Tin nhanh Thanh Hóa

Những hủ tục lạc hậu trong đời sống đồng bào Mông ở Thanh Hóa dần được xóa bỏ

Thứ 6, 05/11/2021 | 14:30 GMT+7

Những năm qua, nhờ sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, với sự đồng thuận cao của đồng bào DTTS, nhiều hủ tục lạc hậu của đồng báo dân tộc Mông đang dần được xóa bỏ.

Thanh Hóa là một tỉnh có dân số đông với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, trong số đó, có đồng bào dân tộc Mông với nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo và đặc sắc. Tuy nhiên, đồng báo dân tộc Mông vẫn tồn tại không ít những hủ tục lạc hậu, đã cản trở sự phát triển. Những năm qua, nhờ sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, với sự đồng thuận cao của đồng bào DTTS, nhiều hủ tục lạc hậu của đồng báo dân tộc Mông đang dần được xóa bỏ.

Phong tục cổ hủ tồn tại từ xa xưa

Theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có khoảng 2.361 hộ/14.917 người Mông sinh sống ở 46 bản làng, thuộc 6 xã của 3 huyện Quan Hóa, Quan Sơn và Mường Lát. Đồng bào chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa, ngô, khoai, sắn, đậu tương,… trên nương rẫy. Người Mông đi đến đâu, họ mang theo những giá trị văn hóa của dân tộc mình đến đó. Ngoài những phong tục, tập quán tốt đẹp, họ cũng có không ít những hủ tục, lạc hậu như: Người chết phải bắn súng để thông báo, không được đưa vào trong quan tài mà để trong nhà chấm cơm từ 3 đến 7 ngày, không có nghĩa địa để chôn người chết tập trung…

Quan niệm của người Mông, gia đình khi có người thân chết, nhà đó có bao nhiêu anh em trai thì phải làm bấy nhiêu trâu bò để tiễn đưa người chết về với tổ tiên. Nếu làm sai một khâu, một bước trong thủ tục tang ma thì người chết sẽ quay ngược trở lại với người sống, làm họ ốm đau bệnh tật, thậm chí là cả gia đình, dòng họ sẽ chết theo. Những suy nghĩ lạc hậu này đã ăn sâu vào lối sống của đồng bào Mông nên rất khó thay đổi.

Cộng thêm vào đó là tình trạng tảo hôn vẫn còn diễn ra. Theo thống kê của Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn, từ năm 2017-2019, có 23 cặp người Mông tảo hôn (chiếm tỷ lệ 30,3%). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó chủ yếu là do quan niệm, kết hôn trong họ tộc để giữ tài sản trong gia đình, không mang của cải sang họ khác; tâm lý muốn sớm có “con đàn cháu đống”, có người nối dõi; có thêm lao động trong gia đình... Tình trạng tảo hôn cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đồng bào Mông, nhất là trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống…

Những hủ tục lạc hậu trong đời sống đồng bào Mông ở Thanh Hóa dần được xóa bỏ

Cán bộ đi đến tường bản làng của người Mông để tuyên truyền nếp sống văn hóa mới.

Theo ông Ngân Văn Hòa, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Quan Sơn, cho biết: Vào những năm 1989, đồng bào dân tộc Mông (chủ yếu là ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát) di cư đến huyện Quan Sơn, hình thành nên 3 bản người Mông là Mùa Xuân, Xía Nọi và Ché Lầu. Xuất phát điểm của các bản người Mông rất thấp, lại sinh sống ở địa bàn hiểm trở, đường giao thông đi lại khó khăn, quan niệm, tập tục, tập quán lạc hậu lâu đời đã ăn sâu vào nếp nghĩ, nếp sống, nên để xóa bỏ được cần cả một quá trình chứ không phải cứ giơ tay biểu quyết là xong.

Chính vì đó mà đã khiến cho đời sống đồng bào Mông ngày càng gặp nhiều khó khăn, tình trạnh nghèo, đói diễn ra thường xuyên, cản trở đến sự phát triển kinh tế - xã hội, buộc phải thay đổi để hòa nhập với thời đại.

Nhiều hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ, giúp đồng báo Mông thoát nghèo

Xuất phát từ tình hình thực tế, năm 2013 UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án 2181 “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”. Ban đầu, quá trình triển khai đề án đã gặp không ít khó khăn, cản trở từ phía đồng bào Mông do chưa thay đổi ngay được suy nghĩ, cách làm. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, kiên trì thực hiện nhiều phương án, cách làm khác nhau để dần từng bước làm thay đổi những hủ tục lạc hậu này.

Tại huyện biên giới Mường Lát, từ khi thực hiện Đề án 2181 và các chính sách cho đồng bào, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành chức năng, Bộ đội Biên phòng đóng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt thôn, bản, hệ thống loa truyền thanh để đưa thông tin đến được từng người dân nhằm xóa bỏ những thủ tục lạc hậu, thay đổi nhận thức để ngăn chặn tình trạng tảo hôn.

Tại bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, với sự vận động tích cực của ông Sung Văn Cấu, phó bí thư chi bộ bản, cùng cán bộ địa phương, từ khi đám tang của bà Thao Thị Mái (năm 2015), lần đầu tiên thực hiện đưa người chết vào quan tài, thì những đám tang sau đa số đồng bào đều đồng tình và thực hiện theo. Người Mông nơi đây đã nhận thức được rằng, hủ tục tang ma của dân tộc mình cần sớm được loại bỏ và thực hiện theo nếp sống mới.

Những hủ tục lạc hậu trong đời sống đồng bào Mông ở Thanh Hóa dần được xóa bỏ

Nhiều gia đình người Mông đã thoát nghèo nhờ các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, từ khi thực hiện Đề án từ năm 2013 đến năm 2020, đã tổ chức được 12 hội nghị tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ, bảo vệ môi trường và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho hơn 900 cán bộ và người dân vùng đồng bào Mông tham gia; tuyên truyền 162 cuộc với 6.324 lượt người được tuyên truyền… Đồng thời, hướng dẫn cho UBND các xã có đồng bào Mông sinh sống, tổ chức đưa vào hương ước của bản, làng những nội dung thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ phù hợp với quy định chung của Nhà nước. Hỗ trợ thực hiện hoàn thành quy hoạch và xây dựng được 7 tuyến đường giao thông đi từ bản ra nghĩa địa cho 7 bản Mông tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát. Tổ chức được 2 lớp học về bảo tồn văn hóa truyền thống do các nghệ nhân là người Mông truyền dạy cho 42 lượt học viên. Hỗ trợ mô hình thí điểm tổ chức 1 đám tang điểm đầu tiên tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát tổ chức quay băng ghi hình việc tổ chức tang lễ theo nếp sống mới để phục vụ cho công tác tuyên truyền. Thực hiện hỗ trợ kinh phí cho hơn 200 đám tang thực hiện theo nếp sống văn hóa mới…

Đến nay, các mục tiêu Đề án đề ra cơ bản đã hoàn thành. Đồng bào không còn bắn súng để thông báo có người chết, người chết được đưa vào quan tài, không để trong nhà dài ngày và được chôn ở nghĩa địa tập trung, các nghi lễ được rút ngắn và thực hiện theo nếp sống văn hóa mới, tiết kiệm, giảm chi phí trong tang lễ; nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, tin tưởng vào việc thực hiện nếp sống văn hóa mới trong tang lễ để đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp đời sống kinh tế, văn hóa xã hội đồng bào được nâng cao.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Trưởng khoa bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ cấp dưới ngay tại viện

Trưởng khoa bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ cấp dưới ngay tại viện

Kết luận vụ Trưởng khoa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bị tố sàm sỡ nữ nhân viên cấp dưới tại bệnh viện

Những người chở thuê "đói việc" tại chợ hoa Tết ở TP. Thanh Hóa

Dự báo thời tiết từ nay đến mùng 6 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

PVN lên tiếng về việc Lọc hóa dầu Nghi Sơn trước nguy cơ dừng hoạt động

Miền Bắc sẽ đón rét đậm rét hại, mưa cả dịp Tết Nhâm Dần

Ngày và khung giờ đẹp cúng ông Công ông Táo để may mắn cả năm 2022

Bao giờ mưa dông gió rét tại miền Bắc kết thúc, thời tiết khô ráo trở lại?

Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa

Có nên cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp?

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi đánh giá năng lực đầu tiên

Cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường huyện bị khởi tố

Khẩn trương ứng phó với dông lốc, mưa dịp Tết Nguyên đán 2022

Chân dung phu nhân kín tiếng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện

Thanh Hóa: Mức thưởng Tết Nhâm Dần cao nhất là 304,9 triệu đồng

Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa tổ chức Tết cho nhân dân vui tươi, an toàn và tình nghĩa

Thanh Hóa: Khu đô thị Núi Long nghìn tỷ tăng thêm 1.100 người sau điều chỉnh

Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa nói gì về dãy lều cách ly người hồi hương

Nóng: Việt Á nhập 3 triệu test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc, giá 21.500 đồng/bộ

Dự báo miền Bắc rét đậm từ ngày 29/1 đến hết Tết Nhâm Dần 2022

Linh vật hổ...giống lợn gây xôn xao dư luận ở Thanh Hóa

Homevina của doanh nhân 9x muốn tài trợ lập quy hoạch KĐT Hải Châu tại Thanh Hóa

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ 1 số trường hợp

Thanh Hóa: Chấn chỉnh việc dựng lều cách ly người dân về quê ăn Tết

Ngày 22/1, Thanh Hóa ghi nhận 444 ca mắc COVID-19

Ông Công ông Táo là ai?

Ngày 25/1, Thanh Hóa ghi nhận 687 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT
Ông Công ông Táo là ai?
3 ngày trước

Ông Công ông Táo là ai?


Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa