Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa có một ngôi trường trên trăm tuổi

Chủ nhật, 09/1/2022 | 07:37 GMT+7

Từ thành phố Thanh Hóa đi chếch về hướng Tây Nam chừng 20 km, có một ngôi trường trên trăm tuổi, đó là Trường tiểu học Quảng Ngọc.

Thanh Hóa có một ngôi trường trên trăm tuổi

Trường Tiểu học Quảng Ngọc - ngôi trường trên trăm tuổi.

Đầu thế kỉ XX, nhận thấy ưu điểm của chữ Quốc ngữ dễ viết, dễ đọc, hơn nữa việc truyền bá chữ Quốc ngữ không chỉ là phương tiện để đọc, để viết mà còn hàm ý vận động chính trị và vận mệnh dân tộc, nên năm 1920, một số thân hào nho sĩ cùng các vị có chức sắc tiến bộ ở địa phương đứng ra thành lập Trường Xuân Mộc. Trường tọa lạc tại làng Xuân Mộc, Tổng Ngọc Đới, huyện Ngọc Sơn (nay là xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa); năm 1921 trường được nhà nước Pháp thuộc chuẩn y. Từ đó trường đã đi vào lịch sử phát triển của quê hương đất nước.

Từ khi thành lập (1920) đến Cách mạng tháng Tám (1945) là thời kì chuyển hóa giữa 3 miền tư duy (tư duy giáo dục Khổng giáo thời phong kiến, tư duy thời thuộc Pháp và tư duy Cách mạng) gắn với 3 loại ngôn ngữ chính là chữ Hán - Nôm, chữ Pháp và chữ Quốc ngữ. Trong đó chữ Quốc ngữ dần chiếm ưu thế và độc tôn. Trong giai đoạn này, trường đã đào tạo được nhiều gương học trò xuất sắc như Nguyễn Duy Hiệu đạt giải nhất Trung Kỳ; Lê Khoa Cả đạt giải 3 học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn bằng tiếng Pháp và nhiều gương mặt khác. Hằng năm có từ 2 đến 3 học trò đỗ vào trường College de Thanh Hóa (năm 1943 đổi tên thành College Đào Duy Từ).

Cách mạng tháng Tám thành công đã mở ra kỉ nguyên mới cho lịch sử dân tộc. Một nền giáo dục mới bắt đầu, nền giáo dục của độc lập, tự do, dân chủ. Từ đây thầy và trò trường tiểu học Quảng Ngọc đã có một tâm thế mới, tâm thế của người làm chủ đất nước, yên tâm ra sức thi đua dạy và học, tạo nguồn nhân lực bổ sung sức lao động vào lực lượng sản xuất và tham gia quân đội chống giặc ngoại xâm.

Trải qua 3 cuộc chiến tranh (chống Pháp, chống Mỹ và Chiến tranh biên giới), từ trong ngôi trường này đã hun đúc luyện rèn nhiều học sinh trở thành những nhân vật tiêu biểu, trong đó có 4 đại biểu Quốc hội, 2 người được phong hàm giáo sư, 9 tiến sĩ và hàng chục thạc sĩ, 2 người mang quân hàm cấp tướng, hơn 40 sĩ quan cao cấp, đặc biệt có 3 người được Nhà nước phong tặng Anh hùng, đó là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Hữu Kiển, Anh hùng lao động trong ngành giáo dục Nguyễn Văn Huê, Anh hùng lao động trong thời kì đổi mới Hoàng Anh Xuân.

Thanh Hóa có một ngôi trường trên trăm tuổi

Tập thể sư phạm nhà trường hiện nay.

Để thích ứng với nhịp đổi mới tư duy của đất nước, các thế hệ lãnh đạo của trường đã không ngừng nâng cao công tác quản lý, tích hợp phương pháp giảng dạy, xây dựng đội ngũ giáo viên có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu giáo dục ngày càng cao. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được chú trọng và luôn được xếp tốp đầu so với các trường trong huyện, đã có hàng chục huy chương các loại; hàng trăm học sinh giỏi cấp tỉnh, hàng ngàn học sinh giỏi cấp huyện. Đã có 50 lượt cán bộ, giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh; 40 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, hàng chục giáo viên giỏi tỉnh. Công tác nghiên cứu khoa học nâng cao trình độ được phát động mạnh mẽ trong nhà trường, mỗi năm có hàng chục sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại.

Vắt qua 2 thế kỉ, chuyển hóa giữa 3 miền tư duy, đi xuyên qua 3 cuộc chiến tranh, trải qua 3 lần cải cách giáo dục, 2 lần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới, 2 lần chuyển dời địa điểm, 2 lần nhập tách và 4 lần đổi tên trường, qua 19 đời hiệu trưởng, hơn 100 năm qua (1920 - 2021) từ mái trường này có gần 4 vạn học sinh đã học tập, trưởng thành; nhiều thế hệ học sinh đã trở thành các chiến sĩ cách mạng, các nhà khoa học, lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước từ trung ương tới địa phương.

Thanh Hóa có một ngôi trường trên trăm tuổi

ThS. Mai Thế Hùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Ngọc.

Bước vào thời đại 4.0, thời đại của nền kinh tế phẳng, giáo dục cũng theo đó phẳng hóa toàn cầu, thầy và trò Trường Tiểu học Quảng Ngọc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của lịch sử dân tộc, lọc lấy những giá trị cốt lõi của các thế hệ đi trước để tôn tạo thêm bề dày truyền thống của trường mình. Theo thời gian, thầy và trò cứ thế trưởng thành, trường lớp cứ thế đứng vững, trường tồn với thời gian tựa những cây xanh vươn mãi, như ý nghĩa tên gọi thuở ban đầu - Trường Xuân Mộc./.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm: , ,
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống

Thứ 3, 09/8/2022 | 19:17 GMT+7

Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; Tư duy nhiệm kỳ”, cơ hội, vụ lợi; Gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc cho người dân, doanh nghiệp... là một số hành vi tiêu cực trong 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống.

NÓNG thời gian qua

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Nhiều tiếng nổ lớn nghi dùng súng sau va chạm giao thông ở Thanh Hoá

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Số ca nhiễm cúm A vẫn đà tăng mạnh

Thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên

Từ ngày 5-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Đại lộ 34 m từ xã Đông Nam đến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa sẽ khởi công cuối năm 2022

Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Xe khách tông 4 xe máy, một người chết

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào mới chuẩn?

Lạ mắt với những đoàn xe Howo trên các tuyến đường ở Thanh Hóa

Thanh Hóa: Công đoàn vào cuộc vụ 1.600 công nhân ngừng việc, yêu cầu tăng lương

6 trường hợp tuyệt đối tránh uống rượu nếu không muốn rước họa vào thân

Khi loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco...cùng đi xây nhà ở xã hội

Giá dầu thô thế giới lao dốc mạnh, xăng sẽ giảm sâu?

Công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hoàng Vũ Samson trả tiền cho CLB Thanh Hoá sau phán quyết của VFF

Bắt đối tượng lừa đảo bằng hình thức đặt cọc mua hàng qua mạng

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh?

Thanh Hóa: Sở KHĐT phản hồi kết luận của Thanh tra vụ giao đất cho FLC

Thanh Hóa: Bổ sung sân golf tại huyện Nga Sơn vào quy hoạch

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Thanh Hoá mưa to

Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa to đến rất to

Những mốc thời gian quan trọng năm học 2022-2023

Biển Đông có thể đón bão, áp thấp nhiệt đới vào tuần tới

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa