Tin nhanh Thanh Hóa

Những trường hợp giáo viên không bị ảnh hưởng của việc bỏ biên chế suốt đời

Thứ 4, 04/12/2019 | 10:14 GMT+7

Theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức vừa được Quốc hội thông qua, sẽ có 4 trường hợp vẫn được hưởng chế độ “viên chức suốt đời”.

Những trường hợp giáo viên không bị ảnh hưởng của việc bỏ biên chế suốt đời

Những giáo viên đã ký hợp đồng không xác định thời hạn trước 1.7.2020 sẽ được giữ nguyên chế độ. Ảnh minh họa: T.L

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức với 426/454 đại biểu bấm nút tán thành (chiếm 88,20%).

Một trong những điểm mới của luật là sẽ ký hợp đồng xác định thời hạn với viên chức tuyển dụng mới kể từ 1.7.2020. Điều này có nghĩa sẽ không còn “biên chế suốt đời”, được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng viên chức chây ỳ, ngại đổi mới.

Những trường hợp giáo viên không bị ảnh hưởng của việc bỏ biên chế suốt đời

Kết quả biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Tuy vậy, Luật cũng đã tiên liệu và bổ sung những quy định để tránh đến mức tối đa những bất lợi, giảm thiểu về thủ tục hành chính, tiêu cực có thể xảy ra. Trong đó tiếp thu những vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm như việc phải ký đi ký lại hợp đồng sẽ gây cho đội ngũ viên chức, nhất là đối tượng giáo viên, bác sĩ tâm lý không yên tâm làm việc.

Do đó, luật đã quy định một số trường hợp vẫn được ký hợp đồng dài hạn, tức là vẫn được hưởng chính sách “viên chức suốt đời”:

Giáo viên, viên chức công tác ở địa bàn khó khăn

Theo Luật vừa thông qua, tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sau khi luật này có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ viên chức được tuyển dụng mới vào đơn vị sự nghiệp công lập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đã có hợp đồng không xác định thời hạn trước ngày luật có hiệu lực

Cũng theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, đối với viên chức được tuyển dụng trước ngày luật có hiệu lực thi hành (1.7.2020), thì không có thay đổi về chế độ hợp đồng làm việc so với hiện hành. Nếu viên chức đã được ký hợp đồng không xác định thời hạn rồi thì sẽ được giữ nguyên.

Còn đối với viên chức được tuyển dụng từ ngày luật có hiệu lực thi hành (1.7.2020) thì phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ 12-60 tháng.

Công chức chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập

Luật cũng quy định thêm trường hợp vẫn được thực hiện ký hợp đồng không xác định thời hạn là cán bộ, công chức được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của luật này.

Người đã ký hợp đồng xác định thời hạn trước ngày luật có hiệu lực

Luật cũng có một điều khoản chuyển tiếp, đó là những người đã được tuyển dụng và đang thực hiện hợp đồng xác định thời hạn nhưng hợp đồng đó vắt qua thời điểm 1.7.2020 thì vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng đó cho đến khi kết thúc. Sau đó nếu được đánh giá đủ tiêu chuẩn thì sẽ được ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa