Tin nhanh Thanh Hóa

Nâng cao hiệu quả quản lý vốn đầu tư

Thứ 4, 27/11/2019 | 12:19 GMT+7

Bộ Tài chính mới đây đã có công văn gửi các Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố và các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước kiến nghị các cấp, các ngành cần tập trung triển khai một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý vốn đầu tư.

Nâng cao hiệu quả quản lý vốn đầu tư

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cho biết, tổng hợp kết quả chương trình kiểm tra tình hình quyết toán dự án hoàn thành, công tác quản lý chi phí quản lý dự án và quản lý vốn đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ Tài chính tại 10 địa phương trên toàn quốc trong năm 2019 cho thấy các cấp đã có nhiều chủ động và các giải pháp quyết liệt nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vốn đầu tư công nói chung và các công tác quản lý. Điều này thể hiện qua kết quả đạt được năm sau cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng.

Tuy nhiên bên cạnh đó, qua công tác kiểm tra cụ thể tại các đơn vị như Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân quận, huyện, Ban Quản lý dự án (QLDA) còn cho thấy một số tồn tại cần khắc phục, đó là: Tính cập nhập chế độ chính sách mới còn hạn chế, chưa kịp thời dẫn đến việc triển khai các nghiệp vụ cụ thể tại đơn vị chưa đúng quy định như: Việc các Ban QLDA còn nhầm lẫn trong việc xây dựng, trình duyệt và thực hiện dự toán chi phí Ban quản lý không đúng với quy định tại thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Đối với công tác quyết toán dự án hoàn thành việc chậm lập, thẩm tra, phê duyệt hồ sơ báo cáo quyết toán dự án hoàn thành của chủ đầu tư, đặc biệt tại cấp huyện, xã, vẫn chưa được khắc phục; các nội dung của báo cáo quyết toán và báo cáo thẩm tra nhiều lúc còn sơ sài chưa đảm bảo về nội dung, hình thức mẫu biểu so với quy định.

Việc triển khai các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia tại các địa phương còn rất chậm ảnh hưởng đến kết quả giải ngân chung của tỉnh. Một số địa phương phân bổ không đúng đối tượng đã được Thủ tướng Chính phủ quy định như phân bổ cho xây dựng xã, phân bổ cho các dự án duy tu, bảo dưỡng.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, phân tích rõ nguyên nhân cả chủ quan và khách quan trong quá trình thực hiện, Bộ Tài chính đã có công văn số 13836/BTC-ĐT gửi các Bộ, ngành Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố và các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, kiến nghị các cấp, các ngành cần tập trung triển khai một số giải pháp mạnh mẽ sau:

Đối với thủ trưởng các Bộ, ngành cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước tăng cường quán triệt đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị cấp dưới cập nhật kiến thức, tuân thủ đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Tài chính trong công tác quyết toán dự án hoàn thành, quản lý chi phí Ban QLDA và quản lý vốn đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia; xác định rõ các nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân, tập thể nếu không tuân thủ đúng quy định (chậm, muộn, sai phạm); ưu tiên bố trí nguồn lực (nhân sự, vật chất) hợp lý cho các đơn vị thực hiện được nhiệm vụ được giao.

Đối với cơ quan tài chính các cấp tăng cường tính chủ động nắm bắt, kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư về nghiệp vụ để kịp thời xử lý phát sinh và tổng hợp những khó khăn, vướng mắc báo các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đối với chủ đầu tư, Ban QLDA phải tuyệt đối tuân thủ quy định của nhà nước về quản lý đầu tư trong thực hiện các nghiệp vụ, tăng cường công tác trao đổi, đảm bảo chất lượng thông tin báo cáo với đơn vị cấp trên.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm: ,
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Cách xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

Cách xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

Thứ 3, 21/1/2020 | 16:16 GMT+7

Công ty của ông Trần Thảo (TPHCM) hàng tháng tính tiền thưởng hiệu suất công việc, số tiền biến động theo hàng tháng, tuy nhiên, trong hợp đồng lao động ghi thưởng hiệu quả công việc tối đa là 2,5 triệu đồng/tháng. Ông Thảo hỏi, số tiền thưởng trên có phải đóng BHXH không?

Tin tức được quan tâm

Thanh Hóa: Người dân ngửa cổ than trời vì cánh đồng ngao chết trắng

Thanh Hóa: Người dân ngửa cổ than trời vì cánh đồng ngao chết trắng

Chào đón kỷ nguyên châu Á vào năm 2020

Nước mắm truyền thống lại “bị tấn công”?

2020 - Du lịch Việt Nam nỗ lực đón 20,5 triệu lượt khách quốc tế

Thực sự cởi trói, ủng hộ để doanh nghiệp bứt phá

Việt Nam đón những khách quốc tế đầu tiên

Mỹ và Việt Nam cùng hợp tác phát triển công nghệ 5G

Thị trường Bất động sản Việt Nam 2019 phát triển tương đối ổn định

Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt

Nhật Bản thay đổi chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài

Nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam

Doanh nghiệp là 'đầu tàu' dẫn dắt chuỗi giá trị nông sản

Việt Nam đã nhập khẩu gần 70 nghìn tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn

Hành vi kết nối mạng lưới và cơ chế hoạt động: Một số gợi ý cho người lao động làm việc tại Việt Nam

Quy định mới về kinh doanh vàng

Năng suất lao động – điểm ‘sống còn’ với doanh nghiệp Việt

Những tín hiệu tích cực cho thị trường xuất khẩu cá tra tại Việt Nam

Tự hào và tin tưởng về sự đi lên của nền kinh tế Việt Nam

Hạ tầng kết nối chiến lược là chìa khóa hội nhập

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực: Thực tiễn và giải pháp

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa