Tin nhanh Thanh Hóa

Tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Thứ 4, 16/6/2021 | 15:34 GMT+7

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện số 16 Về việc tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp; hiện nay, cả nước còn 516 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 127 huyện, của 32 tỉnh, thành phố; trong đó, tại 04 tỉnh Bắc Trung bộ là Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 450 xã, 47 huyện,buộc phải tiêu hủy 44.631 con lợn. Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan ra nhiều địa phương khác và nguy cơ xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh là rất cao.

Nguyên nhân chính dịch bệnh tái phát là do:(1) vi rút Dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm đối với lợn, đường lây truyền dịch bệnh phức tạp; (2) hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh; (3) các hộ chăn nuôi nhập lợn giống để tái đàn không đảm bảo chất lượng và tái đàn khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn sinh học; (4) khi lợn có biểu hiện mắc bệnh, nhiều hộ dân đã bán chạy, giết mổ, tiêu thụ, xả chất thải ra môi trường; (5) công tác quản lý tái đàn ở nhiều nơi chưa chặt chẽ; (6) sau một thời gian dịch bệnh được khống chế, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ làcủa một số hộ chăn nuôi trong việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh,…

Để kịp thời ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn tỉnh, không để dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò đang xảy ra trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật về thú y, các văn bản chỉ đạo của Trung ương,Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 21/8/2020 và Công điện khẩn số 26/CĐ-UBND ngày 18/10/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

Tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Ảnh minh họa.

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, cấp xã về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng; phổ biến, nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học,...

- Phân công lực lượng chủ động triển khai giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi mới xuất hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; khi xuất hiện lợn ốm, chết phải lập bản cam kết với hộ chăn nuôi không bán chạy, không vứt xác lợn ra môi trường và thực hiện xử lý đúng quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh, vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

- Tổ chức quản lý chặt chẽ tổng đàn lợn, công tác tái đàn, tăng đàn lợn trên địa bàn, đảm bảo không để tái phát bệnh Dịch tả lợn châu Phi; không cho tái đàn, tăng đàn đối với các hộ chăn nuôi không đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Thông tư số 23/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 04/11/2019; xác định quản lý tốt công tác tái đàn lợn là giải pháp quan trọng hàng đầu trong việc ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát. Xử lý nghiêm các trường hợp tái đàn không khai báo, không đảm bảo điều kiện để xảy ra dịch bệnh và không thực hiện hỗ trợ kinh phí khi có lợn phải tiêu hủy do mắc bệnh đối với những trường hợp vi phạm theo quy định.

- Chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và các đơn vị trực thuộc tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện để thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn, vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất lợn giống đẩy mạnh việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các cơ sở chăn nuôi để thực hiện việc tái đàn, tăng đàn.

- Tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 17/6/2019, nhất là công tác quản lý vận chuyển lợn giống; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong buôn bán, vận chuyển lợn không đúng quy định.

- Rà soát, cũng cố, bố trí đầy đủ lực lượng chuyên môn thú y các cấp đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh, kết quả công tác phòng, chống dịch định kỳ, đột xuất theo quy định.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là các điều kiện để tái đàn, tăng đàn, chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát vận chuyển lợn giống vào địa bàn tỉnh; tăng cường tổ chức lấy mẫu giám sát bệnh dịch tả lợn châu Phi để kịp thời phát hiện cảnh báo sớm nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và đề xuất giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; thành lập các đội phản ứng nhanh để chỉ đạo, hướng dẫn xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay khi mới xuất hiện, không để dịch lây lan ra diện rộng.

3. Các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây lan từ động vật sang người theo chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn phân công phụ trách, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, chỉ thực hiện tái đàn, tăng đàn khi đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

5. Đề nghị đồng chí Bí thư huyện, thị, thành ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, tạo điều kiện cho chăn nuôi lợn phát triển bền vững.

6. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị nếu không chỉ đạo quản lý tốt việc tái đàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc Công điện này.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

5 người trong gia đình từ TP.HCM về Thanh Hóa dương tính COVID-19

Chống dịch như chống giặc: Nhìn từ Thanh Hóa!

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Thanh Hóa: 45 người tham gia sửa điểm học kỳ tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc

Nhịn đói 3 ngày lái xe máy nghìn km về quê, người đàn ông kiệt sức gục xuống bên đường

Ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành giáo viên

Thị xã Nghi Sơn tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống từ 00 giờ ngày 5-8-2021

Huyện Nống Cống ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

Hà Nội thêm 14 ca SARS-CoV-2, một trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Hà Nội công bố 47 ca dương tính SARS-CoV-2 trong một buổi sáng, có nữ nhân viên Bệnh viện Thường Tín

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Dự báo: Ngày 05/08 Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng

ĐT Việt Nam đang tồn tại một vấn đề nan giải trước ngày hội quân

Thanh Hóa: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Hà Nội thêm 21 ca SARS-CoV-2, có 3 công nhân xét nghiệm lần 7 mới dương tính

Giá vàng hôm nay 5/8: Cắm đầu xuống đáy sau phút thăng hoa

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, bão số 4 trên biển Đông

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa