Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Sầm Sơn “ngủ đông” mùa dịch

Thứ 3, 18/5/2021 | 14:43 GMT+7

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thành phố du lịch biển Sầm Sơn đã bị ảnh hưởng khá nặng nề trong những ngày đầu hè. Người ta ví rằng, thành phố du lịch biển Sầm Sơn của xứ Thanh đang như “ngủ đông”.

Thanh Hóa: Sầm Sơn “ngủ đông” mùa dịch

Đường phố Sầm Sơn vắng tanh.

Những ngày đầu hè biển vắng tanh

Từ sau ngày 30/4, thành phố du lịch biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) hầu như vắng khách. Các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi và bãi tắm không còn không khí nhộn nhịp của du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển.

Những người làm kinh doanh du lịch ở thành phố này đều tỏ ra lo lắng, buồn phiền vì dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của họ.

Theo ghi nhận của GD&TĐ, tại TP. Sầm Sơn những ngày này, mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt. Thế nhưng, kể cả ngày cuối tuần, dọc các bãi tắm biển, khung cảnh rất vắng lặng, đìu hiu. Thi thoảng, mới xuất hiện một vài người xuống tắm biển.

Còn những khách sạn cao tầng dọc bên đường Hồ Xuân Hương, hầu hết đều “cửa đóng, then cài”. Có vài nhà hàng cũng mở cửa nhưng hầu như chẳng có khách ăn uống. Nhiều chủ nhà hàng, khách sạn ở Sầm Sơn bất đắc dĩ đã phải cho nhân viên nghỉ việc sớm vì không có việc để làm.

Bà Nguyễn Thị Chung – chủ khách sạn Chung Châu, ở phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn, buồn rầu, cho hay: Sau khi khai trương hè Sầm Sơn được vài ngày, từ ngày 30/4 đến nay không có khách đặt phòng.

Gần 20 ngày qua, khách sạn của gia đình bà đã phải cho nhân viên và người làm công nghỉ việc rồi. Trong khi đó, mỗi tháng phải trả lãi hàng chục triệu đồng, khiến những người kinh doanh như bà Chung gặp rất nhiều khó khăn.

“Với tình trạng dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, thì chưa biết khó khăn sẽ kéo dài như thế nào. Tuy nhiên, dù biết là khó khăn, vất vả nhưng vấn đề phòng, chống dịch vẫn phải là trên hết. Vì thế, chúng tôi luôn tuân thủ phòng dịch theo quy định của Nhà nước đề ra.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất mong Nhà nước quan tâm, có phương án giảm bớt lãi suất ngân hàng, để những người vay vốn kinh doanh không rơi vào tình trạng nợ xấu”, bà Chung chia sẻ.

Cũng theo bà Chung, cách đây vài năm gia đình bà đã vay vốn ngân hàng 4 tỷ đồng xây dựng khách sạn, với hơn 20 phòng để làm dịch vụ. Hai năm liên tiếp dịch bệnh Covid-19 bùng phát, khách du lịch vắng vẻ, khiến những người làm dịch vụ khách sạn như bà gặp nhiều khó khăn.

Còn ông Hoàng Văn Tuấn – chủ khách sạn Hà Nội 2, ở đường Hồ Xuân Hương (TP. Sầm Sơn), cho biết: Vừa qua, ông Tuấn đã phải bỏ ra gần 1 tỷ đồng để sửa chữa, tân trang lại khách sạn, để chuẩn bị cho mùa du lịch năm 2021. Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và có chiều hướng phức tạp, thì khách sạn của ông vắng lặng khách.

“Tôi dự kiến, với số lượng 100 phòng lưu trú, thì những ngày hè nắng nóng gay gắt, đặc biệt là cuối tuần, thì phải có 50 nhân viên, mới kích hoạt được hoạt động của khách sạn. Trung bình, lương của nhân viên mỗi tháng 6 triệu đồng/người, thì khách sạn cũng mới tạo được công ăn việc làm cho nhân viên và chúng tôi cũng mới có thu nhập.

Thế nhưng, thời gian qua không có khách, nên khách sạn đã phải cho nhân viên nghỉ việc vì không có tiền trả lương”, ông Tuấn thông tin.

Chỉ mong đại dịch sớm đi qua

Đại dịch Covid-19 bùng phát, đã khiến không chỉ những người làm kinh doanh nhà hàng, khách sạn ở Sầm Sơn bị ảnh hưởng nặng nề, mà còn kéo theo nhiều người làm dịch vụ du lịch khác. Vắng khách du lịch, cũng có nghĩa là những người bán hàng giải khát, chạy taxi, xe điện, kinh doanh đồ lưu niệm... đều bị ảnh hưởng.

Với những người làm dịch vụ du lịch ở TP. Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung, hầu hết chỉ mong sao đại dịch Covid-19 sớm đi qua. Bởi lẽ, những người làm du lịch ở Sầm Sơn bước vào hè 2021 với nhiều kỳ vọng để “bù lỗ” cho một năm 2020 khó khăn vì đại dịch.

Vì thế, để chuẩn bị cho mùa du lịch hè 2021, các nhà hàng, khách sạn đã tập trung tu sửa, chỉnh trang lại hệ thống phòng ốc, khuôn viên cũng như nhân lực để đón khách.

Tuy nhiên, chỉ một tuần khai trương hè Sầm Sơn 2021, những người làm dịch vụ du lịch ở thành phố này lại như “ngồi trên đống lửa”, do khách liên tục hủy tour, trả phòng ngay trước kỳ nghỉ lễ đầu tiên.

Theo báo cáo từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong 4 ngày nghỉ lễ từ 29/4 - 2/5 vừa qua, Thanh Hóa đón 374.000 lượt du khách. Riêng TP Sầm Sơn có 215.000 lượt khách (giảm 22% so với dự kiến và giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái).

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến nay, mặc dù các ngành chức năng, chính quyền thành phố đã kiểm soát, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách khi về đây nghỉ dưỡng, nhưng Sầm Sơn vẫn đìu hiu.

Ông Bùi Quốc Đạt – Phó Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn, cho biết: Theo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố nói chung, trong tháng 4 vừa qua, Sầm Sơn vẫn duy trì ổn định.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực đều đạt kết quả khá. Tổng lượt khách, phục vụ ăn nghỉ, doanh thu du lịch đều tăng từ 8,9 - 12,8 lần, so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 5, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở một số tỉnh, thành phố đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ lưu trú, vận tải hành khách…

“Ngoài những người kinh doanh khách sạn, nhà hàng gặp khó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thì nhiều lĩnh vực “ăn theo” du lịch ở Sầm Sơn cũng khá gian nan. Dù biết là khó khăn, nhưng việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh vẫn là trên hết.

Do đó, chính quyền, các ngành chức năng TP. Sầm Sơn vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch theo quy định. Nếu không quyết tâm ngăn chặn, phòng chống dịch thật tốt, thì nguy cơ rất khó lường”, ông Đạt cho hay.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

5 người trong gia đình từ TP.HCM về Thanh Hóa dương tính COVID-19

Thanh Hóa: Kết quả kiểm tra chất lượng thiết bị giáo dục lớp 1 như thế nào?

Chống dịch như chống giặc: Nhìn từ Thanh Hóa!

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Nhịn đói 3 ngày lái xe máy nghìn km về quê, người đàn ông kiệt sức gục xuống bên đường

Thanh Hóa: 45 người tham gia sửa điểm học kỳ tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc

Ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành giáo viên

Thị xã Nghi Sơn tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống từ 00 giờ ngày 5-8-2021

Huyện Nống Cống ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

Hà Nội thêm 14 ca SARS-CoV-2, một trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Dự báo: Ngày 05/08 Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng

ĐT Việt Nam đang tồn tại một vấn đề nan giải trước ngày hội quân

Thanh Hóa: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Hà Nội công bố 47 ca dương tính SARS-CoV-2 trong một buổi sáng, có nữ nhân viên Bệnh viện Thường Tín

Hà Nội thêm 21 ca SARS-CoV-2, có 3 công nhân xét nghiệm lần 7 mới dương tính

Giá vàng hôm nay 5/8: Cắm đầu xuống đáy sau phút thăng hoa

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, bão số 4 trên biển Đông

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa