Tin nhanh Thanh Hóa

Mỗi người cần học nhiều hơn, đọc nhiều hơn

Thứ 2, 12/10/2020 | 05:05 GMT+7

Dân tộc Việt Nam muốn vươn lên, đuổi kịp các nước, muốn sánh cùng năm châu bè bạn thì nhất định phải nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Mỗi người phải học nhiều hơn, phải đọc nhiều hơn.

Mỗi người cần học nhiều hơn, đọc nhiều hơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao Giải Sách quốc gia lần thứ 3. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ suy nghĩ này tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội, tối 9/10.

Tôn vinh giá trị của sách, của người viết sách

Giải thưởng Sách quốc gia được tổ chức và trao giải hằng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, nhiều tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội, nhưng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba vẫn thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 6 nhà xuất bản so với Giải thưởng Sách lần thứ hai) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) cho 255 tên sách (giảm 4 tên sách).

Ban Tổ chức Giải thưởng đã mời các chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách xét giải.

Sách được đề nghị đoạt giải đều phải trải qua các vòng chấm: Các tiểu ban chuyên ngành Hội đồng Sơ khảo; Hội đồng chấm Chung khảo; Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Các cuốn sách được đề nghị giải A còn phải qua khâu phản biện kín.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đạt giải. Kết quả: Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Tầm quan trọng của sách không suy giảm

Mỗi người cần học nhiều hơn, đọc nhiều hơn

Các tác giả đạt giải A. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không chỉ cung cấp tri thức, sách còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn và đem lại những giá trị nhân văn. Bất kỳ một xã hội văn minh nào cũng đều mong muốn tạo thói quen đọc sách cho người dân.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học, đã vượt qua nhiều khó khăn, chiến thắng nhiều thiên tai địch họa nhờ truyền thống yêu nước thương nòi, lòng dũng cảm, trí tuệ và tài năng. Những truyền thống đó được trao truyền qua nhiều hình thức, trong đó sách có vai trò đặc biệt quan trọng. Các kiến thức, tri thức, giá trị của các dân tộc khác cũng được dân tộc chúng ta chọn lọc, kế thừa, rất nhiều điều trong đó đã góp phần làm nên nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc và hội nhập.

Ngày nay, công nghệ thông tin thay đổi cách con người sống và làm việc, và cả cách học, cách đọc, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đọc sách và tầm quan trọng của sách không vì thế mà giảm sút.

Xuất phát từ tầm quan trọng của sách đối với sự phát triển toàn diện của mỗi cá nhân và cả đất nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về Ngày sách Việt Nam. Giải thưởng Sách quốc gia là hoạt động ý nghĩa, cụ thể hoá sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với văn hoá đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, của người viết sách.

Đến nay, Giải thưởng Sách quốc gia đã qua 3 lần tổ chức. Qua mỗi lần tổ chức, Giải thưởng lại có những đổi mới và kết quả tích cực hơn. Số lượng các nhà xuất bản, số lượng sách tham dự, đặc biệt sức lan tỏa của Giải thưởng trong xã hội ngày càng tăng.

Tuy nhiên, để phát triển văn hoá đọc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh còn rất nhiều việc phải làm.

Mỗi người cần học nhiều hơn, đọc nhiều hơn

Các tác giả đạt giải B. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trường học vĩ đại nhất là sách vở

Trước hết, chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế, dù thói quen đọc sách vài năm gần đây đã được chú ý hơn nhưng dường như vẫn còn phai nhạt so với những ngày đất nước chúng ta còn rất khó khăn do chiến tranh, thiếu thốn. Văn hoá đọc chưa có sự chuyển biến mạnh mẽ trên bình diện quốc gia, chưa cổ vũ xã hội học tập, một xã hội ham học, ham đọc thực sự. Tài liệu đọc trong các thư viện công cộng còn nghèo nàn, phục vụ đọc chưa chuyên nghiệp… Chưa kể sách lậu tràn lan, vi phạm bản quyền làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất bản vốn đang gặp rất nhiều khó khăn. Với dân số gần 100 triệu người, nếu trừ đi số lượng sách giáo khoa, sách chuyên khảo thì mỗi người Việt Nam chỉ có khoảng 1,4 bản sách/năm, chỉ bằng 1/3 so với các nước trong khu vực.

Theo Phó Thủ tướng, cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra đem đến cả cơ hội cùng thách thức. Kiến thức, thông tin và sách đến với độc giả ngày càng đa dạng về hình thức, phong phú về phương tiện biểu đạt, truyền tải. Thói quen đọc sách thay đổi. Bên cạnh mặt tích cực thì công nghệ thông tin, mạng internet cũng tạo ra những thách thức rất lớn đối với việc định hướng văn hoá đọc của từng người dân. Nhưng trường học vĩ đại nhất vẫn là sách vở, dù rằng sách ngày hôm nay không đơn giản là những cuốn sách truyền thống ngày hôm qua.

Mỗi người cần học nhiều hơn, đọc nhiều hơn

Các tác giả đạt giải C. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Chúng ta cần khơi nguồn cảm hứng để mọi người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, việc học để nâng cao tầm hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn. Chúng ta cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để sách và người viết sách, xuất bản sách và người ham đọc sách được tôn vinh, được tạo điều kiện để đóng góp tài năng, nhiệt huyết của mình cho sự nghiệp chung. Đây không chỉ là trách nhiệm của ngành xuất bản mà của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội”, Phó Thủ tướng kêu gọi.

Phó Thủ tướng ghi nhận không chỉ các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, các đơn vị xuất bản đạt giải lần này mà cả những đơn vị, cá nhân chỉ bằng việc tham gia Giải thưởng đã đóng góp thiết thực cho phát triển văn hoá đọc nói riêng, phát triển văn hoá đất nước nói chung.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và các đơn vị xuất bản trên cả nước cần có nhiều giải pháp sáng tạo hơn nữa để Giải thưởng Sách quốc gia trở thành một sự kiện văn hoá ý nghĩa, nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng, góp phần đẩy mạnh hơn nữa văn hoá đọc.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Đặng Văn Lâm về TPHCM, Bùi Tiến Dũng sẽ ra sao?

Đặng Văn Lâm về TPHCM, Bùi Tiến Dũng sẽ ra sao?

Công điện về ứng phó với bão Saudel

Quảng Nam và Hải Phòng đều thắng, cuộc đua trụ hạng V-League diễn biến phức tạp

Công an Thanh Hóa liên tiếp triệt xóa thành công 6 điểm phức tạp về ma túy

Băng giá xuất hiện trên đỉnh Fansipan cực hiếm vào tháng 10, dự báo một mùa đông khắc nghiệt

Thanh Hóa: Tham mưu lãnh đạo thành phố xử lý việc dạy thêm trái quy định

Xác minh bị hại vụ cướp giật tại ngã Ba Môi, thành phố Thanh Hóa

Xúc động Lễ viếng, truy điệu ở quê nhà đại tá Lê Văn Quế, 1 trong 22 Liệt sĩ của Đoàn 337

Hàng nghìn chiếc bánh chưng của người dân xứ Thanh chuẩn bị gửi vào vùng lũ

Khởi công đường nối TP Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân

Hai cô gái xứ Thanh tuổi 19 vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020

Bầu đoàn chủ tịch phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá

Vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337: Cha già đau đớn khi biết tin con trai hy sinh

Giám đốc Công an tỉnh tổng duyệt phương án bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Tổ chức Lễ tang, truy thăng quân hàm 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Hà Nội: Xe máy đâm thẳng vào gốc cây, hai cô gái trẻ thương vong

Đoàn đại biểu Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Ông Nguyễn Văn Hùng giữ chức phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa

Thanh Hóa chốt lễ khởi công dự án Quảng trường biển 1.400 tỷ và Tổ hợp đô thị rộng 1.260ha

Hải quan Thanh Hoá có cục trưởng mới

Thanh tra giao thông sẽ không được dừng xe trên đường

Đề nghị tước giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với tài xế sử dụng ma túy

Thanh Hóa: Thị trường bất động sản sôi động trở lại với nhiều dự án "hot"

Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo liên sở kiểm tra vụ gần 800 người dân “run rẩy” mỗi khi qua cầu phao

Doanh nhân xứ Thanh: Dám nghĩ, dám làm

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XIX diễn ra trong 3 ngày

Bao giờ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn QL45 - Nghi Sơn có thể khởi công?

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam ứng phó bão Saudel

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa