Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Yêu cầu các trường không bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo

Thứ 5, 22/7/2021 | 10:45 GMT+7

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều gia đình khó khăn kinh tế, ngành giáo dục Thanh Hóa yêu cầu các nhà trường không bán kèm sách tham khảo cho học sinh.

Thanh Hóa: Yêu cầu các trường không bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo

Sách giáo khoa phục vụ Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Ảnh minh họa.

Tránh tình trạng mua phải sách giả

Theo khảo sát của Báo GD&TĐ, tại Thanh Hóa khi chuẩn bị cho năm học mới, nhiều cửa hàng, hiệu sách... bày bán rất nhiều loại sách tham khảo phục vụ học sinh.

Nếu phụ huynh nào mua sắm cho con mình đủ các loại sách tham khảo, thì phải bỏ ra cả tiền triệu. Trong khi đó, ở thời điểm này tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến điều kiện kinh tế của nhiều gia đình gặp khó khăn.

Thực tế cho thấy hiện nay tình trạng SGK, sách tham khảo giả, in lậu, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường không phải là ít. Trong khi đó, tâm lý phụ huynh học sinh thì cứ muốn mua sắm cho con, em mình đầy đủ các loại sách tham khảo, để mong sao con mình học thật tốt.

Vì thế, nhiều người không biết nên chọn loại sách nào cho phù hợp, mà cứ thấy cửa hàng, hiệu sách giới thiệu và nghe “bùi tai” là sẵn sàng chi tiền.

Chị Hoàng Thị Thiết, ở TP. Thanh Hóa, tâm sự: “Con gái tôi năm nay vào lớp 6. Khi nghe nhà trường thông báo đăng ký mua SGK cho con, tôi tham khảo nhiều bạn bè đã có con học trước.

Do đó, tôi quyết định đăng ký mua SGK cho con mình ở trường, vì thực tế chúng tôi cũng không thể hiểu hết được vấn đề sách giả, sách in lậu như thế nào.

Quan điểm của tôi là cứ theo hướng dẫn của nhà trường mà đăng ký mua sách cho con mình học, chứ mình không biết đường nào mà lựa chọn. Còn việc mua sách tham khảo, tôi sẽ chờ đến khi con mình vào năm học, nếu cháu cần mua cuốn nào, mình sẽ mua cho con cuốn đó thôi”.

Một giáo viên bậc tiểu học tham gia chương trình tập huấn thay SGK mới bằng hình thức trực tuyến tại nhà riêng.

Ông Lê Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, TP. Thanh Hóa, cho biết: Nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm khuyến nghị phụ huynh sau khi lựa chọn, nên tập trung đăng ký mua SGK cho thông qua nhà trường, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc mua không đúng chủng loại.

Bởi lẽ, nếu phụ huynh không nắm vững, thì rất dễ bị mua nhầm, vì SGK bây giờ theo chủng loại, chứ không theo bộ như trước kia.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng không thực hiện giới thiệu hay bán sách tham khảo cho học sinh. Vì thực tế, hiện nay có rất nhiều loại sách tham khảo, mà chính nhà trường cũng không thể thống kê hết được.

“Nhà trường không yêu cầu giới thiệu hay động viên phụ huynh mua sách bài tập, sách bổ trợ hay sách tham khảo cho học sinh.

Duy nhất môn tiếng Anh, thì nhà trường đề nghị mua kèm sách bài tập, để các con có sách về nhà làm bài khi giáo viên giao. Còn lại, các môn khác, nếu phụ huynh nào cần mua, thì tự đến các hiệu sách tìm hiểu và mua cho học sinh”, ông Hải chia sẻ.

Yêu cầu các trường không bán kèm sách tham khảo

Ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho hay: Để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới và thay SGK, Sở ban hành công văn gửi về các Phòng GD&ĐT yêu cầu thông báo cho các trường tổng hợp, đăng kí số lượng SGK gửi về phòng GD&ĐT. Sau đó, Phòng tổng hợp gửi về Sở GD&ĐT.

Sở GD&ĐT tổng hợp số liệu chuyển cho các đơn vị phát hành, cung ứng sách có liên quan, để đưa sách về kịp thời, đầy đủ, đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng về các trường.

Ông Lê Huy Nhị - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới, lãnh đạo Phòng đã yêu cầu hiệu trưởng các trường rà soát, tham mưu để chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

Các nhà trường phải đảm bảo điều kiện tối thiểu để thực hiện các hoạt động giáo dục, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Cũng theo ông Nhị, về việc đảm bảo cung ứng sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021- 2022, Phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân thực hiện theo tinh thần công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Yêu cầu các trường không bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo

Giáo viên tiểu học tỉnh Thanh Hóa tập huấn chương trình thay SGK năm học 2020-2021.

“Để tránh tình trạng mua phải sách giả, sách in lậu hoặc mua không đúng chủng loại sách, lãnh đạo Phòng yêu cầu các trường chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể cho phụ huynh học sinh trong việc mua SGK.

Các nhà trường không được vận động phụ huynh học sinh mua thêm sách tham khảo, hoặc tham gia bán sách tham khảo. Nếu Phòng phát hiện trường nào thực hiện việc này, sẽ xử lý theo quy định”, ông Nhị thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên GD&TĐ, năm nay giá mỗi bộ SGK lớp 2 là 712.000 đồng/bộ, bao gồm SGK, vở bài tập và bộ đồ dùng học tập.

Do đó, ngoài việc thực hiện theo quy định của ngành, nhà trường cũng quán triệt đối với giáo viên không được giới thiệu hay làm đầu mối để bán sách tham khảo cho học sinh. Còn bộ SGK lớp 6, có giá là 380.000 đồng/bộ, chưa kể sách bài tập, bổ trợ...

Thực tế cho thấy, giá mỗi bộ SGK hiện tại không phải là ít tiền. Trong khi hiện nay toàn xã hội đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nên phụ huynh bỏ tiền mua sách cho con cũng cần phải tính toán. Bởi lẽ, trong bộ SGK được Bộ GD&ĐT phát hành đã chứa đựng kiến thức cơ bản của từng khối lớp.

“Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT quán triệt về các trường không được vận động, giới thiệu hay ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo cho học sinh.

Nhà trường có trách nhiệm giải thích cặn kẽ cho phụ huynh hiểu về SGK. Nếu phụ huynh nào muốn mua thêm sách tham khảo cho con, em mình thì tự đến các hiệu sách để mua”, ông Tạ Hồng Lựu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho biết thêm.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thông báo ngừng cung cấp điện các ngày 07, 08, 10/8 khu vực thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa ghi nhận thêm 17 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung

Chống dịch như chống giặc: Nhìn từ Thanh Hóa!

Chiến thuật “cắt đuôi” F0 người dân vùng dịch về địa phương

Thanh Hóa: 45 người tham gia sửa điểm học kỳ tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc

Nhịn đói 3 ngày lái xe máy nghìn km về quê, người đàn ông kiệt sức gục xuống bên đường

Ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung huyện Ngọc Lặc và Thọ Xuân

Thị xã Nghi Sơn tạm dừng hoạt động của các cơ sở dịch vụ ăn uống từ 00 giờ ngày 5-8-2021

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành giáo viên

Huyện Nống Cống ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Tối 4/8: Thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng số mắc cả ngày lên 7.623 ca

Huyện Thọ Xuân ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung

Hà Nội công bố 47 ca dương tính SARS-CoV-2 trong một buổi sáng, có nữ nhân viên Bệnh viện Thường Tín

Hà Nội thêm 14 ca SARS-CoV-2, một trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu

Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm

Dự báo: Ngày 05/08 Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng

ĐT Việt Nam đang tồn tại một vấn đề nan giải trước ngày hội quân

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ ổn định mức học phí trong năm học mới

Hà Nội thêm 21 ca SARS-CoV-2, có 3 công nhân xét nghiệm lần 7 mới dương tính

Giá vàng hôm nay 5/8: Cắm đầu xuống đáy sau phút thăng hoa

Thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, bão số 4 trên biển Đông

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe để giảm ùn tắc lưu thông hàng hóa

Lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa