Tin nhanh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Thứ 4, 27/10/2021 | 10:00 GMT+7

Chiều 26/10/2021, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án đầu tư trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 do tỉnh quản lý đã đi kiểm tra tình hình thực hiện công tác GPMB, giải ngân vốn đầu tư công và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chương trình, đề án, dự án trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi và đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án kè chống sạt lở và nạo vét tiêu thoát lũ khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn giai đoạn 1.

Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, đại diện các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn, huyện Nông Cống, huyện Như Thanh và một số doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án: Kè chống sạt lở và nạo vét tiêu thoát lũ khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn giai đoạn 1; Đầu tư xây dựng tuyến đường vào khu vực cảng Container Long Sơn; Đầu tư xây dựng Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn và Cảng nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Đoàn công tác kiểm tra tình hình vi phạm luồng tàu tại Cảng nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQLKKTNS và các KCN), hiện nay trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn có 9 dự án sử dụng vốn Nhà nước đang thực hiện GPMB. Tính đến thời điểm hiện tại, một số dự án trọng điểm đã cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công như: Đường Đông Tây kéo dài, đường Đông Tây đi cảng Nghi Sơn, đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án gặp khó khăn trong công tác GPMB, ảnh hưởng đến tiến độ thi công như kè chống sạt lở và nạo vét tiêu thoát lũ Khu Kinh tế trọng điểm Nghi Sơn (giai đoạn 1), tuyến đường vào khu vực cảng Container Long Sơn.

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Đoàn công tác kiểm tra tình hình GPMB tại Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn.

Đối với các dự án đầu tư trực tiếp, trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn hiện còn 67 dự án của nhà đầu tư đang gặp khó khăn hoặc chưa thể triển khai do liên quan đến công tác GPMB. Trong đó một số dự án có nhiều vướng mắc như: Các dự án du lịch dịch vụ ven biển, tổ hợp hóa chất Đức Giang, cảng container Long Sơn, khu bến container 2 và hậu cần cảng, khu Du lịch đô thị sinh thái Tân Dân…

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 do BQLKKTNS và các KCN quản lý là 279,8 tỷ đồng. Đến nay tổng nguồn vốn giải ngân được là 179,8 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch vốn được giao.

Tại hội nghị, BQLKKTNS và các KCN kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc cần được chỉ đạo quyết liệt và phối hợp giải quyết, như: Tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án Tổ hợp hóa chất Đức Giang, có kế hoạch điều chỉnh phần vốn ODA Dự án kè chống sạt lở và nạo vét tiêu thoát lũ Khu Kinh tế trọng điểm Nghi Sơn dự kiến khó hoàn thành kế hoạch do vướng mắc GPMB…

Với việc triển khai các chương trình, đề án, dự án trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn, báo cáo của BQLKKTNS và các KCN cho thấy hiện có 4 dự án trong lĩnh vực đầu tư công chậm tiến độ và chưa được bố trí vốn, đó là: Dự án Đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn đạt 60,6 % kế hoạch, dự án các tuyến giao thông trục chính phía Tây - Khu Kinh tế Nghi Sơn đạt 42,1% kế hoạch, dự án tuyến đường vào khu vực cảng container Long Sơn và dự án hệ thống thoát nước chống ngập úng cho khu vực xã Mai Lâm chưa được cấp vốn.

Đặc biệt, một số dự án đầu tư dự kiến khởi công trong quý IV - 2021 và quý I - 2022 vẫn còn vướng mắc trong GPMB, như: Dự án tổ hợp hóa chất Đức Giang, dự án nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn số 2, dự án nhà máy sản xuất vật liệu bảo ôn và tấm thạch cao Long Sơn của Công ty TNHH công nghiệp Long Sơn.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành, UBND thị xã Nghi Sơn và các doanh nghiệp đã giải trình nguyên nhân chậm trễ của từng dự án cụ thể; đồng thời kiến nghị tỉnh có những biện pháp chỉ đạo, điều hành, nhất là trong công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là các dự án chuẩn bị tổ chức khởi công.

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân thị xã Nghi Sơn và các địa phương lân cận trong công tác GPMB. Với sự phối hợp và nỗ lực cao độ này, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn đã triển khai được nhiều dự án tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng có ý kiến chỉ đạo đối với từng dự án và nhấn mạnh: Đây là các dự án quan trọng của tỉnh với mục tiêu phát triển hạ tầng khu kinh tế, kết nối liên vùng, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã Nghi Sơn. Do đó các thành viên tổ công tác được phân công phụ trách, các sở, ngành, địa phương cần tập trung toàn diện để tiếp tục xử lý các vướng mắc.

Đặc biệt, giao các đơn vị liên quan và thị xã Nghi Sơn cần phải tập trung nghiên cứu, xem xét, ban hành cơ chế một cách phù hợp để nhanh chóng tháo gỡ mọi khó khăn trong công tác GPMB, kịp thời triển khai dự án.

Đối với các dự án đầu tư công, hiện nay tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn còn thấp so với mức trung bình của tỉnh, nhất là các dự án nguồn vốn ODA. Đồng chí đề nghị đơn vị chủ đầu tư dự án sớm xây dựng kế hoạch nguồn vốn có thể thực hiện giải ngân để UBND tỉnh cân đối nguồn vốn đối ứng kịp thời./.

 

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
NÓNG thời gian qua

Tịch thu toàn bộ hàng hóa tại cửa hàng thời trang Mai Hường để làm rõ nguồn gốc xuất xứ

Tịch thu toàn bộ hàng hóa tại cửa hàng thời trang Mai Hường để làm rõ nguồn gốc xuất xứ

Bị chủ shop quần áo Mai Hường bạo hành, nữ sinh phải nhập viện

Công an khám xét cửa hàng thời trang nơi nữ sinh trộm váy bị cắt tóc, hành hạ

Đỗ Thị Hà tiếp tục tụt hạng trên bảng nhan sắc của chuyên trang Missosology

Thanh Hóa: Phát hiện 2 cha con tử vong nhiều ngày trong nhà

Khởi tố vợ chồng chủ cửa hàng thời trang hành hạ, làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa

Thanh Hóa duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Newhouse City gần 250ha

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lọt top 13 phần thi Top Model tại Miss World 2021

Shop quần áo bạo hành nữ sinh ở Thanh Hóa trữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa phát hiện 12 ca dương tính Covid-19 Công ty giày da Kim Việt

Thi công nhà xưởng Công ty Giày Kim Việt - Thanh Hóa, 4 công nhân rơi từ độ cao hàng chục mét

Thanh Hóa khai trừ Đảng nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn

Chủ shop Mai Hường bạo hành nữ sinh: Sẽ khởi tố nếu phát hiện dấu hiệu trốn thuế

Ngày 04/12, Thanh Hóa ghi nhận 103 ca mắc COVID-19

Người lao động sẽ được nhận tiền gì vào dịp nghỉ Tết 2022?

Phong toả tạm thời các cụm dân cư thuộc phường Lam Sơn và phường Tào Xuyên

Một huyện ở Thanh Hóa vừa có thêm 106 người dương tính với SARS-CoV-2

Không được lên sân goft, Đỗ Thị Hà ra bể bơi chụp ảnh bikini

Thanh Hóa: Công nhận 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe body quyến rũ trong buổi ghi hình Beach Beauty Miss World 2021

Trước khi tiêm cho trẻ, phụ huynh phải được xem lọ vaccine Covid-19

Chính thức đề xuất nghỉ 9 ngày dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Các mốc dịch tễ liên quan đến 9 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Đỗ Thị Hà liên tục diện bikini khoe trọn chân dài tại Miss World 2021

Chốt thời gian chính thức tổ chức SEA Games 2022 tại Việt Nam

Mốc dịch tễ liên quan đến 9 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn TP. Thanh Hóa

Thanh Hóa: Người dân "thủ phủ" đào quất hối hả xuống đồng chuẩn bị vụ Tết

Xuyên đêm tìm kiếm thi thể nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn

Mẹ nữ sinh bị cắt áo ngực: "Vợ chồng chủ shop Mai Hường bị bắt, tôi cũng đau lòng"

Hoa hậu Đỗ Thị Hà liên tục nhận tin vui tại Miss World 2021

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa