Tin nhanh Thanh Hóa

Thành ủy thông qua Đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường, xã

Thứ 5, 09/6/2022 | 09:57 GMT+7

Chiều ngày 8/6/2022, Thành ủy TP. Thanh Hóa tổ chức hội nghị thông qua Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa. Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị.

Tham dự có các đại diện lãnh đạo các Sở Tài chính, Xây dựng, Nội vụ. Các đồng Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND và lãnh đạo các phòng, ban của TP. Thanh Hóa.

Thành ủy thông qua Đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường, xã

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị đại diện Sở Nội vụ đã trình bày lý do phải nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hoá là do thành phố hiện nay có tới 30 phường, nhưng chỉ có 4 xã ngoại thành. Dân số ngoại thành của thành phố chỉ chiếm 3,75% và 13,1% diện tích như vậy là mất cân bằng về chức năng của vùng nội và ngoại thành. TP. Thanh Hóa lại đang có hướng phát triển về phía Tây trong khi huyện Đông Sơn đang đô thị hóa mạnh phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Bên cạnh đó tuyến quốc lộ cao tốc Bắc Nam, quốc lộ 45 và quốc lộ 47 đi qua huyện Đông Sơn sẽ giúp thành phố kết nối với các tuyến giao thông quan trọng trong nước, trong tỉnh. Ngoài ra, việc nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa sẽ giúp tinh giảm bộ máy và số đơn vị hành chính theo chủ trương của Trung ương.

Hiện tại huyện Đông Sơn có hơn 70.000 dân với diện tích là 84 km2 chỉ đạt 64,73% về dân số và 18,41% về diện tích so với quy định của Trung ương về đơn vị hành chính cấp huyện. Sau khi sáp nhập thành phố sẽ có diện tích là 228,22 km2, dân số là 594.192 nhân khẩu với 48 đơn vị hành chính cấp phường, xã, gồm 31 phường và 17 xã ( Nếu chuyển thị trấn Rừng Thông lên phường). Các căn cứ để sáp nhập gồm quy mô dân số, diện tích, số lượng đơn vị hành chính, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế, cân đối ngân sách, thu nhập đầu người, mức tăng trưởng kinh tế trung bình , tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp…đều đạt và vượt so với quy định của đô thị trực thuộc tỉnh. Tuy nhiên tiêu chí tỷ lệ phường từ 65% trở lên chưa đạt 65% nên cần phải đề xuất thành lập thêm các phường mới trực thuộc thành phố.

Đại diện Sở Nội vụ cũng đưa ra 2 phương án về tên gọi cho thành phố. Phương án 1 lấy tên là TP. Thanh Hóa do nhận diện về TP. Thanh Hóa trong nước và quốc tế đã khá lâu và được nhiều người biết đến, lấy tên này sẽ không gây xáo trộn nhiều về thủ tục hành chính khi sáp nhập. Phương án 2 là lấy tên TP. Đông Sơn vì cái tên Đông Sơn gắn với bề dày lịch sử của dân tộc. Trong hàng ngàn năm Đông Sơn luôn là tỉnh lỵ của Thanh Hóa và là 1 trong 4 nền văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. TP. Thanh Hóa hiện nay phần lớn là diện tích cũ của huyện Đông Sơn nhập vào, hầu hết cán bộ, đảng viên lão thành của thành phố đều có nguồn gốc từ huyện Đông Sơn.

Trong phần thảo luận lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài chính và các phòng, ban của thành phố đã nêu ý kiến đề xuất về các vấn đề như sáp nhập các đơn vị phòng, ban trực thuộc của huyện Đông Sơn vào các đơn vị phòng, ban của TP. Thanh Hóa, vấn đề bố trí cán bộ, biên chế, đặc biệt là cán bộ cấp trưởng và cấp phó của thành phố và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, vấn đề tên gọi, vấn đề chọn, điều tra tiêu chí để đề xuất thành lập thêm phường trên cơ sở số xã hiện nay của thành phố và huyện Đông Sơn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy đề nghị các phòng, ban thành phố tiếp thu ý kiến của lãnh đạo các Sở Xây dựng, Sở Tài chính và Sở Nội vụ để thực hiện thành công Nghị quyết số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với việc lấy tên thành phố, đồng chí Bí thư đề xuất ý kiến theo phương án 2 là nên lấy tên gọi là TP. Đông Sơn, bởi tên Đông Sơn gắn với lịch sử văn hóa của tỉnh Thanh Hóa và cả TP. Thanh Hóa trong suốt hơn 1000 năm. Việc lấy tên Đông Sơn được cán bộ, đảng viên không chỉ huyện Đông Sơn mà cả ở TP. Thanh Hóa mong muốn, vì vậy đồng chí đề nghị làm rõ việc xác định lại thời điểm mốc lịch sử có tên Đông Sơn và các tài liệu liên quan đến lịch sử văn hóa của huyện Đông Sơn để làm căn cứ đề xuất với tỉnh, Trung ương đặt tên gọi là TP. Đông Sơn.

Về việc nhập các đơn vị trực thuộc thành phố đồng chí Bí thư đề xuất đối với các Ban quản lý dự án, Ban giải phóng mặt bằng nên để 5 năm sau mới sáp nhập bởi các Ban này có quy mô rất lớn lại đang quản lý nhiều dự án, tài sản, tiền bạc của Nhà nước nên cần phải có thời gian hoàn thành trước khi sáp nhập với nhau.

Đối với việc đề xuất thành lập thêm các phường để cho đủ tỷ lệ 65% là phường trở lên, đồng chí Bí thư cho biết thành phố đã đề xuất với tỉnh thành lập thêm 2 phường Hoằng Quang và Hoằng Đại, như vậy cùng với thị trấn Rừng Thông thành phố sẽ có 3 đơn vị được đề xuất thành lập phường. Nếu được chấp thuận thành phố sẽ có 33 phường và 15 xã.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Nữ thủ khoa nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Chủ nhật, 07/8/2022 | 09:36 GMT+7

Từng có khoảng thời gian lơ đà trong việc học tập, nhưng Phạm Thùy Dung, lớp 12C3, Trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã có cú bứt phá cho chính mình. Vừa qua, nữ sinh xuất sắc trở thành 1 trong 5 thủ khoa khối C00 của Thanh Hóa.

NÓNG thời gian qua

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Suy hô hấp vì mắc cúm A, một phụ nữ phải can thiệp ECMO

Báo cáo dự thảo Đề án nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc TP. Thanh Hóa.

Nhiều tiếng nổ lớn nghi dùng súng sau va chạm giao thông ở Thanh Hoá

Thanh Hóa: Thanh tra kiến nghị công an vào cuộc dự án của FLC

Số ca nhiễm cúm A vẫn đà tăng mạnh

Sắp thi tuyển 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập

Thanh Hoá thu hút được 671 dự án vào Khu kinh tế và Khu công nghiệp

Từ ngày 5-7/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

Thông báo đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên

Thực trạng 7 dự án của FLC ở Thanh Hóa bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ

Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h hôm nay

Bổ sung chỉ tiêu gần 66 nghìn giáo viên: Chấm dứt tình trạng có trò, thiếu thầy

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp?

Quy định mới về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Xe khách tông 4 xe máy, một người chết

Kỳ lạ cây sanh cổ thụ "ôm" trọn ngôi đền ở Thanh Hóa

Lạ mắt với những đoàn xe Howo trên các tuyến đường ở Thanh Hóa

Bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy từ tỉnh Bình Dương về Thanh Hóa tiêu thụ

Loạt quy định mới về bất động sản chính thức có hiệu lực từ tháng 8

Giá gas tiếp tục giảm lần thứ 4 liên tiếp

Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm mới nhất

Xây nhà máy sai phép ở Thanh Hóa: Chủ đầu tư là ai mà bất chấp quy định?

Quyền Bộ trưởng Y tế: "Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu"

Khi loạt “ông lớn” Vingroup, Sun Group, Novaland, Him Lam, Bitexco...cùng đi xây nhà ở xã hội

Khi nào chu kỳ sốt đất quay trở lại?

3 trải nghiệm trốn nắng hè ở Pù Luông

Giá xăng giảm tiếp 470 đồng/lít

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh?

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT
"Báu vật " ở Cẩm Tú
3 ngày trước

"Báu vật " ở Cẩm Tú


Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa