Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Ngày càng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư

Thứ 2, 19/10/2020 | 14:51 GMT+7

Giai đoạn 2015-2020 Thanh Hóa đã có những bước tiến thần kỳ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực đang vươn mình trở thành “cực tăng trưởng mới” của khu vực phía Bắc.

Những thành tựu vượt bậc

Thanh Hóa là vùng đất địa linh, nhân kiệt, có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử cùng thiên nhiên ưu đãi. Với diện tích tự nhiên 11.120km (đứng thứ 5 cả nước); dân số trên 3,7 triệu người (thứ 3 cả nước), Thanh Hóa là địa bàn trọng yếu của quốc gia, kết nối Nam – Bắc ở cả đường bộ lẫn đường biển. Cùng với những lợi thế về mặt tự nhiên, sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Thanh Hóa quyết tâm khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để phát triển kinh tế nhanh, toàn diện và bền vững.

Thanh Hóa: Ngày càng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư

Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã trở thành cú huých cho sự tăng trưởng của Thanh Hóa.

Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, Thanh Hóa có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về chất và lượng. Theo thống kê, tăng trưởng GRDP của tỉnh không ngừng tăng lên qua các thời kỳ. Cụ thể, giai đoạn 1996-2000, GRDP tăng bình quân 7,3%; giai đoạn 2001 - 2005 tăng 9,1%; giai đoạn 2006 - 2010 tăng 11,3%; giai đoạn 2010 - 2015 tăng gấp 1,7 lần năm so với năm 2010, đứng thứ 8 cả nước và đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Đặc biệt năm 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 17,15% cao hơn cùng kỳ năm 2018 1,9% và là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, thuộc nhóm tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Trong những năm qua, trên lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Thanh Hóa thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn vào đầu tư, từ đó đã xây dựng được các mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị như: các dự án chăn nuôi bò sữa của Vinamilk, Nhà máy chế biến gia cầm xuất khẩu Viet Avis, các dự án chăn nuôi lợn quy mô lớn, các dự án nông nghiệp công nghệ cao…. Đây là những kết quả nổi bật, giúp giá trị sản xuất sản xuất của ngành nông nghiệp Thanh Hóa tăng bình quân 2,8%/năm trong giai đoạn 2016 – 2018.

Trong xây dựng nông thôn mới, Thanh Hóa tiếp tục là điểm sáng của cả nước với nhiều mô hình hay, cách làm mới hiệu quả, thiết thực, tạo nên nhiều “miền quê đáng sống”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đến nay, toàn tỉnh có 6 huyện, 350 xã và 799 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân mỗi xã đạt 16,7 tiêu chí/ xã, vượt mục tiêu kế hoạch năm 2019 và vượt mục tiêu đến năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVIII, cao hơn bình quân chung của cả nước.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh, giá trị sản xuất ước đạt 126.072 tỷ đồng, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2018. Điển hình là Khu kinh tế Nghi Sơn- một trong 8 khu kinh tế công nghiệp trọng điểm của quốc gia được ưu tiên giành nguồn lực về đầu tư và hưởng các chính sách ưu đãi nhất của chính phủ Việt Nam. Với diện tích 106.000 ha, 6 khu công nghiệp đã được quy hoạch và lợi thế đặc biệt của cảng nước sâu. Khu kinh tế Nghi Sơn là khu vực phát triển công nghiệp tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, với trung tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp cơ bản. Đến nay, Nhà máy lọc hóa dầu đi vào hoạt động đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về xăng dầu của các tỉnh miền Bắc, thỏa mãn nhu cầu nội địa về một số sản phẩm hóa dầu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Năm 2019, mặc dù phải dừng sản xuất để bảo dưỡng nhưng nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục đóng góp quan trọng, chi phối lớn trong tăng trưởng các ngành công nghiệp khi hầu hết các sản phẩm đều tăng cao so với cùng kỳ.

Cùng với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhiều dự án hạ tầng thương mại, công nghiệp được đầu tư trong những năm trước đây đã hoàn thành, đi vào hoạt động, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển khá, nhiều lĩnh vực khởi sắc, đặc biệt là du lịch, xuất khẩu hàng hóa.

Thanh Hóa: Ngày càng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư

Các ngành dịch vụ liên tục tăng trưởng.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hoá xác định phát triển “tứ giác kinh tế” gồm: Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Nghi Sơn và Lam Sơn là nhiệm vụ quan trọng, nhằm biến 4 vùng kinh tế có nhiều tiềm năng, thế mạnh trở thành các đô thị vệ tinh, tạo động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Kinh tế phát triển đã góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2019 ước đạt 27.155,2 tỷ đồng, bằng 102% dự toán và tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2018. Nếu so với năm 2017, thu được trên 13.300 tỷ đồng, thì gấp 2,04 lần; nếu so với năm 2015, thu gần 11.000 tỷ đồng, thì gấp 2,47 lần và nếu so với 8 năm trước đây, năm 2010, thu được trên 4.200 tỷ, thì gấp 6,46 lần. Đây có thể nói là bước đột phá của kinh tế Thanh Hóa.

Hạ tầng kết nối đồng bộ cùng lợi thế tiềm năng

Kinh tế tăng trưởng đã tác động rất lớn đến việc thay đổi kết cấu hạ tầng đô thị, giao thông, thủy lợi và những yếu tố đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt và lâu dài. Những năm gần đây, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh đã phát triển đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối các vùng, các khu kinh tế động lực, các trục phát triển và giữa các phương thức vận tải; nâng cao năng lực vận tải đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn. Đặc biệt Cảng hàng không Thọ Xuân- cầu nối giao thông hiện đại đang khai thác hiệu quả các đường bay trong nước và có tốc độ tăng trưởng đột phá. Năm 2013 lượng khách qua cảng đạt gần 90 ngàn lượt khách thì đến năm 2018 tăng lên 989.409 lượt hành khách. Đến ngày 10.12.2019 số lượng hành khách thông qua cảng đã đạt 1 triệu, vượt xa so với quy hoạch năm 2020. Ngoài các đường bay trong nước cảng hàng không Thọ Xuân sẽ mở thêm các đường bay Quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cũng được hoàn thành như: Tuyến đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn, đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hóa, đường từ Quốc lộ 47 đến đường Hồ Chí Minh. Đây là các dự án quan trọng tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Ngày càng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư

Cảng hàng không Thọ Xuân được nâng tầm thành cảng hàng không quốc tế.

Không chỉ vậy với hệ thống các danh lam thắng cảnh, di tích văn hoá lịch sử đặc trưng như: Di sản văn hóa thành nhà Hồ; Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Đền bà Triệu, di tích khảo cổ quốc gia lăng miếu Triệu Tường... cùng với các bãi biển đẹp như: Sầm Sơn; Hải Tiến, Hải Hòa, Tiên Trang, bãi Đông- Nghi Sơn, đảo Hòn Mê...đang là nguồn tài nguyên quý giá để Thanh Hoá phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử.

Bãi biển Sầm Sơn – nơi có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với những huyền thoại mang đậm chất nhân văn đã trở thành điểm thăm quan nghỉ dưỡng lý tưởng của hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước. Sầm Sơn hiện có hàng chục phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, có quần thể du lịch nghỉ dưởng FLC và sân golf đẳng cấp- là nơi tổ chức nhiều sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế và là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho cuộc sống tiện nghi và hạnh phúc.

Bên cạnh các điểm du lịch biển nổi tiếng thì các khu bảo tồn thiên nhiên Pu Luông; Pù Nhi- Xuân Liên cùng các điểm du lịch nổi tiếng khác như Suối cá thần Cẩm Lương; thác Ma Hao; Thác voi; Thác Mây... và hệ thống hang động Thanh Hóa mong muốn trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và đem đến cho du khách những trải nghiệm đúng như mong đợi.

Thanh Hóa có thế mạnh về giáo dục đào tạo, nhất là giáo dục mũi nhọn. Thực tế cho thấy nhiều năm qua, học sinh của Thanh Hóa luôn giành được các giải cao ở các kỳ thi Olympic quốc tế và đỗ thủ khoa tại các trường Đại học danh tiếng của Việt Nam. Tỉnh có hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề rộng khắp đã và đang đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực và cả nước.

Ngoài ra, Thanh Hóa còn có mạng lưới cơ sở y tế hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng, không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của 3,7 triệu dân trong Tỉnh mà cho cả khu vực.

Các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao, thông tin truyền thông, giải quyết việc làm, an sinh xã hội cũng từng bước được nâng cao. Đặc biệt với số dân đông đứng thứ 3 cả nước, hiện Thanh Hóa có trên 2,16 triệu người lao động. Điều đó cho thấy Thanh Hóa đang trong thời kỳ dân số vàng với chi phí cạnh tranh. Đây chính là lợi thế đặc biệt của Thanh Hóa với các tỉnh thành trong cả nước. Nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng, cộng thêm sự đam mê đã tạo ra đội ngũ lao động chuyên nghiệp có thể đồng hành cùng các nhà đầu tư đi đến thành công.

Chính sách ưu đãi, môi trường thông thoáng

Trước xu thế phát triển năng động của đất nước và sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư toàn cầu về Việt Nam, Thanh Hóa là một trong ba tỉnh của Việt Nam chủ động hợp tác với tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển KTXH Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2040. Vạch ra chiến lược phát triển toàn diện để nắm bắt các triển vọng tăng trưởng.

Đến với Thanh Hóa các nhà đầu tư được hỗ trợ một cách toàn diện. Ngoài chính sách chung của chính phủ Thanh Hóa còn ban hành nhiều chính sách ưu đãi khác trong giải phóng mặt bằng, thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, đào tạo lao động, xây nhà ở công nhân...Đối với các dự án quy mô lớn và có tác động lan tỏa Thanh Hóa sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư nghiên cứu trình lên Trung ương, áp dụng các chính sách đặc thù, đặc biệt là các điều kiện cần và đủ để triển khai dự án. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư lớn quốc tế và các tập đoàn trong nước đã đến đầu tư và muốn gắn bó lâu dài với Thanh Hóa. Năm 2019 toàn tỉnh huy động vốn đầu tư ước đạt 125. 000 tỷ đồng, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, tính đến ngày 14.11.2019, toàn Tỉnh đã thu hút được 194 dự án đầu tư trực tiếp với số vốn đăng ký tăng cao, trong đó vốn đăng ký của các dự án đầu tư trực tiếp trong nước đạt 20.528 tỷ đồng tăng 18,85% và các dự án FDI tăng đạt 320,2 triệu USD, gấp 7,6 lần so với năm 2018 Đây chính là minh chứng rõ nét nhất về môi trường đầu tư hấp dẫn của Thanh Hóa.

Những thế và lực mới đang tạo đà để tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng tốc, bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra nhằm phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, ngày càng thịnh vượng, văn minh sớm trở thành “Tỉnh kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn giảm phí, lệ phí cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn giảm phí, lệ phí cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Thứ 3, 24/11/2020 | 16:18 GMT+7

Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến các bộ ngành về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm gia hạn thêm 06 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 Thông tư ban hành trong năm 2020.

Tin tức được quan tâm

Giá vàng hôm nay 10/11: "Cắm đầu" lao xuống đáy, mất hơn 2,5 triệu đồng sau vài giờ

Giá vàng hôm nay 10/11: "Cắm đầu" lao xuống đáy, mất hơn 2,5 triệu đồng sau vài giờ

Giá vàng hôm nay 29/10: Dân buôn hoảng loạn bán tháo, vàng xuyên thủng đáy

Rủ vợ về quê lập nghiệp với tre, luồng, chàng trai xứ Thanh kiếm chục tỷ mỗi năm

Thanh Hóa duyệt nhiệm vụ qui hoạch Khu du lịch sinh thái 1.660 ha

Chân dung đại gia Cao Tiến Đoan – “ông bầu” mới của Thanh Hoá FC?

Giao đất cho Công an tỉnh Thanh Hóa để thực hiện dự án Mở rộng cơ sở làm việc Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động

Thanh Hóa: Doanh nghiệp dệt may chịu sức ép “kép” từ thị trường

Công ty TNHH SITC Việt Nam muốn mở tuyến vận tải Cotainer qua Cảng Nghi Sơn

KTT Nghi Sơn và các KCN: Động lực phát triển kinh tế tỉnh Thanh Hóa

Khu đô thị nghìn tỉ đồng ở Thanh Hóa chính thức về tay liên danh Taseco

Đại gia Cao Tiến Đoan: Ông bầu "tin đồn" của Thanh Hóa FC và siêu dự án 14 năm chưa triển khai

Lộ liên danh trúng sơ tuyển dự án nhà ở hơn 1.700 tỉ đồng ở Thanh Hoá

Thêm 3 doanh nghiệp lớn làm cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45

Bamboo Airways đưa đường bay thẳng Côn Đảo - Thanh Hóa vào khai thác trong tháng 11

Cải thiện môi trường đầu tư, Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới

Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành (Thanh Hóa): 15 năm "bỏ rơi" quyền lợi của người dân

Quy định mới về trả lương qua thẻ ATM từ năm 2021

Hủy thầu Dự án PPP cao tốc Bắc Nam đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn

Thanh Hóa tìm nhà đầu tư xây khu đô thị gần 1.200 tỷ đồng

Thanh Hóa: Vững bước tới tương lai

NÓNG thời gian qua

Hé lộ hậu trường chụp bikini nóng bỏng của dàn thí sinh HHVN 2020

Hé lộ hậu trường chụp bikini nóng bỏng của dàn thí sinh HHVN 2020

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp tràn về gây mưa dông diện rộng

Xôn xao bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem lội ruộng, làm nông

Thầy chủ nhiệm cấp 3 vẫn mãi ấn tượng về chiều cao của Đỗ Thị Hà

Nhan sắc đời thường xinh đẹp của tân Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

Nữ sinh kinh tế có đôi chân dài 1m11 đăng quang hoa hậu tích cóp từng đồng đi thi

Fan phấn khích trước lời hứa đầu tiên của tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau 3 ngày đăng quang

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Á hậu Thụy Vân: "Đỗ Thị Hà hội tụ những yếu tố để trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020"

Đêm nay Chung kết hoa hậu Việt Nam 2020: Sẵn sàng tỏa sáng

Thanh Hóa: Xác minh nữ sinh bị đánh hội đồng

Tâm sự thật vụ bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác

Hiệu trưởng lên tiếng vụ nữ sinh cấp 2 ở Thanh Hóa bị bạn đánh hội đồng dã man

Giới trẻ chen nhau chụp ảnh: Cúc hoạ mi Thanh Hoá có gì khác cúc hoạ mi Hà Nội?

Miền Bắc sắp đón gió mùa đông bắc, nền nhiệt giảm sâu

BTC Hoa hậu Việt Nam 2020 và Tân Hoa hậu nói gì về những "hạt sạn" đêm chung kết và nghi vấn mua giải?

CLB Thanh Hóa ra mắt Giám đốc kĩ thuật mới

Từ 2021, nhiều người lao động ở 22 tỉnh được nghỉ hưu sớm

Rủ vợ về quê lập nghiệp với tre, luồng, chàng trai xứ Thanh kiếm chục tỷ mỗi năm

Độc quyền: Cận cảnh phòng riêng và loạt bằng khen của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà bên trong cơ ngơi rộng hàng trăm m2 ở Thanh Hoá

5 cô gái mặc bikini đẹp nhất Hoa hậu Việt Nam 2020 trình diễn áo tắm

Bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác: 'Không nhớ ngày sinh'

Thông tin mới vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Thanh Hóa

"Giật mình" với số đo 3 vòng thất thường của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà

Người dân quê nhà vui, tự hào lần đầu có người lên ngôi Hoa hậu Việt Nam là Đỗ Thị Hà

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, chúc mừng gia đình Hoa hậu Đỗ Thị Hà

5 mỹ nhân sáng giá nhất cho vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020

Chân dung đại gia Cao Tiến Đoan – “ông bầu” mới của Thanh Hoá FC?

Nốt trầm ngày tôn vinh đạo học

Ai sẽ đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2020 tối nay?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa