Tin nhanh Thanh Hóa

Bản lĩnh một doanh nhân

Thứ 3, 06/10/2020 | 07:35 GMT+7

Những ai đã từng gặp và được tiếp xúc với doanh nhân Nguyễn Văn Đệ đều có nhận xét: Một con người mộc mạc, giản dị chân thành, nhiệt huyết và dễ gần, dễ mến. Ông bảo tôi: Nhà báo ạ, làm nghề kinh doanh khác với nhiều nghề, không lắng nghe, không chịu học hỏi, không gần gũi mọi người và đặc biệt không tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của anh em, bạn bè, người lao động thì hiệu quà kinh doanh khó có thể giành được.

Đến nay, đã gần 30 năm trên con đường đổi mới cùng đất nước, ông Nguyễn Văn Đệ từ một người thuộc ngành Công an tỉnh Thanh Hóa "chuyển nghề" đến với sản xuất kinh doanh như một cơ duyên.

Những năm đầu thập kỷ 90 đất nước xóa bỏ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường đã thức tỉnh tâm khảm chàng trai vùng biển Tĩnh Gia Xứ Thanh quyết chí đi tìm "đất lành đề chim đậu". Ông thường tâm sự: Ở trong cuộc đời của mỗi con người đều có duyên phận và "miền đất hứa" của riêng mình. Mọi công việc trong xã hội cũng xuất phát từ mục đích mưu sinh. Làm gì cũng phải kiên trì, nỗ lực phấn đấu đừng thấy khó khăn mà chùn bước, thấy thuận lợi mà kiêu căng, phải chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo "đi tắt, đón đầu", tôi nhớ có một nhà văn nào đó từng nói: trên mặt đất vốn làm gì có đường đi, người ta đi mãi sẽ thành đường thôi, cũng không có ai tự nói bản thân mình tài giỏi. Đúng là "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" (ông Đệ cười).

Bản lĩnh một doanh nhân

Từ suy nghĩ thân thiện và trong sáng với khát vọng vươn lên làm giàu cho doanh nghiệp và quê hương, đem lại thu nhập cho người lao động đã thôi thúc chàng trai vùng biển Xứ Thanh Nguyễn Văn Đệ quyết chí chọn lối đi cho riêng mình. Lúc đầu mới bắt tay vào nghề kinh doanh vận tải đường dài do chưa có kinh nghiệm, mặt khác đồng vốn còn mỏng, ông đã tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè, một phần xã hội hóa nên phần lớn những chuyến hàng buôn bán Nam - Bắc chủ yếu là lương thực phẩm, nông sản, vật tư nông nghiệp phục vụ bà con nông dân trong tỉnh đều đem lại hiệu quả bước đầu ghi nhận. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", lúc đầu toàn bộ gia sản của người lính chỉ có vẻn vẹn 10 triệu đồng.

Sau ba năm làm ăn tích góp được 60 triệu đồng, ông đã mua một xe tải KAMAZ. Đến năm 1996 ông quyết định đứng ra thành lập Hợp tác xã vận tải Hợp Lực, ông nói: Khi khởi nghiệp, tôi không có vốn nhưng có uy tín. Để xây dựng được cơ ngơi như bây giờ phải trân trọng cảm ơn bạn bè những người đồng đội, chiến hữu đã giúp đỡ về mọi mặt, theo đó là công tác xã hội hóa vô cùng quan trọng. Từ 25 xe vận tải Hợp Lực đã có 100 xe hoạt động khắp mọi nẻo đường quê hương đất nước. Ông kể: Do cơ chế và những cản trở trong cạnh tranh, Hợp tác xã gặp không ít khó khăn, tôi vừa làm vừa phải kiến nghị. Những việc mình làm mang lại tiến bộ xã hội dù có phải chết tôi cũng làm.

Những câu nói và việc làm hết sức gây ấn tượng của doanh nhân Nguyễn Văn Đệ khiến tôi trân trọng và ngưỡng mộ ông - một người lính thời bình trước cơ chế thị trường đầy cạnh tranh nghiệt ngã vẫn nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng bởi "thương trường cũng là chiến trường", đã toát lên trong ông đầy bản lĩnh. Trong câu chuyện xen kẽ, tôi hỏi doanh nhân Nguyễn Văn Đệ: Căn nguyên nào ông đặt tên cho Hợp tác xã vận tải khi mới thành lập là "Hợp Lực", ông Đệ không vội trả lời chỉ cười vui, tôi đã thầm hiều câu cổ nhân xưa "có chí làm quan, có gan làm giàu" quả không sai ở bất kỳ phương diện nào trong cuộc sống. Kinh doanh quả là một câu chuyện dài kỳ đầy phiêu lưu không tránh khỏi thăng trầm, rủi ro nhưng vô cùng thú vị. Trong muôn vàn câu chuyện của "nghề" biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn nhưng vẫn đọng lại trong ông để khắc cốt ghi tâm.

Ông kể: có lần đi buôn gạo xe hàng bị đổ tưởng chết, trong lúc hoạn nạn, gần hai chục tấn gạo đã không cánh mà bay, thời bao cấp anh à, hạt gạo quí như vàng. Và có có lần đi công tác bên Lào xe cũng bị mất phanh lao xuống vực, xe hỏng người không chết, tôi thầm nghĩ cái số mình ông trời còn thương nên chọn con đường kinh doanh là trúng ý trời (ông Đệ cười mãn nguyện). Ngoài kinh doanh các ngành nghề vận tải, xây dựng, du lịch và khách sạn… ông Đệ luôn nắm bắt thị trường kinh doanh vì nhu cầu xã hội.

Gần hai mươi năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo, khởi xướng ông đã quan tâm xây dựng Bệnh viện tư nhân Hợp Lực và bệnh viện đa khoa quốc tế có đội ngũ thầy thuốc ưu tú được tuyển chọn kỹ lưỡng và gần 2000 giường bệnh, thường xuyên khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt bệnh nhân trong và ngoài. Công tác đào tạo ngành Y tế, công tác mai táng phí, đài hóa thân hoàn vũ được Tổng công ty Hợp Lực quan tâm coi trọng là đạo đức lương tâm của doanh nhân và doanh nghiệp.

Trải qua hơn phần tư thế kỷ, từ một Hợp tác xã vận tải nhỏ bé lúc ban đầu khởi nghiệp, doanh nhân Nguyễn Văn Đệ đã có cơ ngơi tài sản khổng lồ với giá trị hàng ngàn tỉ đồng. Đến nay Tổng công ty Hợp Lực đã có 20 công ty thành viên kinh doanh đa ngành nghề lĩnh vực như: Y tế, vận tải, thương mại du lịch, nhà hàng, khách sạn, bất động sản… Số lượng lao động thường xuyên, hợp đồng lao động không kỳ hạn, có gần 2000 người, chưa kể lao động thời vụ có tới vài trăm người. Bình quân thu nhập lao động từ 8,2 triệu đồng đến 9 triệu đồng/tháng.

Ngoài chăm lo việc làm và thu nhập cho người lao động, Tổng công ty Hợp Lực còn đặc biệt quan tâm đến công tác từ thiện, giúp đỡ người nghèo, doanh nghiệp khó khăn.

Năm 2019 Tổng công ty được xếp top 10 doanh nghiệp cả nước nhận Sao đỏ trong giải thưởng Sao vàng đất Việt, với giá trị đóng góp 4 tỷ 492 triệu đồng và làm công tác từ thiện khác trong tỉnh, ngoài tỉnh với số tiền gần 20 tỷ đồng. Qua 4 nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa doanh nhân Nguyễn Văn Đệ thực sự được doanh nghiệp, người lao động tôn vinh và tín nhiệm. Khi toàn tỉnh có 260 doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến nay đã có trên 20.000 doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả đóng góp xứng đáng vào nguồn thu ngân sách của địa phương. Trên nhiều cương vị công tác đảm nhiệm như: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng công ty Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa, HĐND tỉnh, Chủ tịch quỹ an ninh, trật tự phòng chống tội phạm tỉnh, Ủy viên UBTW MTTQ Việt Nam, tổ trưởng tổ công tác đặc biệt VCCI, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách bảo hiểm quốc gia và Chủ tịch CLB bóng đá Thanh Hóa… doanh nhân Nguyễn Văn Đệ luôn phấn đấu hết mình vì lợi ích tập thể vì sự phồn thịnh của quê hương đất nước. Trong câu chuyện thân mật cởi mở ông Đệ bộc bạch: Tôi không muốn mình trở thành nổi tiếng, chỉ tâm nguyện Trung ương và tỉnh luôn đổi mới cơ chế chính sách thông thoáng tạo điều kiện nhanh nhất, kịp thời nhất để doanh nghiệp có điều kiện kinh doanh tốt nhất, đem lại nhiều của cải vật chất cho xã hội và nâng cao thu nhập đời sống của người lao động.

Trong nhiều năm xây dựng và phát triển Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa nói chung và Tổng công ty Hợp Lực nói riêng đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Cá nhân doanh nhân Nguyễn Văn Đệ và Tổng công ty Hợp Lực có vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hóa. Năm 2020, tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X doanh nhân Nguyễn Văn Đệ là một trong 4 cá nhân được vinh danh tặng danh hiệu "Vì sự phát triển tỉnh Thanh Hóa".

Đôi điều ghi nhận về doanh nhân, con người Xứ Thanh luôn có khát vọng doanh nghiệp phát triển và đổi mới khiến chúng tôi thêm có niềm tin, tự hào về họ. Đảng và Nhà nước cùng với nhân dân luôn tin tưởng và kỳ vọng những doanh nhân và doanh nghiệp góp phần ứng đáng vào sự phồn thịnh của quê hương đất nước vì ngày mai tươi sáng.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
Tin tức được quan tâm

Giá vàng hôm nay 10/11: "Cắm đầu" lao xuống đáy, mất hơn 2,5 triệu đồng sau vài giờ

Giá vàng hôm nay 10/11: "Cắm đầu" lao xuống đáy, mất hơn 2,5 triệu đồng sau vài giờ

Rủ vợ về quê lập nghiệp với tre, luồng, chàng trai xứ Thanh kiếm chục tỷ mỗi năm

Thanh Hóa: Xã bắc loa kêu dân đừng mua đất ở dự án 122 tỉ

Thanh Hóa duyệt nhiệm vụ qui hoạch Khu du lịch sinh thái 1.660 ha

Chân dung đại gia Cao Tiến Đoan – “ông bầu” mới của Thanh Hoá FC?

Giao đất cho Công an tỉnh Thanh Hóa để thực hiện dự án Mở rộng cơ sở làm việc Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động

Công ty TNHH SITC Việt Nam muốn mở tuyến vận tải Cotainer qua Cảng Nghi Sơn

Thanh Hóa: Doanh nghiệp dệt may chịu sức ép “kép” từ thị trường

Khu đô thị nghìn tỉ đồng ở Thanh Hóa chính thức về tay liên danh Taseco

KTT Nghi Sơn và các KCN: Động lực phát triển kinh tế tỉnh Thanh Hóa

Đại gia Cao Tiến Đoan: Ông bầu "tin đồn" của Thanh Hóa FC và siêu dự án 14 năm chưa triển khai

Lộ liên danh trúng sơ tuyển dự án nhà ở hơn 1.700 tỉ đồng ở Thanh Hoá

Thêm 3 doanh nghiệp lớn làm cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45

Bamboo Airways đưa đường bay thẳng Côn Đảo - Thanh Hóa vào khai thác trong tháng 11

Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành (Thanh Hóa): 15 năm "bỏ rơi" quyền lợi của người dân

Quy định mới về trả lương qua thẻ ATM từ năm 2021

Cải thiện môi trường đầu tư, Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới

Hủy thầu Dự án PPP cao tốc Bắc Nam đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn

Thanh Hóa tìm nhà đầu tư xây khu đô thị gần 1.200 tỷ đồng

Thanh Hóa: Vững bước tới tương lai

NÓNG thời gian qua

Thầy chủ nhiệm cấp 3 vẫn mãi ấn tượng về chiều cao của Đỗ Thị Hà

Thầy chủ nhiệm cấp 3 vẫn mãi ấn tượng về chiều cao của Đỗ Thị Hà

Xôn xao bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem lội ruộng, làm nông

Fan phấn khích trước lời hứa đầu tiên của tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau 3 ngày đăng quang

Á hậu Thụy Vân: "Đỗ Thị Hà hội tụ những yếu tố để trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020"

Từ 2021, nhiều người lao động ở 22 tỉnh được nghỉ hưu sớm

Hình ảnh siêu đẹp ở trường Bách khoa đang được chia sẻ rầm rộ về nam sinh 10 năm được bạn cõng đến trường

Đỗ Thị Hà đã được "rủ" thi Hoa hậu từ lúc 5 tuổi

CLB Thanh Hóa ra mắt Giám đốc kĩ thuật mới

Bất thường ở Thanh Hóa: tuyển kiểm lâm viên từ ngành... cơ khí máy tàu biển, quản lý văn hóa

Độc quyền: Cận cảnh phòng riêng và loạt bằng khen của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà bên trong cơ ngơi rộng hàng trăm m2 ở Thanh Hoá

Thêm vụ nữ sinh Thanh Hóa dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu bạn

Bắt quả tang 11 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma tuý tại quán karaoke

BTC Hoa hậu Việt Nam 2020 và Tân Hoa hậu nói gì về những "hạt sạn" đêm chung kết và nghi vấn mua giải?

HLV vô địch châu Âu 1991 trở lại CLB Thanh Hóa

"Giật mình" với số đo 3 vòng thất thường của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà

Thanh Hóa: Xã bắc loa kêu dân đừng mua đất ở dự án 122 tỉ

Người dân quê nhà vui, tự hào lần đầu có người lên ngôi Hoa hậu Việt Nam là Đỗ Thị Hà

Làng quê yên bình của tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, chúc mừng gia đình Hoa hậu Đỗ Thị Hà

47 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa tuồn thuốc ra ngoài bán

Nốt trầm ngày tôn vinh đạo học

Ngắm nhan sắc ngọt ngào trên giảng đường của Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

Nữ sinh liên tục đánh nhau, Thanh Hóa ra công văn chấn chỉnh

Yêu cầu kiểm tra, xử lý nhà xe lập bến cóc giữa TP.Thanh Hoá

Hoa hậu Đỗ Thị Hà "dậy thì thành công": Cô bé nông dân hoá thiên nga

Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về tin đồn được ưu ái vì cùng quê với trưởng ban tổ chức cuộc thi?

Fanpage Miss World chúc mừng, ngầm xác định Đỗ Thị Hà đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Thế giới

Vì sao Hoa hậu đầu tiên của xứ Thanh "biến mất" sau đăng quang?

Đình chỉ học 1 tuần với 6 học sinh đánh hội đồng nữ sinh nhập viện

Thanh Hóa: Ngang nhiên xây dựng trái phép hơn 50.000 mét vuông đất nông nghiệp

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa