Tin nhanh Thanh Hóa

Quốc hội sửa Luật Đất đai, dự kiến thông qua vào tháng 5-2023

Thứ 4, 21/7/2021 | 16:58 GMT+7

Theo dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến tại 2 kỳ họp trong năm 2022, và thông qua tại kỳ họp tháng 5-2023.

Chiều 21-7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Trình bày tờ trình tóm tắt về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị việc lập chương trình từ năm 2022 trở đi cần bảo đảm thực hiện nghiêm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Quốc hội sửa Luật Đất đai, dự kiến thông qua vào tháng 5-2023

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trình bày tờ trình về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bên cạnh đó, việc đưa các dự án vào chương trình phải tính đến đặc thù hoạt động của Quốc hội, quỹ thời gian, nguồn lực, khối lượng công việc thực hiện tại mỗi kỳ họp Quốc hội và khả năng của các cơ quan có liên quan. Không giao quá 3 dự án cho một cơ quan chủ trì hoặc cơ quan thẩm tra trong 1 kỳ họp Quốc hội; đặc biệt coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, cần chú trọng tính gối đầu của chương trình để sắp xếp số lượng luật cho phù hợp.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cũng nêu rõ không bổ sung dự án vào Chương trình ở thời điểm sát kỳ họp Quốc hội; không trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào Chương trình những dự án chưa bảo đảm chất lượng, không bảo đảm hồ sơ theo quy định. Không lạm dụng hình thức văn bản nghị quyết để sửa luật.

'Việc đề xuất xây dựng một luật sửa nhiều luật phải được tiến hành thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập để thúc đẩy sự phát triển nhưng không tạo ra những khó khăn phức tạp mới trong quá trình thực hiện' - ông Hoàng Thanh Tùng cho hay.

Về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội và nhân dân quan tâm, ông Hoàng Thanh Tùng cho biết đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa dự án luật này vào Chương trình trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5-2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2023) theo quy trình tại 3 kỳ họp.

'Trong quá trình chuẩn bị, nếu chất lượng dự án tốt và tiến độ chuẩn bị nhanh hơn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét đẩy nhanh tiến độ thông qua theo quy trình tại 2 kỳ họp' - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh.

Thảo luận về chương trình dự kiến, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng đề cập đến dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ông Tám cho rằng dự án này đã được đưa vào chương trình khoá XIV, nhưng sau đó lại được điều chỉnh, xin lùi nhiều lần và đến nay vẫn chưa sửa đổi.

Đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hoà) cũng đồng tình với việc đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Theo đại biểu Thân, việc sửa đổi Luật Đất đai là mối quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội, của cơ quan quản lý nhà nước và đặc biệt là người dân.

'Dự án Luật Đất đai sửa đổi liên quan đến nhiều vấn đề như giá đất, bồi thường, tái định cư hay quản lý đất đai như thế nào để không lãng phí. Quốc hội khoá XIV cũng đã bàn, đưa vào chương trình nhưng cuối cùng không xây dựng'- đại biểu Lê Xuân Thân nói và cho rằng cần có sự quyết tâm, giao cho Chính phủ, các bộ ngành để ban hành được dự án luật này.

Theo dự kiến Chương trình năm 2022, tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5-2022): Thông qua 5 dự án luật đã được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 và dự thảo Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; cho ý kiến 5 dự án luật khác.

Tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2022): thông qua 4 dự án luật đã được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3; cho ý kiến 2 dự án luật khác (trong đó có dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cho ý kiến lần 2).

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

Chống dịch như chống giặc: Nhìn từ Thanh Hóa!

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Thanh Hóa: 45 người tham gia sửa điểm học kỳ tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc

Nhịn đói 3 ngày lái xe máy nghìn km về quê, người đàn ông kiệt sức gục xuống bên đường

Ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân

Thị xã Nghi Sơn tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống từ 00 giờ ngày 5-8-2021

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành giáo viên

Huyện Nống Cống ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Hà Nội công bố 47 ca dương tính SARS-CoV-2 trong một buổi sáng, có nữ nhân viên Bệnh viện Thường Tín

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Hà Nội thêm 14 ca SARS-CoV-2, một trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Dự báo: Ngày 05/08 Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng

ĐT Việt Nam đang tồn tại một vấn đề nan giải trước ngày hội quân

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Hà Nội thêm 21 ca SARS-CoV-2, có 3 công nhân xét nghiệm lần 7 mới dương tính

Giá vàng hôm nay 5/8: Cắm đầu xuống đáy sau phút thăng hoa

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, bão số 4 trên biển Đông

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa