Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Người dân ngửa cổ than trời vì cánh đồng ngao chết trắng

Thứ 2, 06/1/2020 | 14:42 GMT+7

Bao nhiêu vốn liếng, công sức chăm sóc, những con ngao sắp đến ngày thu hoạch thì bỗng dưng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Người dân nuôi ngao ngửa cổ than trời vì thành quả lao động của họ đã đổ xuống sông xuống biển.

Tay trắng những ngày cuối năm.

Có mặt tại xã Hải Châu vào chiều cuối năm nhìn người dân chèo thuyền ra cồn Tàu Bay để vớt vát lại trong đống xác ngao đã bốc mùi hôi thối có còn con nào sống sót, nhưng tuyệt nhiên không còn một con nào cả dưới đất lẫn trên mặt. Theo ghi nhận của PV xác ngao nổi lên trắng xóa một vùng rộng lớn với 67 hecta khoảng hơn 4000 tấn ngao khắp vùng bãi.

Bao trùm khắp thôn xóm của các xã Yên Châu, Bắc Châu..là những tiếng lao xao, những khuôn mặt nặng trĩu đau xót khi gần hai năm bỏ bao công sức xuống cánh đồng ngao đã gần đến ngày thu hoạch thì cả một cánh đồng ngao chết trắng bao nhiêu công sức của họ bị cuốn xuống sông xuống biển.

Người dân nơi đây không biết sẽ tiếp tục công việc như thế nào khi toàn bộ vốn liếng của họ đã dồn vào cánh đồng ngao, vay vốn ngân hàng, một vụ ngao đóng hai lần thuế thuê bãi thầu, tiền lãi mẹ đẻ lãi con, đến việc thu dọn xác ngao, vệ sinh cồn bãi, thau rửa đồng ngao, bây giờ là một công việc dường như quá khó khi họ không còn một đồng bạc nào để thuê người thu dọn để tái tạo sản xuất.

Thanh Hóa: Người dân ngửa cổ than trời vì cánh đồng ngao chết trắng

67 ha cánh đồng ngao chết trắng

Ngửa mặt than trời

Theo thống kê của xã Hải Châu, cánh đồng Tàu bay thuộc thôn Yên Châu có 67hecta diện tích bãi triều nuôi ngao, bắt đầu từ ngày 19/12 xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt, Hợp tác xã nuôi ngao đã báo cáo lên UBND xã, ngày 20/12 UBND xã đã có công văn báo cáo với UBND huyện Tĩnh Gia, ngày 23/12 Cơ quan chức năng huyện và hi cục thú y tỉnh Thanh Hóa đã đến cánh đồng xem xét tình hình và thu thập mẫu nước để tìm ra nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận, người dân nơi đây sống trong cảnh tay trắng những ngày cuối năm khi tết nguyên đán 2020 cận kề.Trao đổi với ông Đặng Duy Tân chủ tịch UBND xã Hải Châu về tình trạng ngao chết hàng loạt trên địa bàn xã: “Trước mắt UBND xã sẽ vận động bà con thu dọn xác ngao chết để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường và kiến nghị lên UBND huyện và Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu nguyên nhân và có phương án hỗ trợ người dân tái sản xuất trong dịp tết nguyên đán 2020 đang cận kề”.

Nhìn cánh đồng ngao chết trắng với ánh mắt bất lực và giọng nói chua xót, anh Phan Văn Sỹ, thôn Bắc Châu, xã Hải Hâu thốt lên: “Gần hai năm trời toàn bộ vốn liếng dồn vào đồng ngao để nuôi sống gia đình và trang trải cuộc sống nhưng giờ đây đã mất trắng, cuối năm rồi không biết bấu víu vào đâu than trời trời có thấu”

Cùng chung nỗi mất mát với anh Sỹ hàng chục hộ dân ở xã Hải Châu chỉ biết nhìn tài sản là thành quả lao động của mình gần hai năm trời tiêu tan mà không biết nguyên nhân.

Thanh Hóa: Người dân ngửa cổ than trời vì cánh đồng ngao chết trắng

Ngao chết hàng loạt người dân không có điều kiện xử lý môi trường bị ảnh hưởng trầm trọng

Đa số các hộ dân nuôi ngao ở đây đều mong muốn các cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ các hộ bị thiệt hại theo quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, đề nghị miễn giảm tiền thuê bãi cho các hộ dân có ngao chết thấp nhất là 5 năm. Đồng thời đề nghị ngân hàng gia hạn vốn vay các hộ còn nợ, tiếp tục có chính sách ưu tiên đầu tư vốn bổ sung để các hộ nuôi ngao có nguồn vốn tái đầu tư.

Giờ đây tài sản của người dân nuôi ngao ở xã Hải Châu đã mất trắng chỉ chờ mong kết luận từ các cơ quan ban ngành để người dân có niềm tin, sự hy vọng vào việc tái sản xuất.

Thanh Hóa: Người dân ngửa cổ than trời vì cánh đồng ngao chết trắng

Người dân tập trung tại bờ đê biển kiến nghị với cơ quan chức năng

Rất mong các cơ quan chức năng huyện Tĩnh Gia có phương án cụ thể để giúp người dân tái tạo sản xuất và hỗ trợ cuộc sống của các hộ dân nuôi ngao ở xã Hải Châu./.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!

Xem thêm: ,
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa