Thứ 3, 16/7/2019 | 09:35 GMT+7

Mất ngủ, có nên dùng thuốc dưỡng não?

Nguyễn Văn Hùn(Đà Nẵng)

Người ngủ ít so với bình thường của chính họ trên 2 giờ mỗi ngày thì được coi là mất ngủ. Có rất nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, nhưng ở người trung niên và cao tuổi thì nguyên nhân phổ biến nhất là do trầm cảm, lo âu lan tỏa và mất ngủ tiên phát. Họ rất khó vào giấc ngủ, khó giữ giấc ngủ, thức dậy sớm, khi dậy thì cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hay cáu, bồn chồn, bất an, chú ý và trí nhớ đều rất kém. Bệnh nhân thường khó vào giấc ngủ, giấc ngủ nông, dễ tỉnh giấc. Họ thường thức dậy rất sớm và không thể ngủ lại được.

Điện não đồ của bệnh nhân biểu hiện sự hưng phấn mạnh mẽ của các tế bào não (tăng hoạt động để bù trừ phần chức năng thiếu hụt), thể hiện bằng giảm chỉ số và biên độ sóng alpha, tăng chỉ số sóng beta. Trong các trường hợp này, các thuốc dưỡng não không nên dùng vì nó sẽ làm các tế bào não hưng phấn hơn. Thực tế cho thấy, sau khi được dùng piracetam, cerebrolysin thì tình trạng mất ngủ, lo lắng, bồn chồn của bệnh nhân lại tăng lên. Dùng liều thuốc dưỡng não càng cao, đường tiêm tĩnh mạch, càng thường xuyên và kéo dài thì bệnh lại càng nặng.

Tất cả các nguyên nhân gây mất ngủ nói trên đều có nguyên nhân là sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh serotonin ở não. Chất serotonin ở não đóng vai trò then chốt trong cơ chế của giấc ngủ. Vì vậy, trong điều trị mất ngủ, nhóm thuốc chống trầm cảm kéo dài (loại SSRI hoặc đa vòng) là một trong những thuốc được bác sĩ kê dùng, vì các thuốc chống trầm cảm có khả năng hồi phục nồng độ serotonin trong não. Khi uống thuốc, bệnh nhân phải mất 1-2 tháng để giấc ngủ tốt trở lại. Quá trình này diễn ra chậm, bệnh nhân cần kiên trì điều trị.

Trong trường hợp của bác, cần đi khám bệnh để xác định nguyên nhân gây mất ngủ, dùng thuốc đúng và có lời khuyên thích hợp từ các chuyên gia y tế. Tránh tự ý sử dụng thuốc, bệnh không khỏi mà còn tăng nguy cơ gặp các tai biến do sử dụng thuốc không đúng gây nên.

 sẽ liên tục thông tin mới nhất đến bạn đọc!
Nguồn tin: (PGS. TS. Bùi Quang Huy (Chủ nhiệm khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 103))/suckhoedoisong.vn