Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hoá: Sàng lọc kỹ nhân sự tham gia Ban Chấp hành

Thứ 3, 27/10/2020 | 08:14 GMT+7

Ông Hưng cho rằng, với quá trình 5 bước, quy trình sàng lọc kỹ càng, dân chủ, minh bạch...sẽ giúp Thanh Hóa chọn ra những người tài, đức có thể gánh vác trọng trách của địa phương.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XIX (2020-2025) diễn ra từ ngày 26-29/10. Đây là 1 trong những Đảng bộ có số lượng đảng viên đông nhất cả nước. Việc kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, hàng loạt cán bộ chủ chốt trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ sẽ nghỉ chế độ, tỉnh Thanh Hoá đã có bước chuẩn bị nhân sự kế cận từ đầu nhiệm kỳ. Phương châm của Thanh Hóa là xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, đưa ra khỏi phương án nhân sự những cán bộ vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phóng viên VOV phỏng vấn ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá về vấn đề này.

Thanh Hoá: Sàng lọc kỹ nhân sự tham gia Ban Chấp hành

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

PV: Thưa ông, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX diễn ra vào thời điểm mà Thanh Hóa đang cho thấy sự bứt phá trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Vậy, Đại hội lần này có ý nghĩa như thế nào đối với tỉnh Thanh Hóa?

Ông Đỗ Trọng Hưng: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn, Đại hội Đảng là quan hệ đến tương lai cách mạng của Đảng ta và của nhân dân ta. Với tinh thần đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định bước trưởng thành, lớn mạnh của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, một trong những đảng bộ thành lập sớm và là một đảng bộ có số lượng tổ chức đảng, đảng viên lớn của cả nước.

Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Đại hội chính là tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và quyết định phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển tỉnh Thanh Hóa trong 5 năm tới và tầm nhìn đến năm 2030. Và càng đặc biệt hơn là khi Đại hội lần này là nhiệm kỳ đầu tiên mà tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị. Việc tổ chức thành công Đại hội sẽ có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của tỉnh trong 5 năm tới.

PV: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thể hiện trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX là Thanh Hóa xác định phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế và 6 liên vùng huyện, để tạo không gian mới cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Nhiệm vụ này có gì đặc biệt đối với tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn tới?

Ông Đỗ Trọng Hưng: Trong quá trình lãnh đạo xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa thì nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến việc mở rộng không gian phát triển của tỉnh, chẳng hạn việc định hướng phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực hay còn gọi là Tứ Sơn đã được xác định từ nhiều nhiệm kỳ trước, nhưng vì chưa đủ điều kiện nên những định hướng lớn đó chưa được thực hiện một cách trọn vẹn.

Với những thành tựu to lớn và có ý nghĩa quan trọng mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong những năm qua cùng với việc lần đầu tiên Thanh Hóa được Bộ Chính trị ban hành một nghị quyết riêng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cả về nguồn lực vật chất và tinh thần, mở ra những thời cơ vận hội nổi trội và khác biệt để Thanh Hóa tiếp tục cất cánh, đột phá, trở thành cực tăng trưởng mới, để cùng với Thành phố Hà Nội - Hải Phòng và Quảng Ninh trở thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Chính vì vậy, việc đề ra định hướng phát triển 4 Trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ tới, nhằm tạo không gian mới cho phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh là hoàn toàn phù hợp. Với không gian phát triển này không chỉ gắn kết các địa phương trong tỉnh mà còn gắn kết Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô và vùng Tây Bắc. Cũng hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển theo tinh thần Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

PV: Thưa ông, nhân sự Đại hội có ý nghĩa quan trọng, là nhân tố đảm bảo cho thành công Đại hội và triển khai thực hiện thắng lợi các nghị quyết của đại hội. Vậy Thanh Hóa đã chuẩn bị như thế nào cho vấn đề nhân sự của Đại hội lần thứ XIX này?

Ông Đỗ Trọng Hưng: Quán triệt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các bài viết của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức quán triệt và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể các bước quy trình nhân sự đại hội Đảng bộ các cấp.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất chỉ đạo kiên quyết đưa ra khỏi phương án nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tiếp theo đó, với quy trình 5 bước, theo quy định số 105 của Bộ Chính trị và quy trình nhân sự cấp ủy được quy định trong Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch, khách quan, từ hội nghị cán bộ chủ chốt, hội nghị Ban Chấp hành, Ban thường vụ cấp ủy các cấp cho đến lấy ý kiến nhận xét, đánh giá của tập thể cán bộ cấp ủy nơi nhân sự làm việc, công tác và nơi nhân sự cư trú, tôi nghĩ sẽ lựa chọn được những người có đức, có tài tham gia vào cấp ủy để cùng tập thể gánh vác công việc chung của địa phương, cơ quan, đơn vị.

PV: Được biết, kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, tại Thanh Hóa, hàng loạt cán bộ chủ chốt trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành không đủ tuổi tái cử, điều này có ảnh hưởng như thế nào đến với việc cơ cấu và bố trí nhân sự cho nhiệm kỳ tới thưa ông?

Ông Đỗ Trọng Hưng: Ý thức được điều này ngay từ đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đã xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng quy hoạch các chức danh cán bộ chủ chốt của tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cơ sở quy hoạch thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành cử các đồng chí trong quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức, chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn theo chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh mở 2 lớp đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 173 đồng chí trong nguồn quy hoạch ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng thời Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã tiến hành luân chuyển, điều động nhiều cán bộ trẻ, cán bộ trong quy hoạch từ tỉnh về huyện và từ huyện về tỉnh công tác, nhằm tạo điều kiện để các đồng chí đó được rèn luyện, thử thách và có cơ hội khẳng định mình trong thực tiễn công tác./.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
Tin tức được quan tâm

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp tràn về gây mưa dông diện rộng

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp tràn về gây mưa dông diện rộng

Từ 2021, nhiều người lao động ở 22 tỉnh được nghỉ hưu sớm

Chia tay người yêu, nam thanh niên 25 tuổi định nhảy cầu Chương Dương tự tử

Bé trai sơ sinh bị 'đẻ rơi' trong nhà vệ sinh công ty giày da

Những điều cần biết về ngày nghỉ phép năm, lễ Tết, việc riêng từ năm 2021

Một nghi phạm tử vong tại nhà tạm giữ công an huyện

6 trường hợp được về hưu trước tuổi, hưởng nguyên lương

Thời tiết hôm nay 2/11: Miền Bắc đón không khí lạnh

Thanh Hóa: Phát hiện người phụ nữ tử vong với nhiều vết máu

Cứu sống bé trai sơ sinh nguy kịch, bị bỏ rơi trong thùng rác

Tâm sự thật vụ bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác

Bất thường ở Thanh Hóa: tuyển kiểm lâm viên từ ngành... cơ khí máy tàu biển, quản lý văn hóa

Giới trẻ chen nhau chụp ảnh: Cúc hoạ mi Thanh Hoá có gì khác cúc hoạ mi Hà Nội?

Miền Bắc sắp đón gió mùa đông bắc, nền nhiệt giảm sâu

Bất ngờ nhận được 900 triệu đồng từ cán bộ địa chính xã không rõ lý do

Cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trong nhà vệ sinh

Nhức nhối vấn nạn bạo lực gia đình, xuống cấp đạo đức xã hội

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức

Thủ tướng trình nhân sự Thống đốc Ngân hàng, 2 Bộ trưởng

Đại biểu hỏi "cứ lễ Tết công an đi thu tiền", Bộ trưởng Tô Lâm trả lời gì?

NÓNG thời gian qua

Thầy chủ nhiệm cấp 3 vẫn mãi ấn tượng về chiều cao của Đỗ Thị Hà

Thầy chủ nhiệm cấp 3 vẫn mãi ấn tượng về chiều cao của Đỗ Thị Hà

Xôn xao bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem lội ruộng, làm nông

Fan phấn khích trước lời hứa đầu tiên của tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau 3 ngày đăng quang

Á hậu Thụy Vân: "Đỗ Thị Hà hội tụ những yếu tố để trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020"

Nữ sinh kinh tế có đôi chân dài 1m11 đăng quang hoa hậu tích cóp từng đồng đi thi

Từ 2021, nhiều người lao động ở 22 tỉnh được nghỉ hưu sớm

Đỗ Thị Hà đã được "rủ" thi Hoa hậu từ lúc 5 tuổi

Hình ảnh siêu đẹp ở trường Bách khoa đang được chia sẻ rầm rộ về nam sinh 10 năm được bạn cõng đến trường

CLB Thanh Hóa ra mắt Giám đốc kĩ thuật mới

Bất thường ở Thanh Hóa: tuyển kiểm lâm viên từ ngành... cơ khí máy tàu biển, quản lý văn hóa

Độc quyền: Cận cảnh phòng riêng và loạt bằng khen của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà bên trong cơ ngơi rộng hàng trăm m2 ở Thanh Hoá

Thêm vụ nữ sinh Thanh Hóa dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu bạn

Bắt quả tang 11 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma tuý tại quán karaoke

BTC Hoa hậu Việt Nam 2020 và Tân Hoa hậu nói gì về những "hạt sạn" đêm chung kết và nghi vấn mua giải?

HLV vô địch châu Âu 1991 trở lại CLB Thanh Hóa

"Giật mình" với số đo 3 vòng thất thường của Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà

Thanh Hóa: Xã bắc loa kêu dân đừng mua đất ở dự án 122 tỉ

Người dân quê nhà vui, tự hào lần đầu có người lên ngôi Hoa hậu Việt Nam là Đỗ Thị Hà

Làng quê yên bình của tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, chúc mừng gia đình Hoa hậu Đỗ Thị Hà

Nốt trầm ngày tôn vinh đạo học

47 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa tuồn thuốc ra ngoài bán

Ngắm nhan sắc ngọt ngào trên giảng đường của Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

Nữ sinh liên tục đánh nhau, Thanh Hóa ra công văn chấn chỉnh

Yêu cầu kiểm tra, xử lý nhà xe lập bến cóc giữa TP.Thanh Hoá

Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về tin đồn được ưu ái vì cùng quê với trưởng ban tổ chức cuộc thi?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà "dậy thì thành công": Cô bé nông dân hoá thiên nga

Fanpage Miss World chúc mừng, ngầm xác định Đỗ Thị Hà đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Thế giới

Vì sao Hoa hậu đầu tiên của xứ Thanh "biến mất" sau đăng quang?

Đình chỉ học 1 tuần với 6 học sinh đánh hội đồng nữ sinh nhập viện

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa