Tin nhanh Thanh Hóa

Vi phạm ở danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa (Thanh Hóa) chưa được xử lý: Xã nói chờ huyện

Thứ 2, 07/6/2021 | 14:02 GMT+7

Ghi nhận thực tế cho thấy, khu vực bảo vệ di tích lịch sử văn hóa và danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa (xã Nga An, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) vẫn đang bị xâm hại nghiêm trọng. Hàng loạt các công trình xây dựng sai phép diễn ra trong suốt một thời gian dài, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sinh thái trong quần thể khu danh lam thắng cảnh này.

Trước đó Văn Hoá đã có phản ánh về vụ việc này, đồng thời tại nhiều văn bản của Sở VHTTDL Thanh Hóa và UBND huyện Nga Sơn nêu rõ, các nội dung phản ánh của Văn Hóa là đúng thực tế. Thế nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Hết hiệu lực nhưng vẫn chây ì

Được biết, ngày 21.5.2014, ông Hoàng Minh Thanh ở xóm 6, xã Nga An thực hiện việc ký kết hợp đồng giao khoán chăn nuôi cá tại hồ Đồng Vụa với UBND xã Nga An. Cụ thể, trên khu đất được giao làm trang trại của gia đình ông Hoàng Minh Thanh thuộc khu vực I của di tích, gia đình ông Hoàng Minh Thanh đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình, lán trại kiên cố, cụ thể: 1 nhà tạm (nằm ngay cạnh cổng ra vào) có diện tích khoảng 80m2, tường gạch cao 1m, dựng cột luồng, lợp proximăng đang được sử dụng làm nơi sinh hoạt, trông coi trang trại. Bên trong có 2 nhà (khoảng 20m2/1 nhà) được xây tường gạch, vì kèo sắt, lợp tôn và khoảng 10 ô lớn được bê tông dạng bàn, ghế phía dưới để phục vụ nhu cầu chụp ảnh, nghỉ ngơi của khách tham quan.

Theo tìm hiểu, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng việc xây dựng trái phép trên đất di tích này. Thế nhưng, không những không tháo dỡ trả lại nguyên trạng mà từ đó đến nay ông Thanh nhiều lần tiếp tục xâm hại di tích. Không chỉ xây dựng các hạng mục trái phép, mà hợp đồng giao khoán nuôi cá của UBND xã Nga An với hộ gia đình ông Hoàng Minh Thanh cũng đã hết hiệu lực kể từ ngày 1.7.2018, nhưng cho đến nay ông Thanh vẫn chây ì chưa thanh lý.

Trước thực trạng xây dựng, khai thác dịch vụ trái phép tại khu di tích quốc gia Hồ Đồng Vụa, năm 2019, Sở VHTTDL Thanh Hóa cũng đã có nhiều văn bản đề nghị UBND huyện Nga Sơn khẩn trương chấm dứt hợp đồng giao khoán hồ Đồng Vụa xã Nga An, thu hồi diện tích đất thầu; phối hợp với gia đình ông Hoàng Minh Thanh tổ chức tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng cho di tích.

Việc hộ gia đình ông Hoàng Minh Thanh tự ý xây dựng các công trình tại khu vực I của di tích quốc gia hồ Đồng Vụa khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm quy định của Luật Di sản văn hóa; nghị định số 98/2010/NĐ-CP; điều 2 quyết định số 39/2002/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa và Thông tin về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh Chùa Tiên - Hồ Đồng Vụa - Phủ Thông.

Vi phạm ở danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa (Thanh Hóa) chưa được xử lý: Xã nói chờ huyệnVi phạm ở danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa (Thanh Hóa) chưa được xử lý: Xã nói chờ huyện

Các công trình sai phạm, xâm hại nghiêm trọng đến danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa vẫn chưa bị xử lý.

Chính quyền địa phương hết cách?

Ông Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nga An cho biết, đã nhiều lần UBND xã Nga An thông báo bằng văn bản về việc chấm dứt hợp đồng giao khoán nhưng ông Thanh vẫn không thực hiện. Chúng tôi cũng đã mời ông Thanh lên xã để giải quyết, yêu cầu, vận động chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật nhưng ông Thanh không đồng ý, UBND xã cũng đã thông báo sẽ không thu sản thầu của ông Thanh từ năm 2019. Hiện nay, chính quyền địa phương cũng đã hết cách, chỉ còn phương án cưỡng chế, thu hồi là khả dĩ nhất nhưng việc này vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi đã báo cáo lên huyện để cấp trên giải quyết. “Năm 2019, cũng có một doanh nghiệp ngỏ ý muốn đầu tư, khai thác và phát triển du lịch tại danh thắng Hồ Đồng Vụa và sẵn sàng hỗ trợ cho gia đình ông Thanh 2 tỉ nhưng gia đình ông Thanh không đồng ý”, ông Tuấn cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, ông Mai Nhữ Đồng, Phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, việc thanh lý hợp đồng và xử lý các công trình sai phép tại di tích quốc gia hồ Đồng Vụa đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể thực hiện được, do bên gia đình ông Thành không hợp tác với chính quyền địa phương. “Tôi cũng mới chuyển sang phụ trách lĩnh vực văn hóa, xã hội nên chưa nắm cụ thể sự việc được nhiều, tôi sẽ yêu cầu cán bộ chuyên môn báo cáo lại, sau đó sẽ thông tin cụ thể sau”, ông Đồng cho hay.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm những sai phạm nêu trên.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thứ 3, 28/9/2021 | 20:01 GMT+7

Trong số 231/280 dự án với tổng diện tích 1.534,26 ha đã được thanh tra, gồm 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: Có 52 dự án đã hoàn thành; có 03 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ; 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng; 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

Vì sao huyện miền núi Thanh Hóa chi 240 tỉ từ ngân sách làm đường phục vụ dự án của Tập đoàn Xuân Thiện?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa