Tin nhanh Thanh Hóa

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Thứ 5, 05/8/2021 | 11:29 GMT+7

Đến ngày 4/8, tỉnh Thanh Hoá ghi nhận thêm 16 ca dương tính với SARS-CoV-2, riêng huyện Nông Cống là 12 ca. Tất cả những người này đều trở về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Trường học được trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Những ngày qua mặc dù có nhiều người dân Thanh Hoá trở về từ vùng dịch và là nguy cơ xuất hiện nhiều ca dương tính với COVID-19, song tại các địa phương trên địa tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tiếp nhận, cách ly. Do đó đến nay chưa ghi nhận lây lan các ổ dịch trong cộng đồng và lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Những ngày qua, các địa phương tỉnh Thanh Hoá liên tiếp đón hàng nghìn người từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam tự phát trở về. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ, đây sẽ là nguồn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khó kiểm soát. Đến tngày 4/8, tỉnh Thanh Hoá ghi nhận thêm 16 ca dương tính với SARS-CoV-2, riêng huyện Nông Cống là 12 ca. Tất cả những người này đều trở về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng địa phương đã cắt cử lực lượng, thường xuyên túc trực ngày đêm, tổ chức đón, đưa, người từ vùng dịch trở về kịp thời đến các điểm cách ly tập trung. Ông Hà Vĩnh Thanh, Bí thư Đảng uỷ xã Thăng Bình cho biết trên địa bàn xã đang cách ly hơn 125 người từ vùng dịch trở về, trong đó đã phát hiện 10 ca dương tính với COVID-19. Xác định nguồn bệnh từ những công dân trở về từ vùng dịch là rất lớn, vì vậy địa phương chủ động liên hệ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân có nhu cầu về quê, khai báo kịp thời.

"Chúng tôi nhận thấy, cùng với lực lượng chức năng, người dân địa phương đang thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng chống dịch, ý thức cao, không chủ quan, lơ là, nhất là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Và làm tốt công tác giám sát cùng với chính quyền địa phương phòng, chống dịch",ông Thanh cho biết.

Nông Cống được xác định là một trong những huyện có số lượng công dân trở về từ vùng dịch nhiều nhất. Đến nay, huyện có hơn 22000 người từ địa phương khác về khai báo y tế; có 189 người cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của huyện; 1.762 người đang cách ly tập trung tại xã. Các trường học được trưng dụng làm khu cách ly; hơn 5.500 người được cách ly tại các nhà dân biệt lập, ngăn cách với bên ngoài.

Theo ông Phạm Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, với quan điểm không bỏ sót đối tượng, người dân phải ký cam kết, nếu để người thân từ vùng dịch trở về không khai báo sẽ bị xử phạt. Với cách làm này, mặc dù tuần qua, huyện Nông Cống ghi nhận 22 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, nhưng không có trường hợp là F1 ngoài cộng đồng, không có trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Gia đình nhà có công dân ngoài tỉnh phải cam kết con em mình về phải khai báo, nếu trốn tránh thì sẽ xử phạt, thậm chí truy tố nên hầu hết con em địa phương về đều thông tin trước. Vì vậy chúng tôi hầu hết là đón trực tiếp vào khu cách ly, không có chuyện về qua nhà, cái này phát huy cao độ tổ Covid-19 cộng đồng, nên chúng tôi không lập chốt kiểm soát", ông Hạnh nói.

Trong điều kiện cơ sở cách ly tập trung còn hạn chế thì nhà dân được trưng dụng theo tinh thần “di dời dân, nhường nhà cho người cách ly”. Đến thời điểm này, huyện Nông Cống đã chuẩn bị được 1.586 nhà dân phục vụ cách ly. Nông Cống đang cho thấy sự chủ động, linh hoạt trong biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá là chủ động, tích cực, nghiên cứu để mở rộng quy mô và số lượng các khu cách ly tập trung; quản lý, giám sát chặt việc tuân thủ quy định cách ly.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết: Trước tình hình như vậy thì chúng ta phải nâng cao hơn một bước, toàn bộ các khâu trong công tác phòng chống dịch. Từ cảnh báo cũng phải cao hơn, từ quản lý con người cũng phải cao hơn; từ xét nghiệm cũng phải nâng công suất lên; từ cách ly cũng phải mở rộng công suất lên; điều trị cũng phải tính toán lên cao hơn. Từ tuyên truyền cũng phải cao hơn, xử phạt cũng phải cao hơn.

"Tinh thần chúng ta nâng cao lên một bước nữa. Các lực lượng đặc biệt là hệ thống chính trị cơ sở, nhất là thôn, bản, khu phố, mỗi người dân, để chúng ta tham gia một cách có hiệu quả. Bài học cho thấy, thắng hay bại đều ở đây", ông Tuấn cho hay./.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thanh Hóa kiên quyết thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ: Bài 2: “Tối hậu thư” cho những dự án rùa bò

Thứ 3, 28/9/2021 | 20:01 GMT+7

Trong số 231/280 dự án với tổng diện tích 1.534,26 ha đã được thanh tra, gồm 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả: Có 52 dự án đã hoàn thành; có 03 dự án chưa được thuê đất, 52 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ; 46 dự án đã chậm tiến độ nhưng chưa quá 24 tháng; 77 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

NÓNG thời gian qua

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Tiềm năng chẳng kém, vì sao Thanh Hóa chưa đạt vị thế như Đà Nẵng và Quảng Ninh?

Thanh Hóa: Nhiều trường học bỏ hoang sau giải thể

Thanh Hóa: Hàng loạt dự án lớn giãn tiến độ thi công

Vì sao Công ty Hoàng Minh Vũ ngang nhiên thực hiện nhiều vi phạm “khủng“?

Từ 0h ngày 25/9, Thanh Hóa cho phép các hoạt động dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm giết người ở Nga Sơn ra đầu thú

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 27/9, Thanh Hóa ghi nhận 06 ca mắc COVID-19

Ngày 23/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Ngày 22/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Hủy kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc sung công quỹ Nhà nước

Công an Thanh Hóa thông báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/9, Thanh Hóa ghi nhận 01 ca mắc COVID-19

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 02 ca mắc COVID-19

PGS.TS Bùi Văn Dũng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

Thông báo ngừng cung cấp điện ngày 24, 26/9

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết Dengue

Thanh Hóa: Hướng đến mục tiêu năm 2025, tăng thêm gần 20 triệu m2 sàn nhà ở

Thanh Hoá triển khai tiêm 23.400 liều vaccine phòng COVID-19 đợt 8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa