Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Thứ 4, 03/8/2022 | 09:30 GMT+7

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có kết luận tổng thể về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư... dự án (DA) Khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa, đồng thời kiến nghị cơ quan công an vào cuộc.

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Dự án nhà ở sinh thái xanh FLC Thanh Hóa nằm dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp, TP. Thanh Hóa.

Nhiều vi phạm có dấu hiệu hình sự

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, DA nhà hỗn hợp FLC, sau đổi tên thành DA Khu nhà ở sinh thái xanh FLC. Địa điểm xây dựng thuộc địa giới hành chính phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn FLC vào tháng 5/2014.

DA có quy mô xây dựng công trình hỗn hợp cao 18 tầng và 6 tầng; các hạng mục công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật kèm theo, với tổng diện tích 15.500 m2. Tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 600 tỷ đồng, sau đó điều chỉnh lên khoảng 1.200 tỷ đồng. Theo giấy chứng nhận đầu tư, DA phải khởi công vào tháng 7/2014, hoàn thành vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, DA này đã chậm tiến độ nhiều năm.

Cũng theo kết luận Thanh tra, từ khi chấp thuận chủ trương, điều chỉnh quy hoạch, triển khai DA, nhiều cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Thanh Hóa và cả chủ đầu tư là FLC đều “vướng” sai phạm.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tham gia ý kiến về cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với DA giao đất có mục đích sử dụng đất ở là không đúng với chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Không đánh giá việc giao đất, cho thuê theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Đơn vị này đã tham mưu về việc giao 11.566,8 m2 đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng tại ví trí đất có giá trị thương mại cao không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) với trách nhiệm chủ trì, tiếp thu ý kiến tham gia của các đơn vị, thẩm tra và tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa đảm bảo quy định, không đúng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Sở KH&ĐT là đơn vị tham mưu tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư DA thuê đất dịch vụ thương mại làm chủ đầu tư DA nhà ở thương mại khi chưa đủ điều kiện, không đúng quy định. Từ đó, dẫn đến việc giao đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng, với diện tích 11.566,8 m2 cho nhà đầu tư không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Sở Xây dựng Thanh Hóa là đơn vị chủ trì và tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quy trình chấp thuận chủ trương, địa điểm DA. Tham mưu lựa chọn FLC là nhà đầu tư, địa điểm đầu tư để thực hiện DA theo hình thức không đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Thanh Hóa còn tham mưu công trình hỗn hợp có mật độ xây dựng không quá 60% lên 61% là không đúng với giấy phép, với quy hoạch.

Như vậy, từ DA đất dịch vụ, thương mại, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thẩm định, tham mưu, quyết định thành công trình hỗn hợp, nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, không có chức năng dịch vụ thương mại, nhưng không thông qua đấu giá đất là sai quy định.

Đối với UBND TP. Thanh Hóa, đơn vị này đã thống nhất với đề xuất của nhà đầu tư về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư không phù hợp với chủ trương của UBND tỉnh. Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa phê duyệt quyết định chưa đúng thẩm quyền, chưa kịp thời xử lý vi phạm về quản lý trật tự xây dựng tại DA...

Do đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận “Việc tham mưu giao đất không thông qua đấu giá tại khu đất thực hiện DA, với diện tích 11.566,8 m2 có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Khoản 1, Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Kiến nghị chuyển công an điều tra

Đến thời điểm nay, DA nhà ở sinh thái xanh FLC đã chậm tiến độ hoàn thành hơn 4 năm. Thế nhưng, một điều khá bất thường là phía chủ đầu tư (FLC) không xin gia hạn, không xin giãn tiến độ theo quy định. Hiện tại, DA mới đầu tư xong đường giao thông nội bộ, vỉa hè, hệ thống cấp điện, cấp nước, và 60/124 căn nhà ở thương mại, biệt thự.

Không chỉ chậm tiến độ, DA còn có nhiều vi phạm trong xây dựng, như: Có 3 biệt thự hoàn thiện mặt tiền không đúng thiết kế, 3 nhà liền kề không xây tường ngăn giữa các nhà.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xác định, Sở KH&ĐT Thanh Hóa đã thẩm tra, tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa đảm bảo quy định. Đơn vị này cũng tham mưu lựa chọn FLC thuê đất dịch vụ thương mại làm chủ đầu tư DA nhà ở thương mại khi chưa đủ điều kiện, không đúng quy định.

Chính việc tham mưu sai của Sở KH&ĐT Thanh Hóa là nguyên nhân dẫn đến việc giao đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng, với diện tích 11.566,8 m2 cho FLC thực hiện DA, nhưng không thông qua đấu giá đất là không đúng quy định, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Do đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc tham mưu không thông qua đấu giá đất có dấu hiệu tội phạm hình sự. Thanh tra tỉnh kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8 m2 đất không qua đấu giá, có nguy cơ làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này ban hành văn bản chỉ đạo các Sở: KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng, UBND TP. Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm.

Trước đó, cũng liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp cung cấp hồ sơ 7 DA bất động sản do FLC là chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, 7 dự án bất động sản của FLC mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị tỉnh Thanh Hóa cung cấp hồ sơ để điều tra, gồm: DA Khu đô thị du lịch sinh thái FLC; DA FLC Sầm Sơn Golf Links; DA Khu nhà ở sinh thái xanh FLC; DA Nhà máy gạch Tuynel FLC; DA đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long; DA Xây dựng công trình bến thủy nội địa FLC (chưa được giao đất, đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư) và DA Không gian du lịch ven biển phía Đông.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Chủ nhật, 07/8/2022 | 09:36 GMT+7

Từng có khoảng thời gian lơ đà trong việc học tập, nhưng Phạm Thùy Dung, lớp 12C3, Trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã có cú bứt phá cho chính mình. Vừa qua, nữ sinh xuất sắc trở thành 1 trong 5 thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa.

NÓNG thời gian qua

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Báo cáo dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa.

Nhiều tiếng nổ lớn nghi dùng súng sau va chạm giao thông ở Thanh Hoá

Số ca nhiễm cúm A vẫn đà tăng mạnh

Sắp thi tuyển 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập

Thanh Hoá thu hút được 671 dự án vào Khu kinh tế và Khu công nghiệp

Từ ngày 5-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

Thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên

Thực trạng 7 dự án của FLC ở Thanh Hóa bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ

Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h hôm nay

Bổ sung chỉ tiêu gần 66 nghìn giáo viên: Chấm dứt tình trạng có trò, thiếu thầy

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Xe khách tông 4 xe máy, một người chết

Kỳ lạ cây sanh cổ thụ "ôm" trọn ngôi đền ở Thanh Hóa

Lạ mắt với những đoàn xe Howo trên các tuyến đường ở Thanh Hóa

Bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy từ tỉnh Bình Dương về Thanh Hóa tiêu thụ

Loạt quy định mới về bất động sản chính thức có hiệu lực từ tháng 8

Giá gas tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp

Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất

Xây nhà máy sai phép ở Thanh Hóa: Chủ đầu tư là ai mà bất chấp quy định?

Quyền Bộ trưởng Y tế: "Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu"

Khi loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco...cùng đi xây nhà ở xã hội

Khi nào chu kỳ sốt đất quay trở lại?

3 trải nghiệm trốn nắng hè ở Pù Luông

Giá xăng giảm tiếp 470 đồng/lít

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT
Sóng 2G sắp bị cắt
4 ngày trước

Sóng 2G sắp bị cắt


Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa