Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Cầu gãy sập, hàng nghìn học sinh phải đi đường vòng nguy hiểm

Thứ 5, 14/11/2019 | 15:47 GMT+7

Cây cầu Ngang huyết mạch thuộc địa phận phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) vừa bị gãy sập khiến việc đi lại của hàng nghìn người dân trong vùng bị chia cắt. Hiện nay, học sinh các cấp (mầm non, tiểu học, THCS) của phường, người dân đến khám bệnh tại trạm y tế phải đi lại trên tuyến đường thuộc dự án đường ven biển đang trong quá trình thi công, bụi bặm, ô nhiễm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn

Thanh Hóa: Cầu gãy sập, hàng nghìn học sinh phải đi đường vòng nguy hiểm
Cây cầu Ngang bị gãy sập khiến việc đi lại của hàng nghìn người dân trong vùng bị chia cắt. Ảnh: Ngọc Hưng

Cầu sập, học sinh phải đi trên đường đang thi công

Ngay sau khi nhận được thông tin cây cầu Ngang bắc qua sông Rào trên địa bàn phường Quảng Vinh bị gãy sập, chúng tôi đã có mặt để ghi nhận sự việc. Theo quan sát, cầu Ngang bắc qua sông Rào có chiều dài khoảng gần 30m, mặt cầu rộng gần 6m. Theo người dân nơi đây cho biết, khoảng thời điểm cuối tháng 10 vừa qua, do những trận mưa lớn, mực nước sông Rào dâng cao, chảy xiết kèm với lưu lượng xe vận tải di chuyển nhiều đã khiến mố cầu phía Đông bị hư hỏng, phần móng bị sụt lún và tách khỏi dầm cầu. Phía Bắc mố cầu bị sạt lở, dịch chuyển hở rộng…

Được biết, cây cầu được xây dựng từ năm 1995, kết cấu không có chân cầu và mang cầu, chỉ đổ đá bây các trụ không có kết dính. Vì vậy, trải qua thời gian sử dụng đã lâu, cùng với tác động của thiên nhiên, vừa qua cây cầu đã bị gãy sập, rất may thời điểm này không có người qua lại. Hiện tại cây cầu là điểm nối duy nhất giữa đường 4B với đường 4C - đây là 2 con đường huyết mạch của địa phương, có lượng người tham gia giao thông lớn. Hàng ngày có hàng nghìn người qua lại, ngoài người dân thuộc Quảng Vinh còn có bà con các xã lân cận như Quảng Hùng, Quảng Minh, Quảng Đại…

Lo lắng trước thực tại không còn cầu để đi, ông Nguyễn Thế Kim (80 tuổi, ở thôn Tây Nam, phường Quảng Vinh) cho biết: "Ngày nào tôi cũng đi qua cây cầu này ít nhất 4 - 5 lần để đưa, đón cháu đi học. Giờ không còn cầu, chúng tôi phải đi đường vòng, khoảng cách xa đã đành, nhưng sợ một nỗi con đường thay thế là đường thuộc dự án đang thi công. Ngày nắng thì bụi bặm vẫn còn đi được chứ trời mà mưa gió thì gần như không thể vì lầy lội".

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sương (ở phố Xuân Thượng, phường Quảng Vinh) mong mỏi: "Cây cầu bị gãy sập gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho việc đi lại của nhân dân, đặc biệt là các cháu học sinh. Các cháu phải di chuyển trên những cung đường tránh, vòng khó khăn, đường đang thi công tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Mong rằng các cấp ngành sớm có phương án tu sửa, nâng cấp hoặc làm mới cây cầu để giải quyết nhu cầu bức thiết của nhân dân".

Đưa vào trường hợp xử lý cấp bách

Theo tìm hiểu, về nguyên nhân dẫn đến sập cầu Ngang là do chấn động của xe vận chuyển vật liệu trọng tải lớn. Đồng thời cây cầu xây dựng cũng đã lâu, khi mưa lũ nguồn nước các sông đổ về đã xói mòn chân cầu và đoạn đường gần chân cầu bị sạt lở, sập gãy toàn bộ rầm và mặt nền bê tông của cầu. Ngay khi phát hiện UBND phường đã lập tức cắm biển cảnh báo cầu sập và ngăn cấm người qua lại, đồng thời hướng dẫn bà con đi đường khác.

Ông Văn Tiến Mạnh – Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh khẳng định: "Hiện UBND phường Quảng Vinh cũng đã có báo cáo nhanh UBND TP Sầm Sơn để có hướng chỉ đạo khắc phục sự cố. Đồng thời để xử lý cấp bách việc đi lại của người dân, chính quyền đã trích một phần kinh phí tu sửa, nâng cấp các tuyến đường dân sinh nhỏ; tổ chức đấu nối với đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án đường ven biển để phân luồng, lu lèn các ổ gà, đoạn tuyến mấp mô để nhân dân di chuyển tạm trước khi cầu sập được xử lý. Chính quyền cũng cắt cử lực lượng đảm bảo việc đi lại của nhân dân được an toàn".

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết: "Sau khi nhận được báo cáo của phường, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo địa phương cắt cử lực lượng điều tiết giao thông kịp thời, đảm bảo để người dân đi lại trên các tuyến khác được an toàn. Bên cạnh đó, thành phố đã báo cáo Sở GTVT, trực tiếp Giám đốc Sở cũng đã về thị sát và đã có phương án báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa đưa vào trường hợp xử lý cấp bách".

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa