Tin nhanh Thanh Hóa

Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng

Thứ 4, 08/12/2021 | 07:35 GMT+7

Lý do lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng được lý giải là nhu cầu về vốn vay của doanh nghiệp tăng cao hơn do phải gấp rút hoàn thành đơn hàng và chuẩn bị cho năm 2022. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn, ngân hàng đã tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp ở mức nào?

Thực tế, trong những tháng qua, nhu cầu vốn của doanh nghiệp đã tăng mạnh sau khi các biện pháp giãn cách phòng chống dịch Covid-19 được nới lỏng.

Anh Hoàng Đình Tiến, chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng gia dụng ở Hà Nội bày tỏ: Nhiều đơn hàng của doanh nghiệp bị tạm hoãn do giãn cách xã hội cần phải nỗ lực hoàn thiện trong thời gian này. Vì thế, doanh nghiệp của anh Tiến cần vốn để tăng tốc sản xuất.

Theo anh Tiến, nhiều doanh nghiệp khác cũng ở trong tình trạng của doanh nghiệp anh, cần vốn để mua nguyên liệu đầu vào, trả lương công nhân và nhiều thứ khác để đảm bảo trả đơn hàng,

Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng

Lãi suất ngân hàng có thể tăng. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà thông tin: Đến cuối tháng 11, dư nợ tăng trên 10%, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12%. Bên cạnh đó, NHNN đã duy trì thanh khoản tốt trên thị trường liên ngân hàng để hỗ trợ cho tổ chức tín dụng khi cần vốn. Đồng thời, NHNN cũng sẵn sàng phát đi tín hiệu có thể nới thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong tháng 12/2021.

Theo ông Hà, thực tế, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế đã tăng mạnh khi không ít các ngân hàng gần cạn hạn mức tăng trưởng tín dụng được NHNN cấp. Để kịp thời bổ sung thêm nguồn lực cho ngân hàng đẩy mạnh cho vay, NHNN đã chính thức nới room cho 11 ngân hàng thương mại. Trong đó, 04 ngân hàng được nâng hạn mức tín dụng lên trên 20% là TPBank (23,4%), Techcombank (22,1%), MSB (22%) và MB (21%).

Lãi suất tiết kiệm tăng từ 0,1-0,8%

Trong những ngày qua, các ngân hàng đã chủ động tăng lãi suất tiết kiệm để huy động thêm nguồn lực cho vay, hỗ trợ nền kinh tế từ tiền nhàn rỗi của người dân. Theo khảo sát của Thoibaonganhang.vn, các nhà băng từ khối ngân hàng quốc doanh đến các ngân hàng thương mại đều đang có sự thay đổi về mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo chiều hướng tăng từ 0,1-0,8%.

Cụ thể, ở khối ngân hàng quốc doanh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã dành cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp mức lãi suất tiết kiệm được điều chỉnh tăng 0,1 điểm phần trăm dành cho các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên đến 60 tháng so với tháng trước. Nhờ đó, mức lãi suất tiết kiệm được niêm yết cho kỳ hạn tại ngân hàng là 4,8%/năm.

Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm ở khối ngân hàng thương mại còn tăng mạnh mẽ hơn. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã áp dụng biểu lãi suất huy động tăng thêm từ 0,1 - 0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn ngắn. Đây là lần tăng lãi suất thứ 2 trong 2 tháng trở lại đây. Tương tự, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) cũng áp dụng mức tăng từ 0,1-0,2% ở đa số các kỳ hạn ngay trong đầu tháng 12. Riêng kỳ hạn tiết kiệm12 tháng, ngân hàng VietBank đã áp dụng mức tăng lãi suất cao nhất lên đến 0,3 %.

Đặc biệt, mức tăng lãi suất tiết kiệm mạnh nhất 0,8% đang được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến. Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng theo phương thức trực tuyến với số tiền gửi từ 50 triệu đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất là 4%/năm, cao hơn so với mức 3,2%/năm trước đó.

Không chỉ tăng lãi suất tiết kiệm, các ngân hàng còn không ngừng tung chương trình ưu đãi và cộng thêm lãi suất khi gửi tiết kiệm trực tuyến vì sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn của khách hàng. Đơn cử, từ nay đến hết 31/12/2021, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) sẽ dành tặng 50.000 đồng cho 2.000 khách hàng đầu tiên mỗi tháng thực hiện gửi tiền tiết kiệm trên ứng dụng ngân hàng với số tiền gửi tối thiểu 50 triệu đồng kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Ngoài ra, ngân hàng này cũng cộng lãi suất 0,3% với khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng; cộng lãi suất 0,4%/năm với khoản tiền gửi trên 10 tỷ đồng với kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống…

Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng

Lãi suất ngân hàng tăng. Tin vui cho người có tiền nhàn rỗi. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh internet.

Hay tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến chỉ từ 5 triệu đồng cũng sẽ được hưởng lãi suất cộng thêm đến 0,3% so với quầy và được tặng điểm thưởng tùy theo số tiền và kỳ hạn gửi tiết kiệm.Với điểm thưởng, khách hàng có thể đổi thành tiền mặt hoặc voucher giảm giá như: Nạp tiền điện thoại, ăn uống, mua sắm...

Việc các ngân hàng tăng lãi suất giúp kênh đầu tư tiết kiệm trở nên hấp dẫn sau thời gian dài duy trì mặt bằng lãi suất thấp. Theo TS. Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính, nếu lạm phát năm 2021 được kiểm soát ở mức 3- 4%, thì với mặt bằng lãi suất hiện nay, người gửi tiền vẫn có thể được được hưởng lãi suất thực dương.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, lãi suất tiết kiệm có tín hiệu nhích tăng là điều hoàn toàn phù hợp. Bởi trước áp lực lạm phát, sức hấp dẫn của các kênh đầu tư khác và nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp dịp cận Tết, các ngân hàng sẽ không nằm ngoài xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm để tăng sức cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

PVN lên tiếng về việc Lọc hóa dầu Nghi Sơn trước nguy cơ dừng hoạt động

Dự báo thời tiết từ nay đến mùng 6 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày và khung giờ đẹp cúng ông Công ông Táo để may mắn cả năm 2022

Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Linh vật hổ...giống lợn gây xôn xao dư luận ở Thanh Hóa

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Công an thành phố Sầm Sơn: Bắt quả tang 51 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại vũ trường

Công an huyện Yên Định: Bắt quả tang 14 đối tượng sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi đánh giá năng lực đầu tiên

Cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường huyện bị khởi tố

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp?

Khẩn trương ứng phó với dông lốc, mưa dịp Tết Nguyên đán 2022

Thanh Hóa: Mức thưởng Tết Nhâm Dần cao nhất là 304,9 triệu đồng

Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa tổ chức Tết cho nhân dân vui tươi, an toàn và tình nghĩa

Thanh Hóa: Khu đô thị Núi Long nghìn tỷ tăng thêm 1.100 người sau điều chỉnh

Phát hiện xác cá voi dạt vào bờ biển ở Thanh Hóa

Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa nói gì về dãy lều cách ly người hồi hương

Hợp tác toàn diện Thanh Hóa và Vietnam Airlines

Dự báo miền Bắc rét đậm từ ngày 29/1 đến hết Tết Nhâm Dần 2022

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh gây mưa, giảm nhiệt sâu sát Tết

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ 1 số trường hợp

Thanh Hóa: Chấn chỉnh việc dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Ngày 27/1, Thanh Hóa ghi nhận 727 ca mắc COVID-19

Ngày 22/1, Thanh Hóa ghi nhận 444 ca mắc COVID-19

Ông Công ông Táo là ai?

Ngày 25/1, Thanh Hóa ghi nhận 687 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán

Ngày 24/1, Thanh Hóa ghi nhận 586 ca mắc COVID-19

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa