Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thứ 4, 27/7/2022 | 16:53 GMT+7

Sáng ngày 27/7/2022, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội có Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan; đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ.

Các đại biểu tham gia buổi Lễ.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Các mẹ Việt Nam anh hùng và các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến, các đồng chí cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình có công với nước trong toàn tỉnh; 175 đại biểu đại diện cho trên 349.000 người có công với cách mạng trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi Lễ.

Mở đầu bài diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn gửi lời thăm hỏi ân cần, kính trọng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị Lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến, các đồng chí cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình có công với nước trong toàn tỉnh. Đặc biệt, xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới 175 đại biểu đại diện cho trên 349.000 người có công với cách mạng trong toàn tỉnh và các đại biểu, cùng toàn thể Nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu diễn văn tại buổi Lễ.

Tiếp đó, đồng chí đã ôn lại lịch sử hào hùng của Quân và Dân Thanh Hóa trong công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Tỉnh Thanh Hoá tự hào là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng. Phát huy hào khí Lam Sơn lịch sử, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc; thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào và Campuchia, quân và dân tỉnh ta đã không quản ngại gian khổ hy sinh, đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, với tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, trên 15 vạn thanh niên tỉnh nhà đã tình nguyện lên đường tham gia các lực lượng vũ trang, thanh niên xung phong và dân công hoả tuyến, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Ở hậu phương, Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, triệu người như một, hăng hái thi đua lao động sản xuất, dũng cảm chiến đấu đánh bại các âm mưu chiến tranh phá hoại của kẻ thù, lập được nhiều thành tích quan trọng, xây dựng hậu phương vững mạnh. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ ác liệt đó, có 55.932 người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh; 43.751 thương binh; 15.959 bệnh binh; có 4.630 bà mẹ đã được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” (hiện có 94 mẹ còn sống); 1.636 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy; có 19.183 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học… Công lao to lớn, sự hy sinh sức lực, trí tuệ, xương máu, sự đau thương, mất mát tình cảm của các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công là vô giá, góp phần xứng đáng cùng quân dân cả nước “làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi”, chuẩn bị cho đất nước ta "nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao biển tượng trưng số tiền hơn 5 tỷ cho 92 hộ gia đình chính sách nghèo.

Toàn tỉnh hiện nay có trên 69.400 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hằng tháng. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, có trên 99,8% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng đã được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời.

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, trong những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong việc thực hiện chính sách, chăm lo, cải thiện đời sống của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với nước. Đồng chí lưu ý các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng để mọi người dân đều biết, nắm được đầy đủ các thông tin về các chính sách và quyền lợi có liên quan đến mình, cũng như người thân trong gia đình mình. Đồng thời quan tâm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội cả về tổ chức bộ máy, cán bộ và thủ tục hành chính. Các cấp ủy, chính quyền địa phương tại cơ sở thường xuyên theo dõi, nắm rõ hoàn cảnh của từng gia đình người có công để kịp thời có hình thức động viên, giúp đỡ phù hợp, thiết thực bằng cả vật chất và tinh thần. Tiếp tục triển khai tốt công tác đầu tư, tu bổ, tôn tạo, quản lý chăm sóc các phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi danh liệt sĩ để tỏ lòng ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau. Tiếp tục rà soát, nghiên cứu kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan trao tặng 1.400 suất quà cho các đối tượng chính sách.

Sau bài diễn văn khai mạc, tại buổi lễ các đại biểu đã được xem phóng sự: Tỉnh Thanh Hóa 75 năm thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; được nghe những tâm tư cảm xúc của các thương, bệnh binh tại buổi lễ. Qua đó, phần nào hiểu sự hy sinh cũng như lòng dũng cảm của những người con ưu tú của đất nước, của quê hương đã cùng nhau lên đường chiến đấu, phục vụ Tổ quốc. Trong số những con người này, có những người đã mãi mãi không thể trở về với quê hương, gia đình và có những người đã để lại một phần cơ thể, máu xương của chính mình nơi chiến trường đầy gian khổ, khốc liệt để về với quê hương. Khi đất nước hoàn toàn được giải phóng thì những người chiến sĩ năm xưa quay trở về từ chiến trường vẫn không quên được những hình ảnh của những người đồng chí, đồng đội đã ngã xuống hy sinh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước. Họ tạm gác nỗi buồn sang một bên và tiếp tục vươn lên, cống hiến sức mình trong lao động, sản xuất, công tác, góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà và quê hương.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 165 người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu và 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Trọng Hưng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao biển tượng trưng số tiền hơn 5 tỷ cho 92 hộ gia đình chính sách nghèo. Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan trao tặng 1.400 suất quà cho các đối tượng chính sách. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 165 người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu và 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Ngày 27/08, Thanh Hóa ghi nhận 135 ca mắc COVID-19

Ngày 27/08, Thanh Hóa ghi nhận 135 ca mắc COVID-19

Thứ 7 27/8/2022 | 15:42 GMT+7

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 16 giờ ngày 26/08/2022 đến 16 giờ ngày 27/08/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 135 ca mắc COVID-19 mới.

NÓNG thời gian qua
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa