Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Báo cáo vụ giếng cổ bị phá đi làm lại giếng mới

Thứ 5, 24/3/2022 | 17:37 GMT+7

Sau khi xảy ra sự việc một cái giếng (theo người dân, đó là giếng cổ hàng trăm năm) bị phá đi để làm lại (ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã có báo cáo gửi Cục Di sản (Bộ VH-TT-DL).

Thanh Hóa: Báo cáo vụ giếng cổ bị phá đi làm lại giếng mới

Giếng tại khu di tích đền thờ Lê Văn Hưu bị phá đi làm lại. Ảnh: Q.D

Ngày 24.3, thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi Cục Di sản (Bộ VH-TT-DL) vụ việc phá giếng cũ tại khuôn viên đền thờ Lê Văn Hưu (ở xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa), để xây mới khi trùng tu, tôn tạo di tích, gây bức xúc dư luận, nhà nghiên cứu trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Sở VH-TT-DL Thanh Hóa, về lý lịch di tích đền Lê Văn Hưu viết; "Trước kia, đền thờ Lê Văn Hưu (hay còn gọi là chùa ông Hưu) có quy mô rộng lớn, cây cối um tùm, có hồ, có giếng, có gác chuông. Mặt trước hướng về núi Nưa (Nông Cống), sát cạnh là sông nhà Lê (tức sông Hương Giang) - cảnh trí thật hữu tình…". Như vậy, lý lịch di tích đền thờ Lê Văn Hưu được ghi là có hồ, có giếng (không có giếng Ngọc).

Theo bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích đền thờ Lê Văn Hưu, có hạng mục giếng của đền thờ, cụ thể: khu vực I (là khu vực bất khả xâm phạm), gồm có: đền thờ Lê Văn Hưu; sân gạch (A - vị trí nhà Tiền đường cũ); Nhà khách (nhà thờ Tổ cũ và sân - B); vườn cây của xã (khu vực chùa Hương Nghiêm cũ và giếng của đền thờ).

Như vậy, căn cứ vào hồ sơ khoa học đền thờ Lê Văn Hưu, xã Thiệu Trung, huyện Đông Sơn (nay là huyện Thiệu Hóa), tỉnh Thanh Hóa được Bộ VH-Đ-DL công nhận di tích Quốc gia năm 1990, có hạng mục giếng và chưa có tài liệu nào chứng minh giếng của đền thờ Lê Văn Hưu là giếng cổ nghìn năm"- theo văn bản nêu.

Cũng theo văn bản báo cáo, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Thiệu Hóa, UBND xã Thiệu Trung, Hội Khoa học lịch sử Thanh Hóa và các nhà nghiên cứu di tích, lịch sử kiểm tra thực tế tại di tích đền thờ Lê Văn Hưu. Tuy nhiên, tại hội nghị đang còn có những ý kiến trái chiều giữa các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu văn hoá, khoa học, lịch sử và địa phương.

Từ đó, đề nghị Cục Di sản Văn hoá sớm tổ chức vào kiểm tra thực tế và có ý kiến chỉ đạo cụ thể để địa phương và Sở VH-TT-DL Thanh Hóa có cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo đúng quy định.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, thời gian vừa qua, nhiều người dân tại thôn 3, xã Thiệu Trung (huyện Thiệu Hóa) và các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá đã tỏ ra khá bất bình trước việc UBND huyện Thiệu Hóa cho phá bỏ giếng cổ (được cho là có tuổi đời hàng trăm năm) ở Khu di tích lịch sử đền thờ Lê Văn Hưu, để trùng tu, tôn tạo.

Sau khi giếng bị phá, nhiều người dân đã tập trung đến khu vực giếng và tỏ ra vô cùng bức xúc. Ngay sau khi có phản ứng của người dân, chủ đầu tư là huyện Thiệu Hóa đã cho dừng thi công khu vực giếng, chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Ngày 27/08, Thanh Hóa ghi nhận 135 ca mắc COVID-19

Ngày 27/08, Thanh Hóa ghi nhận 135 ca mắc COVID-19

Thứ 7 27/8/2022 | 15:42 GMT+7

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 16 giờ ngày 26/08/2022 đến 16 giờ ngày 27/08/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 135 ca mắc COVID-19 mới.

NÓNG thời gian qua
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa