Thứ 5, 31/10/2019 | 10:31 GMT+7

Cứu sống thành công bé gái mắc bệnh tim bẩm sinh, hiếm gặp

Cứu sống thành công bé gái mắc bệnh tim bẩm sinh, hiếm gặp

Cháu Nguyễn Thị Bình An sau khi phẫu thuật.

Ngày 31/10, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Bình An, 13 tháng tuổi (trú tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương), nặng 7kg, mắc bệnh tim bẩm sinh cửa sổ chủ phế. Đây là căn bệnh hiếm gặp (chiếm 0,2% các bệnh tim bẩm sinh) và chưa từng được can thiệp, điều trị tại Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 14/10, bệnh nhân nhập viện với tình trạng suy tim độ 3 - 4, kèm theo viêm phổi. Để tránh cho bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật hở nặng nề, sau nhiều ngày cân nhắc, xin ý kiến từ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội, đặc biệt từ bài viết của tác giả từ Ấn Độ, sáng 30/10, ekip y bác sỹ Khoa Tim mạch đã quyết định sử dụng phương pháp bít lỗ thông bằng cách đưa các dụng cụ từ đùi lên tim, qua mạch máu.

Cứu sống thành công bé gái mắc bệnh tim bẩm sinh, hiếm gặp

Cháu Nguyễn Thị Bình An sau khi phẫu thuật.

"Kết quả, sau 50 phút thực hiện, ca can thiệp đầu tiên rất khó khăn nhưng đã thành công tuyệt vời. Lỗ thông được bít hoàn toàn bằng dụng cụ đóng ống động mạch 8/6 Cocoon. Ca can thiệp này, chúng tôi thực hiện nhanh hơn bên Ấn Độ 20 phút, siêu âm dụng cụ không gây hẹp động mạch chủ và động mạch phổi" – bác sĩ Minh cho biết.

Bác sĩ Minh cũng cho biết: "Thay vì mổ hở, trẻ phải trải qua quá trình xâm lấn nặng nề và phải nằm lại viện 15 - 20 ngày thì can thiệp bằng phương pháp này, cháu bé có thể xuất viện trong vài ngày tới và không để lại dấu vết gì trên cơ thể bệnh nhân. Đây là lựa chọn ưu tiên số 1 cho điều trị tim bẩm sinh. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cháu bé đã ổn định. Khoảng 1 - 2 ngày tới có thể xuất viện".

Được biết, đây là một ca bệnh nặng, lần đầu tiên được các y, bác sĩ tại Thanh Hóa thực hiện.

 

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!