Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Hơn 100 nhà đầu tư “chịu trận“ vì huyện Đông Sơn ra “luật chơi“ riêng

Thứ 5, 13/5/2021 | 11:11 GMT+7

Quy định nộp tiền trúng đấu giá đất một đằng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) áp dụng văn bản quy phạm pháp luật một nẻo.

Phải chăng huyện Đông Sơn tự ra "luật chơi" riêng?

Tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, thời gian nộp tiền sử dụng đất được quy định như sau: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.

Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo. Quá thời hạn trên, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế”.

Tại Điều 20, Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 9/3/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định đấu giá quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đề cập rõ nội dung trên.

Thanh Hóa: Hơn 100 nhà đầu tư “chịu trận“ vì huyện Đông Sơn ra “luật chơi“ riêng

Ảnh minh họa.

Thế nhưng tại Quyết định số 3698/QĐ-UBND ngày 20/10/2020 của UBND huyện Đông Sơn về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Thị trấn Rừng Thông, địa phương này có dấu hiệu áp dụng sai quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP và Quyết định 07/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, tại Điểm a, khoản 2, Điều 2, Quyết định 3698/QĐ-UBND của UBND huyện Đông Sơn có nêu: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo thông báo”.

Thông báo này cũng nói rõ: “Quá thời hạn quy định tại điểm a nêu trên, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế”. Ngoài ra, Quyết định số 3698 cũng nêu rõ, tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất được nộp vào tài khoản tạm giữ của phòng Tài chính - Kế hoạch số 3941 mở tại Kho bạc Nhà nước Đông Sơn.

Như vậy, thay vì phải nộp tiền sử dụng đất thành 2 đợt theo quy định tại Nghị định số 45 và Quyết định số 07 (30 ngày kể từ khi có thông báo phải nộp 50%, 60 ngày tiếp theo nộp tiếp 50% còn lại), nhà đầu tư bắt buộc phải nộp đủ 100% số tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày do UBND huyện Đông Sơn đặt ra “luật chơi” riêng.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo thuế, nhà đầu tư không nộp đủ 100% số tiền sử dụng đất sẽ bị huyện Đông Sơn, cơ quan thuế tính tiền chậm nộp tương ứng với số tiền chậm nộp.

Thanh Hóa: Hơn 100 nhà đầu tư “chịu trận“ vì huyện Đông Sơn ra “luật chơi“ riêng

Trụ sở UBND huyện Đông Sơn.

Nhà đầu tư “méo mặt”

Được biết, tại danh sách các đối tượng nộp tiền sử dụng đất khu dân cư thị trấn Rừng Thông thuộc mặt bằng quy hoạch số 1897 ngày 17/10/2016, có tới 115 nhà đầu tư trúng đấu giá, với tổng số tiền phải nộp hơn 125 tỷ đồng.

Việc UBND huyện Đông Sơn đưa ra “luật chơi” này khiến nhiều nhà đầu tư “méo mặt” vì phải thu xếp khoản tài chính lớn trong thời gian ngắn, thậm chí phải đi vay lãi “nóng” để nộp tiền sử dụng đất.

Anh Q.T. (TP. Thanh Hóa) cùng một số cộng sự (gọi chung là nhà đầu tư - PV) là những người trúng đấu giá nhiều lô đất tại mặt bằng quy hoạch 1879 (thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn) cho biết, sau khi trúng đấu giá, anh T. nhận được thông báo của Chi cục Thuế TP. Thanh Hóa - Đông Sơn về việc phải nộp 100% giá trị tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên, nhận thấy việc áp dụng văn bản pháp luật của huyện Đông Sơn và cơ quan thuế có dấu hiệu vi phạm, nên anh T. và cộng sự của mình đã thực hiện nộp tiền theo quy định tại Nghị định số 45 và Quyết định số 07 (nộp 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày kể từ khi có thông báo của cơ quan thuế và nộp 50% còn lại sau 60 ngày kể từ khi có thông báo lần thứ 2).

Anh T. nói: “Mặc dù chúng tôi thực hiện theo Nghị định số 45 và Quyết định số 07, nhưng vẫn bị phạt tiền chậm nộp vì quy định không giống ai của huyện Đông Sơn. Chúng tôi cũng đã có ý kiến với Chi cục Thuế khu vực TP. Thanh Hóa - Đông Sơn rằng, việc áp dụng tính tiền và thu tiền chậm nộp như vậy là sai, nhưng họ không tiếp thu, quyết tâm thu bằng được. Nếu không nộp tiền chậm nộp thì các thủ tục khác liên quan tới lô đất trúng đấu giá sẽ không được giải quyết. Chúng tôi nhận thấy rằng, UBND huyện Đông Sơn đã áp dụng văn bản quy phạm pháp luật không đúng và gây thiệt hại cho nhà đầu tư”.

Thanh Hóa: Hơn 100 nhà đầu tư “chịu trận“ vì huyện Đông Sơn ra “luật chơi“ riêng

Quy định nộp tiền trúng đấu giá đất một đằng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) áp dụng văn bản quy phạm pháp luật một nẻo.

Trong đơn phản ánh, anh T. cùng một số cộng sự đề nghị UBND huyện Đông Sơn sửa lại khoản 2, Điều 2, Quyết định 3698/QĐ-UBND cho phù hợp với Nghị định số 45 và Quyết định số 07, đồng thời trả lại tiền cho nhà đầu tư khi tính toán khoản tiền chậm nộp không đúng theo các văn bản pháp luật có hiệu lực pháp lý cao hơn…

Theo anh T. và các cộng sự, việc UBND huyện Đông Sơn tính tiền chậm nộp theo “luật chơi” riêng khiến nhà đầu tư phải nộp số tiền chậm nộp lên đến hơn 40 triệu đồng cho 4 lô đất trúng đấu giá.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Thụ, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn cho biết: “Đúng là Quyết định của tỉnh nói như vậy (Quyết định 07 - PV), nhưng nếu huyện phê duyệt kéo dài thời hạn (thời gian nộp tiền sử dụng đất theo Quyết định của tỉnh - PV) thì huyện không hoàn thành được tiến độ thu ngân sách. Do đó, huyện chỉ thống nhất 30 ngày để nhà đầu tư nộp số tiền sử dụng đất".

Khi được hỏi về việc, nếu áp dụng nộp tiền sử dụng đất như vậy có gây thiệt thòi cho các nhà đầu tư không, ông Thụ cho biết: “Trước khi họ tham gia đấu giá, anh em đã đọc quy định đấu giá và tuân thủ quy định. Còn nếu trước khi tham gia đấu giá mà họ có ý kiến thì chúng tôi mới xem xét… Anh em đồng thuận tham gia đấu giá thì phải chấp hành theo quy chế (Quyết định của huyện - PV). Huyện làm như vậy, nhưng anh (nhà đầu tư tham gia đấu giá - PV) đã cam kết, đồng ý với phương án đó rồi…”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực TP. Thanh Hóa - Đông Sơn cho hay: “Chúng tôi là cấp dưới, chúng tôi làm theo quyết định của huyện vì thấy có lý…”.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo xử lý xe quá tải

Lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo xử lý xe quá tải

Doanh nghiệp nào trúng gói thầu 1.114 tỷ đồng tại Dự án cao tốc Quốc lộ 45 – Nghi Sơn?

Việt Nam quật cường lập cột mốc lịch sử dù bị đối phương dẫn trước đến 3 bàn

Đội tuyển Việt Nam lập cùng lúc hai cột mốc lịch sử

Chuyên gia quốc tế đánh giá đội tuyển Việt Nam sáng cửa giành vé dự World Cup hơn Trung Quốc

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

Nhiều thiết bị dạy học tivi, máy tính, máy chiếu...chỉ để ngắm và cất kho

Xác định 12 đội châu Á vào vòng loại cuối World Cup 2022, Việt Nam ở nhóm hạt giống nào?

Mất cha và bà nội cùng lúc, chiến sĩ nén nỗi đau ở lại tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hai kịch bản để tuyển Việt Nam đến World Cup 2022

Thanh Hóa xây dựng phương án quy mô 500 giường bệnh để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

05 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2020

Thành phố Vinh xuất hiện ca thứ 2 dương tính SARS-CoV-2

Massage, karaoke, cắt tóc, gội đầu... đóng thuế 7% từ 1/8

Vòng loại World Cup 2022: AFC công bố lễ bốc thăm vòng loại thứ 3

Việt Nam có 4,44% cơ hội dự World Cup 2022

Bộ Y tế chốt thời gian Đội tuyển Việt Nam phải cách ly khi về nước

Giá vàng hôm nay 16/6: Dân buôn bắt đầu hoang mang khi vàng tiếp tục giảm sâu

Sáng 16/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 11.304 bệnh nhân

Đội tuyển Việt Nam được thưởng 8 tỷ đồng khi lập kỳ tích lọt vào vòng loại cuối World Cup 2022

Bị xử phạt nặng, đơn vị vận tải tìm cách trốn tránh lực lượng CSGT

27 ngày làm "chiến sĩ" của nữ sinh giấu cha mẹ tình nguyện vào tâm dịch

Điều chỉnh thời gian tiếp nhận công nhân trở về từ tỉnh Bắc Giang

Một bệnh nhân COVID-19 37 tuổi phải đặt tim phổi nhân tạo

Cần biết: Hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT với xét nghiệm COVID-19

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa