Tin nhanh Thanh Hóa

Sốc: Giá gà chỉ còn 5.000 đồng/kg, người nuôi gà quặn thắt, nuốt nước mắt tiêu hủy

Thứ 3, 03/8/2021 | 12:48 GMT+7

Giá gà lông trắng hiện chỉ còn 5.000 đồng/kg, không có chuồng để vào đàn nuôi lứa mới, người dân đành phải tiêu hủy, bỏ gà con giống.

Ngày 2/8, nhiều địa phương tại Đồng Nai ghi nhận giá gà lông trắng công nghiệp giảm kỷ lục còn 5.000 đồng/kg đối với gà quá trọng lượng, còn lại dao động 7.000 - 9.000 đồng/kg, trừ gà nuôi hợp đồng.

Theo các công ty chăn nuôi, giá thành nuôi gà công nghiệp hiện nay ở mức 27.000-28.000 đồng/kg, mỗi ký bán ra (loại thường) người nuôi lỗ 20.000 đồng. Một con gà đạt chuẩn xuất chuồng (2,5kg/con) sẽ lỗ 50.000 đồng. Trong khi gà quá ngày tuổi thì lỗ nặng hơn nhiều do thời gian nuôi thêm vẫn phải tốn chi phí thức ăn, chuồng trại, hao hụt mà giá lại giảm.

Sốc: Giá gà chỉ còn 5.000 đồng/kg, người nuôi gà quặn thắt, nuốt nước mắt tiêu hủy

Giá gà giảm sâu khiến người chăn nuôi điêu đứng vì thua lỗ. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Lê Văn Quyết, Chủ nhiệm HTX chăn nuôi công nghệ cao Long Thành Phát (Đồng Nai), cho biết trên Tuổi trẻ, không chỉ giá thua lỗ cao nhất trong lịch sử, người nuôi gà còn gặp khó khăn vì bán không có người mua do nhu cầu giảm, các cơ sở giết mổ công nghiệp đóng cửa vì COVID-19.

Ông cho biết năm 2020, dịch COVID-19 khiến gà công nghiệp lông trắng rớt giá xuống 8.000 đồng nhưng cũng chỉ có vài ngày là phục hồi, bật tăng.

Còn năm nay, người chăn nuôi gà vô cùng khốn khổ khi giá gà đang giảm sâu, chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng. 'Giá gà chưa biết khi nào chạm đáy, khả năng sẽ còn giảm tiếp và điều khiến người chăn nuôi lo lắng hiện nay là giá gà rất rẻ rồi mà vẫn không thể xuất bán', ông Quyết nói.

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi và thủy sản do Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh chia sẻ, tiêu thụ gà trắng ở địa phương này vẫn còn rất khó khăn. Theo ước tính, toàn tỉnh Tây Ninh hiện còn tồn khoảng 1 triệu con gà, tương đương khoảng 2.500 tấn. Khó khăn trong khâu vận chuyển, thương lái thu mua ít, khiến giá gà trắng hiện nay chỉ còn 7.000 đồng/kg.

Ở mức giá này, người chăn nuôi đang chịu lỗ rất nặng. 'Bán một con gà 3 kg hiện nay chỉ thu về được hơn 20.000 đồng, số tiền này chỉ mua được một quả bí', ông Xuân nói.

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Đình Xuân cũng cho biết, gà thương phẩm thì không bán được, dù giá rất rẻ. Nông dân, các hợp tác xã không còn chuồng nuôi để vào đàn giống mới. Thực tế đã ghi nhận, các đơn vị sản xuất con giống hiện nay đã phải tiêu hủy hàng triệu con gà giống.

Ông Xuân nhấn mạnh: 'Tình cảnh người chăn nuôi vô cùng khó khăn'. Dù thời gian qua, các bộ, ngành T.Ư đã có rất nhiều văn bản hỗ trợ, hướng dẫn tiêu thụ nông sản nhưng trên đường vẫn có hàng nghìn trạm chốt kiểm soát. Quy trình kiểm soát ở mỗi nơi lại không thống nhất, rất khó cho khâu vận chuyển, giao thương.

Sốc: Giá gà chỉ còn 5.000 đồng/kg, người nuôi gà quặn thắt, nuốt nước mắt tiêu hủy

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam kiến nghị cần kích hoạt lò mổ để cứu giá gà đang rơi xuống đáy ở các tỉnh phía nam hiện nay. Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo phản ánh của các địa phương và ghi nhận của Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, gà lông trắng, lông màu, lợn đến ngày xuất chuồng mà không thể xuất bán khỏi trại là tình cảnh chung đang diễn ra ở nhiều địa phương phía nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho biết qua ghi nhận, tại các tỉnh phía nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng đang tắc đầu ra.

Trước tình hình giá gà thịt xuống thấp kỷ lục, phía hiệp hội đã kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tìm mọi cách tháo gỡ 2 điểm nghẽn: Khâu giết mổ và lưu thông.

'Bởi giá gà thịt lông trắng và lông màu giảm không phản ánh quan hệ cung cầu. Trong lúc nhu cầu người dân rất lớn, nhất là khi TP.HCM thiếu thực phẩm trầm trọng, các doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' vẫn cần cung ứng nhưng lượng gà thịt giết mổ đảm bảo ATTP lại không đáp ứng được', ông Sơn phân tích trên Zingnews.

Do đó, theo Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam, hiện nay những cơ sở giết mổ còn hoạt động được bằng mọi giá tạo điều kiện để tăng năng suất giết mổ.

Đồng thời phải khơi thông khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Tạo điều kiện cho vận chuyển gà ra khỏi chuồng để đi giết mổ, tiêu thụ. Ngoài ra cần xem xét cho phép cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đảm bảo vệ sinh, có kiểm soát của lực lượng thú ý hoạt động thì mới có thể đáp ứng nhu cầu về thịt gà có các tỉnh đang giãn cách xã hội.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thứ 4, 29/9/2021 | 06:39 GMT+7

Trong số 231/280 dự án với tổng diện tích 1.534,26 ha đã được thanh tra, gồm 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: Có 52 dự án đã hoàn thành; có 03 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ; 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng; 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa