Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Tàu thuyền 'ngủ đông' trong bão giá xăng, dầu

Thứ 4, 29/6/2022 | 17:46 GMT+7

Do xăng, dầu tăng giá mạnh, nhiều ngư dân ở các xã ven biển tỉnh Thanh Hóa đành ngậm ngùi “gác thuyền” nằm bờ. Nhiều người đàn ông gần cả cuộc đời đi biển cũng chỉ biết thẫn thờ nhìn những con tàu “ngủ đông” giữa mùa hè trên bến.

Thanh Hóa: Tàu thuyền 'ngủ đông' trong bão giá xăng, dầu

Nhiều người ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) ngậm ngùi lặng nhìn những con tàu không vươn mình ra khơi.

Hàng loạt tàu thuyền “đắp chiếu”

Dọc bờ biển xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa), giữa thời tiết mây trắng, nắng vàng nhưng hàng trăm con tàu, thuyền lại không vươn mình ra khơi. Do xăng, dầu tăng giá “phi mã”, nhiều ngư dân nơi đây đành phải “gác thuyền”.

Bám biển mưu sinh từ lúc lên tuổi 12 đến nay đã hơn 40 năm, ông Triệu Văn Quân (52 tuổi, xã Ngư Lộc) quen với cuộc sống lấy biển làm nhà. Thế nhưng, hơn một tháng qua, gia đình ông cũng đành ngậm ngùi “gác thuyền” nằm bờ vì cơn khủng hoảng giá xăng, dầu.

Ngồi nhìn con tàu của gia đình mình nằm im trên bến, đôi mắt ông Quân chợt buồn. Theo ông Quân, trước đây khi giá xăng dầu ổn định, những chuyến đi biển của gia đình ông và các thuyền viên thường kéo dài từ 10 - 15 ngày. Thu nhập mỗi chuyến đi biển xa như thế dao động từ 70 - 100 triệu đồng.

“Mỗi chuyến ra khơi tầm 10 ngày tiêu tốn khoảng 30.000 lít dầu, nhưng với giá xăng, dầu như hiện nay thì không bù lại được. Giờ chúng tôi đành tạm nghỉ, đợi giá xăng, dầu giảm xuống và sản phẩm được giá mới tính đi tiếp”, ông Quân buồn rầu.

Sống nhờ biển hơn 20 năm qua, song ông Đặng Văn Thanh (xã Hưng Lộc, Hậu Lộc) cũng đành ngậm ngùi “gác thuyền” nằm bờ hơn một tháng nay vì xăng, dầu tăng giá mạnh. “Như trước đây khi giá xăng, dầu đang rẻ thì mỗi ngày, đêm cũng được 8 - 10 triệu đồng, nhưng với giá xăng, dầu hiện nay thì chỉ đủ tiền dầu, thậm chí có chuyến không đủ tiền mua nhiên liệu”, ông Thanh nói.

Không “gác thuyền” như những ngư dân khác, song những chuyến ra khơi của gia đình ông Đặng Văn Tình (47 tuổi, xã Ngư Lộc) cũng thưa dần, hiện chỉ còn cầm cự mỗi tháng một chuyến.

Theo tính toán của ông Tình, mỗi chuyến đi biển khoảng 10 ngày “ngốn” khoảng gần 30.000 lít dầu cùng 200 cây đá, trong khi chưa kể chi phí ăn, uống cho các thuyền viên.

“Mặc dù xăng, dầu tăng giá như vậy nhưng chúng tôi cũng phải cố gắng duy trì mỗi tháng một chuyến để xem sản phẩm ra sao. Có những chuyến phải bù lỗ nhưng tôi vẫn phải trả công cho anh em đi cùng mỗi người 1 - 2 triệu đồng, để lo cho gia đình, con cái”, ông Tình ngậm ngùi chia sẻ.

Cũng theo ông Tình, chuyến đi biển gần nhất của ông đã cách đây một tháng, khi đó giá dầu có tăng nhưng cũng chỉ quanh mức 20.000 - 25.000 đồng/lít. Tuy nhiên, nếu xăng, dầu vẫn cứ tiếp tục “đội giá” thì không biết sẽ ra sao.

Thanh Hóa: Tàu thuyền 'ngủ đông' trong bão giá xăng, dầu

Nhiều ngư dân “gác thuyền” vì xăng, dầu tăng giá “phi mã”.

Bỗng dưng trở nên... nhàn rỗi

Ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cho biết: Tính đến ngày 20/6, tổng số tàu, thuyền không thường xuyên đi khai thác do tác động của gia xăng, dầu là: 701/6.513 tàu (chiếm 10,8%). Số tàu có chiều dài trên 15m, là 370/1.167 tàu (chiếm 23%); số loại tàu từ 12 - 15m, là 153/978 tàu (chiếm 15,6%) và loại tàu dưới 12m, là 287/4.367 (chiếm 6,6%).

Đó là tình trạng của những người phụ nữ quanh năm bám biển, sống nhờ những chuyến tàu, thuyền vươn mình ra khơi tại các xã ven biển Hậu Lộc. Ngồi thẫn thờ bên bờ biển, chị Nguyễn Thị Thúy (xã Hưng Lộc) không khỏi lo lắng, vì hiện tại gia đình đang phải “gác thuyền” nằm bờ hàng tháng nay.

“Hiện giờ, gia đình tôi không dám ra khơi, vì cứ đi là phải bù lỗ. Tuy nhiên, nếu không đi, thì cuộc sống của không chỉ gia đình tôi, mà cả các thuyền viên cũng trở nên nguy khốn. Nếu tàu, thuyền không đi biển, phụ nữ chúng tôi cũng chẳng có tôm, cá đem ra chợ để bán…”, chị Thúy tâm sự.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Hải Năm, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết, số tàu thuyền nằm bờ hiện nay của địa phương này chiếm khoảng 20%, đặc biệt có thời điểm lên tới 50%. Hiện, xã Ngư Lộc có 310 phương tiện và đang nằm bờ khoảng 50 tàu, thuyền.

Ngư dân không muốn ra khơi, vì họ sợ thua lỗ do giá xăng dầu tăng cao mức chưa từng có. Do phải “gác thuyền”, nên ở Ngư Lộc đã có một số lao động muốn chuyển đổi nghề đi xuất khẩu lao động hoặc làm công ty doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng chuyển đổi nghề không được nhiều, vì độ tuổi lao động nghề biển đa số đều cao.

“Trước tình trạng giá xăng dầu tăng mức kỷ lục như hiện nay, ngư dân cũng chỉ biết mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ, để bà con có thể đi biển khai thác hải sản. Nếu tình trạng xăng, dầu không giảm và còn tăng lên nữa, thì nguy cơ ngư dân bỏ thuyền, bỏ nghề cá là rất lớn.

Chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành từ tỉnh đến Trung ương sớm nghiên cứu phương án hỗ trợ xăng dầu cho ngư dân sống bằng nghề đi biển, để bà yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống”, ông Năm đề nghị.

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Hoà Lộc (huyện Hậu Lộc), Phụ trách Ban Quản lý Cảng cá Lạch Hới (TP Sầm Sơn) cho biết, tình trạng tàu cá của địa phương nằm bờ diễn ra đang ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hiện nay, có khoảng 30% số tàu (công suất từ 250CV trở lên) của các địa phương ra khơi. Số còn lại, các tàu cá neo đậu lâu dài ở các âu tránh trú, chờ xăng dầu giảm giá.

Đặc biệt các tàu lớn (tàu đóng theo Nghị định 67) với công suất trên 800CV phần lớn là nằm bờ vì chi phí dầu quá cao, các chủ tàu không thể bù lỗ. Hiện nay, chủ yếu chỉ có các tàu công suất nhỏ, hoạt động gần bờ. Theo một số chủ tàu cho biết, để giữ chân người lao động, nên dù phải bù lỗ, các chủ tàu vẫn phải cho tàu ra khơi.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Chủ nhật, 07/8/2022 | 09:36 GMT+7

Từng có khoảng thời gian lơ đà trong việc học tập, nhưng Phạm Thùy Dung, lớp 12C3, Trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã có cú bứt phá cho chính mình. Vừa qua, nữ sinh xuất sắc trở thành 1 trong 5 thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa.

NÓNG thời gian qua

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Báo cáo dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa.

Nhiều tiếng nổ lớn nghi dùng súng sau va chạm giao thông ở Thanh Hoá

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Số ca nhiễm cúm A vẫn đà tăng mạnh

Sắp thi tuyển 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập

Thanh Hoá thu hút được 671 dự án vào Khu kinh tế và Khu công nghiệp

Từ ngày 5-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

Thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên

Thực trạng 7 dự án của FLC ở Thanh Hóa bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ

Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h hôm nay

Bổ sung chỉ tiêu gần 66 nghìn giáo viên: Chấm dứt tình trạng có trò, thiếu thầy

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Xe khách tông 4 xe máy, một người chết

Kỳ lạ cây sanh cổ thụ "ôm" trọn ngôi đền ở Thanh Hóa

Lạ mắt với những đoàn xe Howo trên các tuyến đường ở Thanh Hóa

Bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy từ tỉnh Bình Dương về Thanh Hóa tiêu thụ

Loạt quy định mới về bất động sản chính thức có hiệu lực từ tháng 8

Giá gas tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp

Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất

Xây nhà máy sai phép ở Thanh Hóa: Chủ đầu tư là ai mà bất chấp quy định?

Quyền Bộ trưởng Y tế: "Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu"

Khi loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco...cùng đi xây nhà ở xã hội

Khi nào chu kỳ sốt đất quay trở lại?

3 trải nghiệm trốn nắng hè ở Pù Luông

Giá xăng giảm tiếp 470 đồng/lít

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT
"Báu vật " ở Cẩm Tú
3 ngày trước

"Báu vật " ở Cẩm Tú


Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa