ

Rút giấy phép của các cửa hàng, hiệu thuốc tăng giá khẩu trang

Dự thảo Quy định mới về tuyển sinh vào trường công an năm 2020

Cảnh báo đường liên kết giả tin tức về virus corona để phát tán mã độc

Thanh Hóa: Nợ người lao động hơn 18 tỉ tiền BHXH, ông chủ người nước ngoài bặt vô âm tín

Sẽ giảm các sai phạm về đất đai

Quy định trợ cấp đối với nhà giáo nghỉ hưu chưa được hưởng phụ cấp thâm niên

Tích cực xử lý nạn tin giả về dịch nCoV

Sẵn sàng cho ngày hội Thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020

Kiểm toán Nhà nước cần một cơ chế hoạt động độc lập trong phòng, chống tham nhũng

Quy định việc phân chia, sử dụng một số khoản thu đặc thù năm 2020

Phân công nhiệm vụ công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Quy định mới về chế độ thôi việc đối với viên chức

Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ

Sắp có quy định mới về kiểm soát tài sản, thu nhập đối với cán bộ

Quy định mới về bồi thường thu hồi đất

Thí điểm quản lý lao động, tiền lương, thưởng tại 3 tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Hoàn thiện Dự án Luật Biên phòng Việt Nam

Xây dựng lương tối thiểu theo giờ để bảo vệ người làm việc tại khu vực không có quan hệ lao động

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa