Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hoá: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thứ 3, 28/6/2022 | 11:31 GMT+7

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.

Thanh Hoá: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Cầu treo ở thôn Chiềng Lau, xã Ban Công (Bá Thước) được làm bằng luồng dài khoảng 30m bắc qua suối Tếch phục vụ cho 48 hộ dân với hơn 200 người qua lại hàng ngày.

Năm 2008, tỉnh Thanh Hóa đầu tư xây dựng cây cầu treo Bến Lậm thuộc xã Giao Thiện, huyện miền núi Lang Chánh, với chiều dài khoảng 90 mét. Cây cầu được xây dựng bắc qua sông Âm, nối bản Trô xã Giao An với bản Khụ 2, xã Giao Thiện. Hiện nay cây cầu này cũng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt cầu, trụ, thanh mặt cầu, gờ chắn bánh, nẹp bị hỏng, ván gỗ mục nát, cầu bị rung lắc khi có người đi qua, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ về an toàn khi mùa mưa lũ về.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết, huyện đã trích kinh phí sữa chữa cầu treo Bến Lậm, nhưng do ảnh hưởng thời tiết, mưa lũ thời gian qua nên cầu lại tiếp tục xuống cấp. Huyện cũng đã chỉ đạo xã, các ngành chức năng xây trụ ngăn xe trọng tải lớn không đi trên cầu, tránh tình trạng gây mất an toàn, cũng như tính mạng tài sản của Nhân dân. Về lâu dài địa phương rất cần nguồn đầu tư sửa chữa hoặc xây một cây cầu mới.

Mặt cầu, trụ, thanh mặt cầu, ghờ chắn bánh, nẹp, ván gỗ của cầu treo Bến Lậm thuộc xã Giao Thiện ( Lang Chánh) bị mục nát, hư hỏng nặng

Mặt cầu, trụ, thanh mặt cầu, ghờ chắn bánh, nẹp, ván gỗ của cầu treo Bến Lậm thuộc xã Giao Thiện ( Lang Chánh) bị mục nát, hư hỏng nặng.

Còn tại huyện Quan Hóa, cầu treo Hiền Chung, xã Hiền Chung, được Tổ chức tầm nhìn thế giới đầu tư xây dựng từ năm 2007. Cây cầu bắc qua con suối Khiết nối trung tâm xã Hiền Chung với bản Yên, bản Pheo, bản Hán. Qua nhiều năm sử dụng, cây cầu này hiện đã bị xuống cấp và hư hỏng nặng, nhiều bộ phận cầu hoen gỉ, ván lát bị mục nát, thanh ghép bong tróc, người dân phải buộc luồng vào thanh cầu để gia cố.

Tuy cầu xuống cấp, nhưng gần 300 hộ dân thuộc 3 bản trên, vẫn phải đi qua cầu mỗi ngày để sang bên kia suối giao thương hàng hóa. Mỗi khi người dân đi qua cây cầu treo này bị lắc, rung mạnh, nghiêng về một bên rất nguy hiểm.

Ông Lương Văn Thuận, xã Hiền Chung cho hay, người dân hàng ngày đi qua cây cầu này, nếu vận chuyển nhiều hàng hóa sẽ không thể qua được vì rất sợ cầu bị sập, xe ô tô cũng không sang được cầu. Ông Thuận đề nghị, các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện xây dựng cầu cứng để người dân các bản đi lại và vận chuyển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp dễ dàng hơn.

Ván cây cầu treo Chiềng, xã Phú Sơn (Quan Hóa) bị hư hỏng xuống cấp trầm trọng

Ván cây cầu treo Chiềng, xã Phú Sơn (Quan Hóa) bị hư hỏng xuống cấp trầm trọng.

Theo ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, huyện có 11 cây cầu treo dân sinh, do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt thiên tai nên một số cầu treo đã bị xuống cấp. Thời gian tới, UBND huyện Quan Hóa đề nghị nhà máy thủy điện Hồi Xuân xây trả 2 cầu treo bị ảnh hưởng. Đồng thời, kiến nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí sữa chữa, nâng cấp các cầu treo bị hư hỏng, xuống cấp và trợ cấp kinh phí xây dựng cầu tại 4 bến đò chưa có cầu treo, cầu cứng để phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Tại đội 2 thôn Chiềng Lau, xã Ban Công, huyện Bá Thước, có cây cầu treo được làm bằng luồng, dài khoảng 30m bắc qua suối Tếch phục vụ cho 48 hộ dân, với hơn 200 người qua lại hàng ngày. Do mặt cầu làm bằng tre luồng tạo nên những khoảng hở lớn, khiến cho việc qua lại của người dân địa phương cũng như khách từ nơi xa đến gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Bà Lò Thị Tỷ (62 tuổi, thôn Chiềng Lau) cho biết “Cầu này có lâu rồi, nguy hiểm lắm. Mỗi khi mùa mưa lũ nước to thì không ai đi qua cầu được, học sinh cũng phải nghỉ học ở nhà và đây cũng là con đường duy nhất cho các hộ dân đi ra bên ngoài. Mùa mưa lũ sắp tới gần, bà con chúng tôi mong muốn có cây cầu mới để người dân được đi lại thuận tiện hơn''.

Hiểm nguy rình rập khi đi trên những chiếc cầu treo xuống cấp như thế này

Hiểm nguy rình rập khi đi trên những chiếc cầu treo xuống cấp như thế này.

Theo thống kê của UBND huyện Bá Thước, hiện trên địa bàn huyện có 19 cây cầu bắc qua các con suối. Trong đó, có 10 cầu đang còn sử dụng tốt và có 9 cầu dân sinh được làm bằng tre luồng, gỗ... xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và nguy hiểm mùa mưa bão.

Ông Đinh Quang Trung, Trưởng phòng quản lý giao thông nông thôn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa cho biết: Nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư xây dựng một số cầu treo dân sinh tại các huyện miền núi. Nhưng qua theo dõi tổng hợp, có một số cầu treo hư hỏng, xuống cấp cần sửa chữa. Hiện, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các huyện rà soát, đề xuất các cấp quan tâm sữa chữa, nâng cấp các cầu treo hư hỏng để phục vụ việc đi lại Nhân dân miền núi, nhất vào mùa mưa lũ năm nay.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Chủ nhật, 07/8/2022 | 09:36 GMT+7

Từng có khoảng thời gian lơ đà trong việc học tập, nhưng Phạm Thùy Dung, lớp 12C3, Trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã có cú bứt phá cho chính mình. Vừa qua, nữ sinh xuất sắc trở thành 1 trong 5 thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa.

NÓNG thời gian qua

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Báo cáo dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa.

Nhiều tiếng nổ lớn nghi dùng súng sau va chạm giao thông ở Thanh Hoá

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Số ca nhiễm cúm A vẫn đà tăng mạnh

Sắp thi tuyển 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập

Thanh Hoá thu hút được 671 dự án vào Khu kinh tế và Khu công nghiệp

Từ ngày 5-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

Thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên

Thực trạng 7 dự án của FLC ở Thanh Hóa bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ

Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h hôm nay

Bổ sung chỉ tiêu gần 66 nghìn giáo viên: Chấm dứt tình trạng có trò, thiếu thầy

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Xe khách tông 4 xe máy, một người chết

Kỳ lạ cây sanh cổ thụ "ôm" trọn ngôi đền ở Thanh Hóa

Lạ mắt với những đoàn xe Howo trên các tuyến đường ở Thanh Hóa

Bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy từ tỉnh Bình Dương về Thanh Hóa tiêu thụ

Loạt quy định mới về bất động sản chính thức có hiệu lực từ tháng 8

Giá gas tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp

Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất

Xây nhà máy sai phép ở Thanh Hóa: Chủ đầu tư là ai mà bất chấp quy định?

Quyền Bộ trưởng Y tế: "Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu"

Khi loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco...cùng đi xây nhà ở xã hội

Khi nào chu kỳ sốt đất quay trở lại?

3 trải nghiệm trốn nắng hè ở Pù Luông

Giá xăng giảm tiếp 470 đồng/lít

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT
"Báu vật " ở Cẩm Tú
3 ngày trước

"Báu vật " ở Cẩm Tú


Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa