Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Khai thác thủy sản thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 7 23/10/2021 | 19:11 GMT+7

Sáng 22/10/2021, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về khai thác thủy sản thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19, quý IV năm 2021. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan tham dự Hội nghị.

Thanh Hóa: Khai thác thủy sản thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi nghe Báo cáo của Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình khai thác thủy sản thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và những biến động của tình hình thế giới tác động đến ngành thủy sản Việt Nam, đồng chí Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có bản Tham luận nêu thông tin về thực trạng và các giải pháp mà ngành nông nghiệp cùng các địa phương trong tỉnh đã và đang chủ động thực hiện để đẩy mạnh khai thác thủy sản thích ứng với an toàn dịch bệnh.

Thanh Hóa: Khai thác thủy sản thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Đồng chí Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa phát biểu Tham luận.

Thanh Hóa có đường bờ biển dài 102 km, vùng lãnh hải rộng 17 ngàn km2, có 7 cửa lạch lớn, là điều kiện thuận lợi để nghề cá Thanh Hóa phát triển. Hiện nay các cửa lạch lớn đang là nơi giao lưu kinh tế và là nơi neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh. Thanh Hóa hiện có 6.684 tàu cá đang hoạt động ở những vùng biển ven bờ và ngoài khơi; các tàu cá đánh bắt ngoài khơi được trang bị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Toàn tỉnh có 35 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh xuất khẩu thủy hải sản với tổng công suất 25.000 tấn/ năm. Công tác phòng chống khai thác bất hợp pháp được kiểm soát. Đến nay tỉ lệ tàu cá được cấp phép, đăng kiểm đạt trên 80% và 100% số tàu cá được đánh dấu vùng hoạt động, cập dời cảng được kiểm soát đảm bảo theo quy định.

Do chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động kinh tế xã hội bị ngưng trệ, trong đó có hoạt động khai thác, kinh doanh thủy sản. Để tiếp tục đẩy mạnh khai thác thủy sản thích ứng với an toàn dịch bệnh, những tháng cuối năm 2021 tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân về Luật Thủy sản; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong điều kiện tình hình mới. Củng cố, phát triển các tổ đoàn kết trên biển; khuyến khích các cơ sở thu mua, dịch vụ hậu cần tổ chức thực hiện theo chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm sau khai thác. Tăng cường kiểm soát tàu cá cập, dời cảng.

Bản Tham luận đề xuất một số giải pháp khai thác trong thời gian tới, như: Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho ngư dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các quy định chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong tình mới, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Củng cố đoàn kết phát triển và đoàn kết trên biển. Khuyến khích các chủ tàu cá ứng dụng các thiết bị khoa học để nâng cao hiệu quả chất lượng, giá trị sản phẩm khai thác, hỗ trợ các chủ tàu cá tìm kiếm ngư trường mới. Khuyến khích các cơ sở thu mua, dịch vụ, hậu cần tổ chức thực hiện theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm sau khai thác cũng như cung ứng sản phẩm hàng hóa. Kiểm soát các tàu cá cập dời cảng thực hiện đúng quy định khai báo và kiểm soát lưu lượng thành phần thủy sản đảm bảo đúng quy định phòng chống dịch, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ hoạt động đáp ứng yêu cầu. Tăng cường giảm sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá, kịp thời phát hiện những tàu cá cập các cảng cá vượt danh sách cho phép người trên biển.

Bản Tham luận cũng đề nghị với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến thủy sản xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Đề nghị Bộ quan tâm hỗ trợ hướng dẫn Thanh Hóa trong công tác chuyển giao kĩ thuật khai thác, nuôi trồng, chế biến và bảo quản nguồn thủy sản, ứng phó với biến đổi khí hậu, cung cấp thị trường thúc đẩy sản xuất./.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Người dân có nên “xuống tiền” vào bất động sản dịp cuối năm?

Người dân có nên “xuống tiền” vào bất động sản dịp cuối năm?

Thanh Hóa dành hơn 8ha đất xây nhà ga đường sắt cao tốc Bắc Nam

Chi tiết cách tính tiền lương tháng 13 năm 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà diện áo cờ đỏ sao vàng tại sân bay Mỹ

Đỗ Thị Hà diện váy đỏ nổi bật giữa trung tâm bảng đấu "Head to Head Challenges"

Dự án 2.300 tỷ chính thức về tay nữ đại gia khoáng sản Thanh Hóa

Quyết liệt xử lý xe chở quá khổ, quá tải

Thanh Hóa với động lực bứt phá mạnh mẽ từ “tứ Sơn”

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rực rỡ màu cờ sắc áo tại sân bay Puerto Rico

Thanh Hoá: 2 người tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19

Ngư dân Thanh Hóa vui mừng bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng

Thông tin mới về số người tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thanh Hoá

Giá xăng giảm lần đầu tiên sau 3 tháng?

Nhà giáo Ưu tú ở tuổi 43

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 27/11/2021

Đỗ Thị Hà lọt vòng bán kết tài năng tại Miss World 2021

Xếp hạng, xếp lương theo quy định mới phải bảo đảm quyền lợi giáo viên

Đất Việt xưa: Cố đô Lam Kinh - kinh thành cổ nằm ở Thanh Hóa ít người biết

Trùm đường dây lô đề tàng trữ nhiều súng đạn

Nữ công nhân thứ 4 ở Thanh Hóa tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Đỗ Thị Hà khoe chân dài 1,1m khi tập nhảy với crop-top và quần short trắng

Công an xã phối hợp bắt 2 đối tượng trộm chó

Nguyên nhân 3 công nhân tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thanh Hóa

Đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Công ty TNHH giầy Kim Việt, huyện Nông Cống

Đỗ Thị Hà nổi bật trong ngày đầu “chào sân” tại Miss World 2021

Phong toả tạm thời các cụm dân cư trên địa bàn phường Đông Vệ và Lam Sơn

Ngày 24/11, Thanh Hóa ghi nhận 98 ca mắc COVID-19

Cùng với Sun Group, nhiều đại gia bất động sản đổ về Đông Sơn (Thanh Hóa)

Phân bổ 5,6 triệu liều vaccine Pfizer, AstraZeneca và Moderna

6 ủy viên Bộ Chính trị khóa XII nhận quyết định nghỉ chế độ

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa