Tin nhanh Thanh Hóa

Tháo gỡ khó khăn cho việc tăng vốn ngân hàng

Thứ 4, 04/12/2019 | 11:17 GMT+7

Hiện nay có ngân hàng đang có tỉ lệ an toàn vốn (CAR) sát ngưỡng quy định. Nếu các ngân hàng thương mại không được tăng vốn, điều này rất ảnh hưởng đến nhu cầu về vốn đầu tư trong phát triển kinh tế-xã hội, do đó NHNN đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại (NHTM).

Tháo gỡ khó khăn cho việc tăng vốn ngân hàng

Ảnh minh họa

Đó là ý kiến của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, chiều 2/12. 

Hiện nay, việc mở rộng tín dụng của nhóm ngân hàng thương mại bị hạn chế do phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ chậm tăng trưởng, đặc biệt là Agribank và Vietinbank.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phân tích: Trong hoạt động ngân hàng, yêu cầu quan trọng là phải đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn. Theo đánh giá của NHNN, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước trên 50% như Agribank đang có tỉ lệ an toàn vốn sát ngưỡng quy định Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỉ lệ an toàn vốn.

Nếu các ngân hàng thương mại không được tăng vốn, ảnh hưởng đến việc tăng trưởng tín dụng ngân hàng. Điều này rất ảnh hưởng đến nhu cầu về vốn đầu tư trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là tại Việt Nam việc phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của ngân hàng.

“Vì tính cấp thiết của vấn đề này, vừa qua NHNN được thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị kiến nghị giải pháp và cơ sở pháp lý để giải quyết việc này. Hiện nay, NHNN  đang tích cực thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Trước đó, cũng tại một cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho rằng; 4 ngân hàng thương mại khối Nhà nước có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh, khoảng 16% cho mỗi ngân hàng nhưng vốn điều lệ thì không được bổ sung kịp thời nên hệ số CAR bị hạn chế.

Đối với các ngân hàng thương mại thì điểm quan trọng được chú ý là CAR, được tính trên tổng số vốn điều lệ chia cho tổng số tài sản. Tỉ lệ này luôn luôn phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 9%, tối thiểu phải bằng 9%, có nghĩa là tổng số vốn điều lệ phải chiếm 9% tổng số vốn tài sản có.

Được biết, trong thời gian gần đây, nhóm ngân hàng thương mại khối Nhà nước đã không ít lần đề xuất các giải pháp khác nhau để giải bài  tăng vốn điều lệ.

NHNN hồi tháng 10 cũng đã chấp thuận cho một loạt các ngân hàng tăng vốn điều lệ. Việc thời hạn áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN sắp đến có thể được xem là động lực thúc đẩy cho việc tăng vốn của các NHTM.

NHNN đã ban hành quyết định sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), NamABank, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)

Trường hợp tăng vốn thành công khi phối hợp với đối tác nước ngoài mới đây nhất là ngày 11/11, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và KEB Hana Bank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược. nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV. BIDV và KEB Hana Bank đã hoàn tất các thủ tục giao dịch và hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật hai nước để KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV.

Cụ thể, BIDV đã phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phần với tổng giá trị giao dịch gần 20.300 tỷ đồng. Sau khi phát hành cổ phần cho KEB Hana Bank, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng, thuộc hàng cao nhất trong hệ thống NHTM của Việt Nam.

cho mọi người cùng xem!

Xem thêm:
Tin tức được quan tâm

Vì sao thương lái “thổi giá“ thịt lợn cao ngất ngưởng?

Vì sao thương lái “thổi giá“ thịt lợn cao ngất ngưởng?

Bất động sản Thanh Hóa: Một năm "bùng nổ"

Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê "nghịch" phân bò, lời 50 triệu/tháng

Anh hùng Lao động Lê Văn Tam - thuyền trưởng nơi vùng quê mía đường

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 1] 'Cứu cánh' cho đồng bào vùng cao

Ngân hàng Nhà nước siết cho vay tiêu dùng

Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Triển vọng sáng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Giá vàng hôm nay 13/11: Vàng tiếp tục lao dốc, quay về sát mốc 41 triệu đồng/lượng

Ngân hàng bắt đầu siết an toàn về vốn

Sẽ phong tỏa tài khoản để lấy lại tài sản cho khách khi chuyển tiền nhầm

Nâng cao hiệu quả quản lý vốn đầu tư

Nhận diện Kinh tế số

Dự thảo Thông tư hướng dẫn về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô cũ năm 2020 theo CPTPP

Cơ hội mới mở, ô tô Trung Quốc được thời tràn vào Việt Nam

Xuất khẩu yến sào: đặt mục tiêu 150 triệu USD

Vấn đề đặt ra trước xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

Hướng dẫn mới về thuế thu nhập doanh nghiệp

Nông nghiệp Việt Nam 'đi chợ thế giới' nhưng hàng nặng, đường ngắn

Các địa phương siết quản lý, khai thác khoáng sản

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Vận hành Web bởi Công ty CP VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa