Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hoá: Nâng cao hiệu quả chống dịch từ... loa phường

Thứ 6, 03/9/2021 | 08:54 GMT+7

Tại nhiều địa phương, hệ thống “loa phường” được xem như một kênh thông tin hữu ích, gần gũi, kịp thời và chính xác. Nhất là trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì đây là một trong những công cụ tuyên truyền hiệu quả ở cơ sở.

Thanh Hoá: Nâng cao hiệu quả chống dịch từ... loa phường

Hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 từ loa phát thanh.

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đâu đâu cũng vang vọng các thông tin về dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch phát ra từ các loa phát thanh. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, với phương châm "Chống dịch như chống giặc" thì hệ thống "loa phường" đã trở thành phương tiện truyền thông quan trọng, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao tinh thần chống dịch của các ngành chức năng, ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh của người dân.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận được biết, trong những ngày cao điểm về dịch bệnh, hệ thống "loa phường" đã phát huy vai trò là lực lượng “xung kích”. Đáng nói, tại các địa bàn khu phố, thôn, xã thì việc đọc loa được các "phát thanh viên không chuyên" như Trưởng thôn, Trưởng Khu phố thực hiện. Những phát thanh viên này vừa cập nhật thông tin trên đưa xuống, vừa biên tập, vừa đọc tin. Theo ông Phương, Trưởng Khu phố Tài Lộc, phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn cho biết, lúc đầu đọc chưa quen còn "vấp", sau lấy ý kiến bà con thì cứ đọc chậm, to, rõ là được hết. Cái nào ý chính thì mình nhấn mạnh, đọc đi đọc lại vài lần cho bà con lưu ý.

Ngoài việc tăng thời lượng lên, các tổ dân phố còn tích cực, chủ động cập nhật các khuyến cáo, danh sách những người đang thực hiện cách ly y tế tập trung và tại nhà trên địa bàn phường cũng như tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt, hiểu rõ.

Bên cạnh đó, khi có các công văn, chỉ thị, hướng dẫn tuyên truyền của các cấp đưa về liên tục phải phát ngay để người dân nắm bắt. Nội dung phát thanh trên hệ thống loa vừa ngắn gọn, vừa dễ hiểu lại bám sát tình hình thực tế của địa phương. Cũng nhờ có loa phát thanh mà ngay cả những lúc bận công việc, người dân vẫn có thể nắm được thông tin cụ thể.

Ghi nhận tại huyện Nông Cống, những ngày thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều xã trên địa bàn đã liên tục phát trên loa để người dân hiểu đúng về quy định cách ly xã hội, cách phòng, chống dịch bệnh tại nhà, cảnh giác với các tin giả trên mạng xã hội, thời điểm thực hiện cách ly xã hội của từng địa phương.

Đều đặn vào các khung giờ buổi sáng sớm và chiều tối, khắp các ngõ xóm trên địa bàn huyện Nông Cống, ai cũng nghe được những thông tin mới nhất về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được phát trên hệ thống truyền thanh của các xã, thị trấn.

Bà Văn Thị Thơ (90 tuổi, TP. Sầm Sơn) chia sẻ, ông bà già rồi không biết dùng mạng xã hội thì chỉ nghe loa mới biết các thông tin dịch bệnh. "Các chú" (người đọc loa) ấy đọc cũng dễ nghe, trước thì hay đọc thông báo tin địa phương giờ thì đọc nhiều về tin Covid. Nhiều hôm đêm khuya rồi mà vẫn nghe loa thông tin đến dịch bệnh khẩn.

Thanh Hoá: Nâng cao hiệu quả chống dịch từ... loa phường

Công việc đọc loa tại các khu phố, thôn, xã là những "phát thanh viên không chuyên" như Bí thư hay Trưởng Khu phố.

Mới đây, ngày 1/9, tại phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa, sau khi ghi nhận trên địa bàn có liên quan đến ca mắc Covid-19, hệ thống loa phát thanh đã phát đều đều nhiều tiếng đồng hồ để thông tin tới người dân, thông báo khẩn về việc khẩn trương thực hiện khai báo y tế liên quan đến ca mắc. Ngoài ra, thông tin không để người dân không hoang mang, lo lắng.

Tại nhiều thôn, xã, ngoài tuyên truyền qua loa phát thanh, cán bộ và lực lượng thanh niên còn đến từng nhà dân để phát tờ rơi, đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch với nội dung ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu. Việc đa dạng các hình thức tuyên truyền từ loa phường đến zalo, Facebook,… đã giúp người dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nâng cao ý thức tự phòng dịch bệnh, không hoang mang, chủ quan.

Trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các cấp luôn chú trọng việc đẩy mạnh tuyên truyền, làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi người dân đều hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19, nắm vững các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch để tự giác thực hiện. Đồng thời, củng cố lòng tin của nhân dân vào công tác phòng, chống dịch của cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng; không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, hoảng loạn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 559 đài truyền thanh cấp xã. Trong thời gian qua, hệ thống “loa phường” đã thực hiện rất tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đây được xem là kênh thông tin chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở.

Bám sát tình hình thực tế, trong thời gian qua, Sở TT&TT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, hệ thống đài truyền thanh cơ sở được yêu cầu tăng thời lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; bám sát nội dung các văn bản chỉ đạo cũng như diễn biến tình hình dịch bệnh để thông tin kịp thời giúp nhân dân nắm bắt và cùng chung tay vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thứ 3, 28/9/2021 | 20:01 GMT+7

Trong số 231/280 dự án với tổng diện tích 1.534,26 ha đã được thanh tra, gồm 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: Có 52 dự án đã hoàn thành; có 03 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ; 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng; 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa