Tin nhanh Thanh Hóa

Phòng Giáo dục (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) vi phạm nguyên tắc đánh giá học sinh

Thứ 4, 20/4/2022 | 14:08 GMT+7

Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân (Thanh Hóa) yêu cầu các trường điều động giám thị coi và chấm chéo bài thi cuối kỳ II. Việc này đi ngược mục đích và nguyên tắc đánh giá học sinh cấp 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phòng Giáo dục (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) vi phạm nguyên tắc đánh giá học sinh

Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân (Thanh Hóa) – nơi yêu cầu GV đi coi thi chéo để đánh giá học sinh tiểu học.

Tại sao phải đảo giám thị các trường?

Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của nhiều giáo viên (GV) và phụ huynh học sinh bậc tiểu học, THCS ở huyện miền núi Như Xuân, về việc: Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu các trường tiểu học, THCS trong huyện phải điều động GV đi coi thi, chấm thi chéo giữa các trường, để khảo sát chất lượng cuối kỳ II, năm học 2021 - 2022 học sinh (HS). Việc làm này có thật sự cần thiết không, hay lại làm ảnh hưởng đến tâm lý HS bậc tiểu học, đặc biệt là đối với HS lớp 1?

Trước đó, ngày 14/4, Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân ban hành công văn gửi các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện hướng dẫn việc: “Tổ chức xem thi, chấm thi học kỳ II cấp TH, THCS năm học 2021 - 2022”.

Theo công văn này, Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu các trường THCS thực hiện như sau: “Chủ tịch Hội đồng coi thi là Hiệu trưởng đơn vị sở tại. Nếu đơn vị chưa có Hiệu trưởng thì Chủ tịch Hội đồng là Phó Hiệu trưởng. Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi là Phó Hiệu trưởng (hoặc Tổ trưởng chuyên môn) của đơn vị khác được điều đến làm nhiệm vụ.

Các trường phân công đủ 2 giám thị/1 phòng thi, trong đó có 1 giám thị tại đơn vị sở tại và 1 giám thị được điều từ đơn vị khác. Nếu không đủ 2 giám thị/phòng thi, thì các đơn vị phân công 1 giám thị/phòng thi ưu tiên phân công giám thị được điều từ đơn vị khác”.

Đối với cấp tiểu học, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân cũng yêu cầu các trường thành lập Hội đồng coi thi như bậc THCS. Đồng thời, yêu cầu các trường phân công đủ 1 giám thị/1 phòng thi trong đó giám thị được điều từ đơn vị khác.

Sau khi Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân ban hành công văn trên, nhiều phụ huynh và GV đặt câu hỏi: Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân có nhất thiết phải ra công văn điều động cán bộ, GV của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn toàn huyện đi coi thi chéo, chấm thi chéo, lập Hội đồng coi thi như trên hay không?

Các đơn vị sẽ điều động lãnh đạo và cán bộ đi coi thi tại những trường của xã khác cách nhau cả chục km, việc làm này có góp phần nâng cao chất lượng kỳ thi hay không?

Bên cạnh đó, đây chỉ là kỳ khảo sát, đánh giá cuối học kỳ II đối với bậc tiểu học và THCS. Hơn nữa, HS lớp 1 và lớp 2 thấy GV lạ đến, nhiều em có bị ảnh hưởng tâm lý, khả năng làm bài thi không?

Ngoài ra, việc điều động đi coi thi đi xa như vậy, Phòng GD&ĐT trả kinh phí đi lại, ăn ở và thực hiện nhiệm vụ cho họ như thế nào?... Rõ ràng, việc làm như trên của Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân đang đi ngược mục đích và nguyên tắc đánh giá HS tiểu học theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT.

“Giáo viên không được bàn tán việc riêng của ngành”?

Phòng Giáo dục (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) vi phạm nguyên tắc đánh giá học sinh

Cũng theo phản ánh của nhiều GV ở huyện Như Xuân, sau khi Phòng GD&ĐT ban hành công văn nêu trên, lãnh đạo phòng đã gửi thông tin vào nhóm Zalo cho các trường học, như sau: “Để đánh giá khách quan, toàn diện chất lượng đại trà các trường TH, THCS trên địa bàn huyện, việc khảo sát cuối kỳ II năm học 2021 - 2022, PGD thực hiện việc điều động một số giám thị coi thi chéo và chấm chéo bài thi các trường.

Các trường tuyên truyền cán bộ, GV, HS, phụ huynh, nhân dân để có sự đồng thuận và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Đây là việc mới, nên không tránh khỏi vướng mắc, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo kịp thời về Trưởng PGD để điều chỉnh cho phù hợp.

Tuyệt đối không đăng tin, chia sẻ, bàn tán các vấn đề riêng của ngành trên Zalo, fb… làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của ngành. Nếu đơn vị nào để xảy ra tình trạng trên, hiệu trưởng nhà trường chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ, ông Đỗ Văn Chung – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Như Xuân - nói: “Lâu nay, một số trường đánh giá chất lượng HS không được chặt chẽ. Do đó, Phòng GD&ĐT đã báo cáo lãnh đạo huyện, để thực hiện việc đánh giá chất lượng cuối kỳ II được khách quan và tốt hơn”.

Tuy nhiên, khi được hỏi, liệu việc điều động GV “lạ” đến kiểm tra, đánh giá cuối kỳ đối với HS lớp 1, thì có làm ảnh hưởng tâm lý của các con không? Ông Chung nói: “Tôi xin tiếp thu và ghi nhận phản ánh của anh. Tôi sẽ chỉ đạo anh em điều chỉnh lại.

Đó là, đối với khối lớp 1, thì các trường vẫn giữ nguyên GV của đơn vị mình tham gia kiểm tra, đánh giá chất lượng cuối kỳ, tránh ảnh hưởng tâm lý HS. Đồng thời, phòng đã chỉ đạo rút số lượng GV tham gia giám sát chéo mỗi trường là 3 người”.

Liên quan đến vấn đề Phòng GD&ĐT gửi thông tin vào nhóm Zalo cho hiệu trưởng các trường, yêu cầu GV không được bàn tán việc riêng của ngành? Ông Chung nói: “Trên tinh thần chỉ đạo chung, chúng tôi cũng quán triệt anh em, nếu có thông tin chính thống thì nên chia sẻ. Còn những điều không cần, thì phải nhắc nhở anh, chị em và các đơn vị nên tránh”.

Ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho biết, theo Thông tư 22/2016 của Bộ GD&ĐT quy định, đối với HS tiểu học, việc kiểm tra, đánh giá cuối năm học, thì do nhà trường tổ chức.

“Đối với HS lớp 5, thì gọi là bàn giao chất lượng cho cấp 2, nên có sự giám sát của bậc THCS trên địa bàn đó. Còn việc đổi chéo giữa các trường là không cần thiết và không phù hợp. Việc khảo sát chất lượng là cần thiết, Phòng GD&ĐT nên ra một đề chung rồi chuyển về các trường tổ chức.

Còn việc đổi chéo, làm như tổ chức kỳ thi quốc gia như vậy là không nên. Lãnh đạo Sở sẽ có ý kiến chỉ đạo, chấn chỉnh việc này đối với Phòng GD&ĐT huyện Như Xuân”, ông Lựu phát giác.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thanh Hóa: Hé mở điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Thanh Hóa: Hé mở điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Thanh Hóa: Tạm giữ tài xế xe ba gác liên quan vụ tai nạn giao thông làm 3 người thương vong

Thanh Hoá: Hơn 3.300 tỷ đồng làm tuyến vành đai 3 nhánh Đông từ Hoằng Hóa đến Quảng Xương

Cách chức nữ chủ tịch Hội Phụ nữ xã vì 'tòm tem' với cấp trên

Thanh Hoá: “Khoá” xe quá tải, phải xử lý tận gốc

Siết trọng tải các phương tiện giao thông phải đồng loạt và công bằng

Thanh Hóa: Dựng lều ở điểm khai thác đất, vận động cắt thùng xe quá khổ

Công an thành phố Thanh Hóa triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp tại phường Đông Hương

8 ủy viên, nguyên ủy viên T.Ư và 20 sĩ quan cấp tướng đã bị kỷ luật

Giá xăng được dự đoán sắp giảm 700 đồng/lít

Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ mới BA.5 của Omicron

Xe máy Vision lăn bánh lên đến 50-60 triệu đồng, sao vẫn lao đầu vào mua?

Trao thưởng Ban chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Thanh Hóa: 2 học sinh tử vong và mất tích khi tắm biển

Khi nào miền Bắc đón mưa 'giải nhiệt', kết thúc đợt nắng nóng?

Xuất hiện vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão

6 triệu chứng của người nhiễm biến chủng BA.5

Giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Dự báo diễn biến thời tiết nguy hiểm trong những ngày tới

Nắng nóng cháy da sắp quay lại miền Bắc, nhiệt độ tăng

Tin vui, giá xăng ngày 1.7 có thể giảm sau 7 kỳ tăng giá liên tiếp

Thanh Hóa: Kỷ luật lãnh đạo xã vì để cát tặc lộng hành

Không đủ nguồn cung, giá nhiều mẫu xe tay ga tiếp tục "nhảy múa"

Bắt 6 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Ngày 28/6, Thanh Hóa ghi nhận 07 ca mắc COVID-19

Người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc COVID-19: Nguy cơ hủy bỏ hàng triệu mũi vaccine

Trung ương yêu cầu sàng lọc, đưa người không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Vùng áp thấp vào Biển Đông, miền Bắc mưa dông

Triển khai Kế hoạch tuần tra vũ trang, kết hợp tuần tra nghiệp vụ phòng ngừa tội phạm bảo đảm trật tự, ATGT

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa