Tin nhanh Thanh Hóa

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Sau nhiều năm để công trình lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND huyện mới kiểm tra

Chủ nhật, 26/9/2021 | 07:24 GMT+7

Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện mới thành lập đoàn liên ngành trực tiếp đi kiểm tra công trình xây dựng quy mô lớn đã gần hoàn thiện trên đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Nẫn thuộc thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Sau nhiều năm để công trình lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND huyện mới kiểm tra

Một cây cầu bên trong khu công trình xây dựng sai phép rộng tới hơn 01ha.

Gần đây, người dân thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) phản ánh về một công trình xây dựng quy mô lớn đã gần hoàn thiện của ông Trịnh Đức Hường xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Nẫn thuộc thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16/9, UBND huyện đã thành lập đoàn liên ngành trực tiếp đi kiểm tra, tại buổi làm việc đại diện hộ sử dụng đất đã báo cáo: Gia đình trước đây có thực hiện việc chuyển đổi đất nông nghiệp với các hộ khác về khu vực Đồng Nẫn để sản xuất nông nghiệp. Do khu vực trũng, sâu nên việc trồng lúa gặp khó khăn, vì vậy gia đình đã chuyển sang kết hợp nuôi trồng thủy sản. Để đảm bảo việc nuôi trồng thủy sản được thuận lợi, gia đình đã đào đắp bờ và làm các lối đi lại cho thuận tiện, đồng thời xây công trình nhà tạm để trông giữ trên đất. Do nhận thức còn hạn chế nên gia đình không biết là vi phạm. Nhận thấy việc dựng nhà tạm và các lối đi lại trong khu đất không đúng, gia đình sẽ từng bước tháo dỡ công trình trên đất.

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Sau nhiều năm để công trình lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND huyện mới kiểm tra

Vật liệu xây dựng được vận chuyển về, phục vụ công trình sai phép.

Theo báo cáo của Đảng ủy, UBND xã Thiệu Vũ, công trình trên có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuộc Đồng Nẫn, thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ. Đây là khu vực sâu trũng, khó khăn trong việc sản xuất lúa, trước thời điểm khi ông Hường xây dựng công trình thì người dân đã bỏ hoang khoảng 03 năm và đã thỏa thuận với hộ ông Hường đổi đất. Do khó khăn khi trồng lúa, UBND xã Thiệu Vũ đã đề nghị UBND huyện cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tạo điều kiện cho người dân sử dụng đất có hiệu quả. Tuy nhiên, đề xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng không được chấp thuận mà có dẫn xã đề xuất dự án trang trại, đăng ký để tích hợp vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất để thực hiện.

Việc ông Hường xây dựng công trình trên đất nông nghiệp khi chưa được Nhà nước chấp thuận đầu tư và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng với quy định của pháp luật. UBND xã Thiệu Vũ đã ban hành quyết định xử phạt, tuy nhiên việc thực hiện chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe nên dẫn đến hậu quả là gia đình đã xây dựng một số công trình.

Qua kiểm tra thực tế, toàn bộ khu vực hộ ông Hường sử dụng có diện tích khoảng hơn 01ha (diện tích chính xác sẽ theo kết quả đo đạc). Trên diện tích đất này có xây dựng 01 nhà bán kiên cố mái tôn, quây phía ngoài băng tôn, phía trong bằng tấm phọoc; nền lát gạch; 01 nhà nổi bằng sắt và tôn trên khu nuôi trồng thủy sản; cầu bằng bê tông ra khu nhà nổi; một số lối đi lại được thảm nhựa. Diện tích còn lại đang trồng ngô, nuôi trồng thủy sản và một số cây lâu năm. Nguồn gốc đất hoàn toàn là đất nông nghiệp, anh em ông Trịnh Đức Hường mua gom lại đất nông nghiệp được giao của người dân, quây rào lại và bắt đầu xây dựng từ năm 2019 tới nay.

Việc để hộ ông Trịnh Đức Hường tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép có trách nhiệm của UBND xã Thiệu Vũ trong công tác quản lý Nhà nước. UBND xã có thông báo yêu cầu dừng thi công, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt nhưng thiếu cương quyết trong xử lý vụ việc dẫn đến hộ dân vẫn tiếp tục vi phạm; đồng thời, không báo cáo với cấp trên để xem xét, xử lý theo quy định.

Ông Lê Thế Ái - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Qua kết quả kiểm tra thực tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các phòng ban có liên quan, hướng dẫn UBND xã Thiệu Vũ thiết lập hồ sơ, tham mưu cho UBND huyện giải quyết vụ việc trên tinh thần giải quyết từng bước theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu hộ ông Trịnh Đức Hường chủ động và khẩn trương tháo dỡ các hạng mục công trình để trả lại mặt bằng theo quy định của pháp luật. UBND xã Thiệu Vũ giám sát việc thực hiện tháo dỡ công trình của hộ ông Trịnh Đức Hường; tham mưu và báo cáo kịp thời tiến độ và kết quả thực hiện về UBND huyện.

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Sau nhiều năm để công trình lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND huyện mới kiểm tra

Toàn bộ công trình này được quây kín bằng tường cao và lưới B40.

Có mặt tại công trình có thể thấy, khu trang trại quy mô khá lớn, vị trí trang trại trái phép này chỉ cách Tỉnh lộ 506 khoảng hơn 100m. Toàn bộ công trình này được quây kín bằng tường cao và lưới B40. Bên trong khu trang trại này là đường đổ nhựa, ao lớn, cầu đi bộ và nhà ở, kè xây quanh cùng rất nhiều loại cây cảnh có giá trị.

Được biết, ngày 31/01/2020, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vũ phát thông báo lần 1 yêu cầu gia đình ông Trịnh Đức Hường dừng thi công các hạng mục của công trình. Ngày 17/02/2020, UBND xã này tiếp tục ra thông báo lần 2 và nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm Luật Đất đai 2013. Tới ngày 12/3/2020, xã lại phát đi thông báo lần 3 thì hộ gia đình ông Trịnh Đức Hường có cam kết “thực hiện đúng như chỉ đạo của xã”.

Thế nhưng, kể từ khi UBND xã Thiệu Vũ ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng vào ngày 15/3/2020 vì hành vi tự ý chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp khi chưa được các cơ quan thẩm quyền nào cho phép, vi phạm Điều 57 Luật Đất đai 2013 tới nay đã hơn 1 năm, gia đình ông Trịnh Đức Hường không những không chấp hành mà thậm chí còn ngang nhiên xây dựng quy mô hơn, gần như hoàn thiện toàn bộ các hạng mục trái phép.

Vì một Thanh hóa đổi mới, giàu mạnh & Phát triển!
Xem thêm:
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa thảo luận về dự án luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa thảo luận về dự án luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:42 GMT+7

Ngày 25/10, tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, dưới sự điều hành của đại biểu Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa sôi nổi tham gia thảo luận trực tuyến tại hội trường và thảo luận tại tổ về các dự án luật.

NÓNG thời gian qua

Loại bỏ 5 dự án tỷ đô ra khỏi danh mục quốc gia đầu tư năm 2021 - 2025

Loại bỏ 5 dự án tỷ đô ra khỏi danh mục quốc gia đầu tư năm 2021 - 2025

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Khu hỗn hợp thương mại dịch vụ xã Đông Tân

Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị nghìn tỷ tại huyện Yên Định

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến chùm ca mắc COVID-19 tại thị trấn Triệu Sơn

Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đợt 10, 11 năm 2021

Dự án 'đội vốn' ngân sách hơn 450 tỷ đồng tại Thanh Hóa, trách nhiệm thuộc về ai?

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 mới tại TP Thanh Hoá

Thanh Hóa chi gần 1.200 tỷ đồng làm đường Vạn Thiện đi Bến En

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến ca mắc COVID-19 tại Thôn Kim Quan Sơn xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung

Thông báo truy vết khẩn những người có liên quan đến 02 ca F0 thuộc Công ty may Hồ Gươm xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân

Giá lợn hơi chạm đáy, vì sao giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao?

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai?

Vì sao sau 3-4 tháng vẫn chưa được trả căn cước công dân?

Thanh Hóa vận hành thêm 1 bệnh viện điều trị Covid-19

Ngày 19/10, Thanh Hóa ghi nhận 23 ca mắc COVID-19

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến chùm ca mắc COVID-19 tại xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân

Thọ Xuân: Thông báo truy vết khẩn những người có liên đến ca mắc COVID-19

Ngày 21/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 ca mắc COVID-19

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến ca mắc COVID-19 tại TP Sầm Sơn

Ngày 20/10, Thanh Hóa ghi nhận 25 ca mắc COVID-19

Chuyên gia nước ngoài “đỏ mắt” tìm căn hộ cao cấp ở xứ Thanh

Ngày 22/10: Thanh Hóa ghi nhận 37 ca mắc COVID-19

Thành phố Thanh Hóa có 333 F1 và 2740 F2 liên quan đến các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Khởi công dự án Nhà máy xi măng Đại Dương 2

Hà Nội cho phép xe khách, bến xe được hoạt động 100% trở lại

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lý giải vì sao Hải Phòng, Thanh Hóa... được thí điểm áp dụng cơ chế đặc thù?

Ngày 23/10, Thanh Hóa ghi nhận 18 ca mắc COVID-19

Ngày 25/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 ca mắc COVID-19

Hơn 800 con heo phải tiêu hủy, Thanh Hóa cấp bách dập dịch tả heo châu Phi

Đông Á Thanh Hóa chiêu mộ cựu tuyển thủ U17 Sebia cao gần 2m

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

Giấy phép hoạt động số 3/GP-TTĐT do Sở TTTT Thanh Hóa cấp ngày 30/8/2017
Đại diện bởi: Ông Nguyễn Khắc Thể
Điện thoại: 02373.862.1929

Công ty cổ phần VinaBeach
Địa chỉ: 551 Quang Trung II - P. Đông Vệ - TPTH
Email: [email protected]
Tin nhanh Thanh Hóa